Những lời khuyên tuổi 30 muốn gửi đến “tôi của tuổi 20”

Gần đây tôi bước qua tuổi 30 và cũng chẳng có mấy suy nghĩ về nó. Nhưng khi tôi bắt đầu nghĩ về tuổi 20 của mình tôi mới nhận ra có biết bao nhiêu sai lầm đã phạm phải và bao nhiêu bài học tôi đã rút ra. Vì vậy tôi đã viết ra những lời khuyên muốn gửi đến “tuổi 20” của mình.

Những lời khuyên tuổi 30 muốn gửi đến "tôi của tuổi 20"

 

1. Đi đây đi đó

Thời 20 tuổi và chưa lập gia đình, bạn chẳng phải gánh nhiều trách nhiệm, vậy hãy dành thời gian đi du lịch. Khi bạn 30 tuổi, sở thích du lịch của bạn sẽ khác đi một chút. Bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn, đến những nơi đắt đỏ hơn, ăn ở nhà hàng cao cấp hơn. Vậy hãy làm việc hết một năm và dành tiền để đi du lịch với giá rẻ.

Làm sao bạn biết mình muốn làm gì nếu bạn không bước ra ngoài để biết thế giới có gì?

Không nhất thiết phải đi đến những địa danh nổi tiếng, đừng đi theo số đông. Hãy khám phá những nơi lạ, nhìn vào những góc khuất, đi sâu vào cuộc sống người dân và để họ dẫn dắt bạn. Đi là để học hỏi. Hãy đến những nơi giúp bạn nhận ra mình muốn trở thành ai.

2. Trải nghiệm

Đừng bỏ quá nhiều thời gian để làm việc theo ý người khác. Hãy dành thời gian để mường tượng ra thế giới quan của mình bằng cách đi nhiều. Từ đây bạn sẽ biết mình muốn xây dựng cuộc đời ở đâu, không nhất thiết là ở quê nhà, cũng không phải là thành phố trung tâm, cũng không hẳn là trong nước…

3. Đọc

 

Hãy đọc mỗi ngày, bất cứ cái gì bạn có thể đọc. Đừng chỉ đọc sự kiện hay kĩ năng sống, hãy đọc cả con người. Người phương Tây dành thời gian chờ ở sân bay để đọc sách, người Việt Nam chỉ lướt Facebook. Thời này còn ai đọc sách? Bạn hãy là một trong số ít đó.

Những điều bạn học được trong sách luôn luôn giá trị.

4. Con người

Thế giới con người cực kì phức tạp. Có người giúp bạn tiến xa hơn, nhanh hơn. Có người lại kéo bạn thụt lùi xuống bằng với họ và khiến bạn thua thiệt.

Một số người sẽ thay đổi cuộc đời của bạn mãi mãi. Hãy tìm kiếm họ.

Bạn không cần phải có quá nhiều bạn bè hay phải thường xuyên tiếp xúc với quá nhiều người. Chỉ cần những người sẵn sàng ở bên cạnh bạn, giúp đỡ bạn, sòng phẳng với bạn như cách bạn đối xử với họ. Hầu hết những người chúng ta quen chỉ là xã giao. Bạn sẽ thấy rõ điều đó khi bạn thực sự cần họ.

5. Bớt xem tivi

Các show truyền hình thực tế chẳng giúp ích được gì. Thực tế là ở chính cuộc sống của bạn, xung quanh bạn. Đừng xem người khác diễn, hãy trải nghiệm cuộc đời của mình bởi vì nó rất ngắn.

6. Sự nghiệp

Tuổi 20 là thời điểm bạn vẫn còn có thể nhảy việc cho đến khi tìm được công việc và công ty mà mình muốn gắn bó lâu dài. Đến khi 30 tuổi, bạn sẽ phải suy nghĩ rất nhiều và cố gắng gấp đôi để tìm một việc làm mới với mức lương cấp cao mà bạn có thể chấp nhận được. Còn chuyện đổi nghề dường như là không thể. Vì vậy, hãy tranh thủ tuổi trẻ để khám phá thật nhiều khả năng của mình.

7. Niềm tin

Ngay cả khi bị người yêu phản bội, đồng nghiệp chơi khăm, bạn bè quay lưng… ngay cả khi bị tổn thương rất nhiều thì vẫn hãy giữ lấy niềm tin. Đừng ngây thơ nhưng cũng đừng sợ hãi.

Hãy tin tưởng người khác cho đến lúc họ cho bạn một lý do để dừng lại.

8. Trân trọng thời gian

 

Đừng lãng phí thời gian với những người mà bạn đã không còn tin tưởng. Và hãy quý trọng thời gian của người khác.

9. Thất bại

Hãy thất bại, vì cuộc đời cho phép. Mỗi khi thất bại, bạn sẽ biết cần phải làm gì để thành công, cả trong tình yêu, gia đình và sự nghiệp.

10. Thành công

Thành công ở độ tuổi 20 là cực kì hiếm hoi. Đây là thời điểm để bạn khám phá bản thân, tích lũy kinh nghiệm và tài chính. Không cần vội vã, nhưng đừng chần chừ.

Đừng bất chấp mọi giá để thành công sớm.

11. Kiên trì

Bạn phải mất ít nhất 12 năm mới học xong phổ thông, mất thêm 4-5 để học một nghề, mất thêm một vài năm để rèn luyện kĩ năng. Bạn mất cả đời để sống hòa hợp với người khác, để học chịu đựng, học tha thứ, học yêu thương. Bạn chính là một tác phẩm nghệ thuật được rèn giũa bởi thời gian và sương gió.

Không có điều gì quý giá lại có thể thực hiện nhanh chóng mà phải cần thời gian. Hiếm có thứ gì có giá trị lại được hình thành chỉ trong một phút.

Theo Tri Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *