Nhu cầu sử dụng tần số sẽ tăng đột biến khi triển khai 5G

Khi các quốc gia triển khai 5G thì nhu cầu sử dụng tần số sẽ tăng đột biến, cả ở những băng tần thấp và băng tần cao. Do đó, việc chuẩn bị băng tần cho 5G được xem là vấn đề quan trọng.

Khi các quốc gia triển khai 5G thì nhu cầu sử dụng tần số sẽ tăng đột biến, cả ở những băng tần thấp và băng tần cao. Do đó, việc chuẩn bị băng tần cho 5G được xem là vấn đề quan trọng, thông tin này được nhiều chuyên gia quốc tế chia sẻ tại Hội thảo quốc tế “Quản lý tần số đối với vô tuyến băng rộng và IoT” do Cục Tần số Vô tuyến điện tổ chức tại Hà Nội.

Châu Âu đang thử nghiệm 5G

Ông Gilles Bregant, Cục trưởng Cục Tần số Pháp chia sẻ kinh nghiệm về việc Pháp chuẩn bị thế nào cho 5G và chờ đợi hi vọng gì từ 5G. Theo đó, cơ quan quản lý tần số ở Pháp có trách nhiệm đảm bảo tần số được sử dụng một cách phù hợp nhất để các doanh nghiệp chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp mới, làm sao cho tần số được sử dụng hiệu quả nhất. Đồng thời, cơ quan quản lý tần số cũng phải đảm bảo việc sử dụng tần số của người dân đạt chất lượng dịch vụ cao, tần số được quản lý và sử dụng với mức chi phí phải chăng.

Ông Gilles Bregant nhấn mạnh, các quốc gia phải rất cẩn thận về xây dựng chính sách trước khi triển khai 5G. Đồng thời, cần theo dõi kỹ phản ánh của người dùng về việc trải nghiệm dịch vụ 4G như thế nào. Khi các nước triển khai 4G có nhiều người phàn nàn về vùng phủ 4G chưa được tốt. Trên thực tế không phải người dùng di động nào cũng có smartphone song những người dùng smartphone yêu cầu họ đi đến bất cứ đâu cũng phải dùng được 4G. Đây là một thách thức đối với các nhà mạng triển khai 4G cũng như 5G. Dịch vụ 5G được kỳ vọng có độ tin cậy phải cao, ở mức siêu tin cậy, độ trễ phải rất thấp, 5G có độ phủ cao nên gần như không có độ trễ.

Ông Gilles Bregant cũng cho rằng, việc học tập châu Âu rất quan trọng. Dù theo hướng nào thì việc sử dụng băng tần cần trung lập về công nghệ để có thể chuyển đổi công nghệ dễ dàng. Hiện tại, băng tần 2,6Ghz được nhiều nước coi như là một băng tần tiên phong để thực hiện 5G. Châu Âu cũng đặt mục tiêu trước 2020 có được băng tần trên 24Ghz  để triển khai 5G nhanh chóng, các thành viên châu Âu đều được hưởng lợi về chính sách phổ tần. Trong tương lai, băng tần 2,6Ghz  sẽ là băng tần tự do chứ không cố định. Việc triển khai dịch vụ ở châu Âu đòi hỏi tính bảo mật rất cao, phải đảm bảo bảo mật cả vệ tinh. Băng tần 2,6Ghz chia sẻ đường kết nối với dịch vụ cố định ở đó, tăng cường tính sẵn sàng về mặt sử dụng cho người dân.

Để tránh việc mâu thuẫn trong việc sử dụng băng tần cho 5G, châu Âu có phương châm hành động tập trung vào tần số 2,6Ghz cho 5G và chuẩn bị những tần số cao hơn để báo cáo trong Hội nghị WRC 2019. 

Ông Gilles Bregant, Cục trưởng Cục Tần số Pháp

 
 

Nhu cầu sử dụng băng tần sẽ tăng đột biến khi triển khai 5G

Ông Hakan Ohlsen, Giám đốc bộ phận chuyển hóa Ericssion/3GPP, cũng phân tích việc nhu cầu sử dụng dữ liệu của người dân sẽ tăng lên đột biến so với dịch vụ 4G. Ví dụ, với 4G trung bình mỗi người dùng 4Gb một tháng, với số dân sử dụng dịch vụ 4G là 50%. Thì với 5G nhu cầu người dân sẽ tăng lên đến 32Gb mỗi tháng, với 90% số dân sử dụng, khi đó nhu cầu sử dụng băng tần lớn hơn rất nhiều.

Sẽ có nhiều nhóm sử dụng dịch vụ 5G khác nhau như: mobile Internet, ứng dụng kết nối máy, thiết bị có nhiều ứng dụng kết nối với thiết bị tăng lên với số lượng lớn. Với việc kết nối này những ứng dụng như lái xe tự động, y tế không có ở  4G, do vậy các nhà mạng phải tính toán làm sao thương mại hóa cho các ứng dụng kết nối tự động cung cấp khi triển khai 5G.

Ông Hakan Ohlsen, Giám đốc bộ phận chuyển hóa Ericssion/3GPP

Theo ông Peng Zhao, Giám đốc chính sách khu vực của GSMA, tại Hội nghị WRC-19 của ITU sắp tới, trong chương trình nghị sự cũng đưa ra bàn luận vấn đề băng tần cho công nghệ 5G, trong đó có 7 dải tần khác nhau mà ITU đề xuất.  ITU đưa ra khuyến nghị về đặc tính hệ thống và phổ tần số cần thiết cho 5G, nhóm nghiên cứu đưa ra băng tần cần thiết cho 5G và có đảm bảo là có sự chuẩn bị cho tần số 24Ghz.

Ông Peng Zhao nhấn mạnh việc cần chuẩn bị phổ tần hài hòa rộng rãi cho 5G. ITU sẽ có nhiều hoạt động chuẩn bị cho băng tần này, có nhiều băng tần khác nhau đảm bảo cho sử dụng truyền dẫn lớn, triển khai 5G cả ở nông thôn, có cả băng tần cấp phép và không cấp phép. Các quốc gia cần đảm bảo trung lập công nghệ khi cấp phép băng tần, đảm bảo chuyển đổi băng tần khác cho 5G. Các quốc gia phải có chính sách chuẩn bị cho 5G để có thể nhanh chóng triển khai được 5G khi đến thời điểm; làm sao cho tần số được cấp phép không bị tính phí quá lớn nếu không sẽ tạo gánh nặng cho doanh nghiệp.

Theo ICTNews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *