10 Cách Giúp Bạn Phát âm Tiếng Anh Một Cách Hoàn Hảo

“Khi học tiếng Anh, những gì bạn nhìn thấy không phải là những gì bạn nghe thấy. Một thực tế là tiếng Anh không dễ như người ta thường nghĩ, do nó tồn tại nhiều những tắc phát âm đơn lẻ.

Không giống như tiếng Việt, ngôn ngữ của chúng ta, đọc như thế nào thì phát âm như thế, trong khi nhiều từ tiếng Anh được viết và đọc theo hai cách hoàn khác nhau. Ví dụ như từ tough (khó khăn) và tuff (phiến đá)

Cũng giống như nhiều ngôn ngữ khác, phát âm tiếng Anh có nhiều ngoại lệ, và đối với nhiều người, những ngoại lệ này thực sự là một cơn ác mộng. Tuy nhiên, theo mình những ngoại lệ làm nên cái hay của tiếng Anh và sẽ khiến các bạn cảm thấy thú vị hơn khi gắn bó với thứ ngôn ngữ này!

Trước hết, mình sẽ đưa ra 3 lý do vì sao các bạn nên đối mặt với những “cơn ác mộng” – học phát âm tiếng Anh (có rất nhiều lý do để các bạn học phát âm tiếng Anh, nhưng sẽ chọn ra 3 lý do quan trọng nhất)– Cải thiện phát âm sẽ cải thiện cả kĩ năng nói – viết – giao tiếp của bạn– Phát âm tốt đồng nghĩa với việc ít hiểu lầm, nghe nhầm, đặc biệt là trong hội thoại trực tiếp– Quan trọng nhất, phát âm tốt là một dấu hiệu tiến bộ trong quá trình học tiếng Anh, sẽ giúp bạn thấy thoải mái và tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh với người xung quanhNếu bạn thực sự hiểu được tầm quan trọng của phát âm tiếng Anh và thực sự muốn cải thiện tiếng Anh của mình, thì hãy đọc tiếp phần dưới, mình sẽ tổng hợp 10 phương pháp đơn giản và dễ áp dụng giúp các bạn sở hữu phát âm tiếng Anh hoàn hảo, kèm theo rất nhiều sách hướng dẫn và bài giảng miễn phí để bạn luyện tập:

1. Chiến lược đầu tiên: biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng:

“Địch” ở đây chính là bảng phiên âm 44 âm trong tiếng Anh. Tiếng Anh hàng nghìn từ nhưng phát âm chỉ quanh ở 44 âm này. Nắm rõ bảng phiên âm 44 âm và quy tắc phát âm từng từ, những từ nào thường được đọc là âm nào, bạn có thể yên tâm là đọc đúng đến 80% một từ mới mà không cần tới từ điển.

2. Chiến lược xé-nhỏ-từ để học: dành cho những từ bạn thấy khó phát âm nhất

Bạn đã từng bắt gặp một từ vừa dài vừa khó đọc bao giờ chưa? Hay bạn có từng quên từ khi đang nói, không nhớ nổi từ đó phát âm chính xác như thế nào?Bất cứ khi nào bạn bắt gặp một từ lạ, không biết phát âm như thế nào, thì hãy dừng lại, bình tĩnh và phân tích cấu trúc của từ đó. Cấu trúc từ bao gồm chính tả, phiên âm và ý nghĩa của từ. Chiến lược ở đây sẽ là chia nhỏ từ ra, đọc các phần nhỏ và đọc một cách chậm rãi. Sau đó, dần dần chắp nối các phần lại và đọc nhanh hơn.Mình lấy ví dụ, từ “February”. Mọi người thường đọc là Feb-yu-airy. Nếu bạn nhìn kĩ hơn thì ở giữa từ này còn một chữ “r” và khi đọc xé nhỏ từ theo phương pháp trên, bạn sẽ nhận ra, từ này đích thực đọc là Feb-ru-airy.Bạn nên xem lại phương pháp số 1 – kiểm tra lại một cách chính xác phiên âm. Như thế thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm với phát âm của mình!

3. Chiến lược số 3: Đọc to lên và Tự ghi âm

Cách tốt nhất để đạt được những tiến bộ đươc trong bất kì việc nào đó là ghi lại từng thành quả của mình. Trong phát âm tiếng Anh thì đó chính là ghi âm (đọc to và rõ ràng) những phần bạn đọc tiếng Anh những từ phát âm hoặc đoạn hội thoại sưu tầm.Mặc dù nhiều bạn cho rằng tự âm mình và nghe lại có phần rất kì-cục và có phần không-quen, nhưng chỉ khi bạn ghi âm rồi nghe lại, bạn mới thấy mình đã tiến bộ như thế nào, và thậm trí có thể còn nhận ra và tự sửa nhiều lỗi sai về phát âm và ngữ pháp trong phần ghi âm trước kia của chính mình.Gợi ý: Bạn ghi âm theo tuần, tháng và theo năm. Khi bạn nghe lại những gì mình từng ghi trong quá khứ, bạn sẽ rất bất ngờ vì sự tiến bộ của bản thân đó. Mình còn hay quay lại các video hát theo tiếng Anh có kèm beat – Đây là cũng là cách mình giải trí mỗi khi rảnh.

 

4. Chiến lược số 4: Lắng nghe theo giai điệu

Việc lắng nghe để học không đơn giản như bạn nghĩ. Thực chất, Nghe (listening) là một kĩ năng khó và cần nhiều thời gian nhất để bạn tiến bộ. Tuy nhiên, có cách nghe để có thể vừa cải thiện Phát âm, vừa cải thiện khả năng nghe-hiểu, cụ thể là: NGHE THẬT NHIỀU, NGHE SÂU !!!Tiếng Anh rất khác với tiếng Việt bởi chúng có giai điệu, ngữ điệu, nhịp điệu và nhấn nhá. Từ ngữ thì thay đổi theo cảm xúc và tùy vào cách từ ngữ được nói ra, nếu bạn nghe kĩ, bạn sẽ hiểu nhiều hơn là nghĩa của từ đó. Ngữ điệu, nhịp điệu của từ, mặt khác cũng ảnh hưởng tới nghĩa của từ. Tùy thuộc vào phần nào của từ được nhấn trọng âm sẽ có thể quyết định xem từ đó là danh từ hay động từ. Ví dụ, từ refuse, nếu đọc là /rɪˈFYUZ/ thì sẽ là động từ, nghĩa là loại bỏ, thải bỏ, nếu đoc là /’RIfyuz/ thì sẽ là danh từ, nghĩa là đồ thừa, đồ thải.Hiểu được “giai điệu” của một từ sẽ khiến bạn phát âm từ rõ ràng và dễ dàng hơn. Bạn có thể luyện tập cho tới khi dùng từ đó thành thạo và tự tin dùng trong cuộc hội thoại của mình.

5. Chiến lược số 5: Subcribe/Theo dõi thật nhiều những kênh giảng và dạy tiếng Anh

Khi học ngoại ngữ, thì Internet chính là người bạn thân nhất của bạn. Đây là một kho tàng các bài giảng và các hướng dẫn phát âm chuẩn với nhiều giọng điệu (accent) như Anh-Anh, Anh- Mỹ… đa dạng, vô vàn.Mình cũng tổng hợp giúp bạn luôn một vài kênh học phát âm và giao tiếp rất hay và hoàn toàn miễn phí:

a) Phát âm cơ bản giọng UK https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish

b) Luyện phát âm giọng Mỹ, https://www.youtube.com/user/sozoexchange

c) Learn English with Steve Ford: giọng Mỹ chuẩn https://www.youtube.com/user/PrivateEnglishPortal

d) Speak English With Misterduncan giọng UK Có phụ đề https://www.youtube.com/user/duncaninchina

e) Học tiếng Anh giao tiếp qua các tình huống https://www.youtube.com/user/SERLYMAR

f) Rachel’s EnglishTrang chủ: http://www.rachelsenglish.com/

Kênh Youtube: http://www.youtube.com/user/rachelsenglish

g) American Accent Training:http://www.youtube.com/user/letstalkaccent

8h) SOZO Exchangehttp://sozoexchange.com/

6. Chiến lược số 6: Chìa khóa thành công: Chăm chỉ luyện tập thật nhiều

Để nói tiếng Anh thành thạo được như người bản xứ thì chẳng còn cách nào khác: luyện tập nói như bạn đã là một người bản xứ thật nhiều!Nếu bạn đang học tiếng Anh ở trường hay trên lớp, hãy đảm bảo là bạn có luyện tập với bạn bè của mình, nếu đảm bảo chỉ nói tiếng Anh trong cả tiết thì càng tốt!Điều quan trọng khác nữa mà mình muốn nói đó là nếu xung quanh bạn không có ai là người bản xứ thì cũng không vấn đề gì hết. Như mình đã đề cập ở trên là hiện tại có rất nhiều kênh đăng tải các video và bài giảng tiếng Anh mà mình nghĩ là tiếng Anh của các speaker chất lượng như người bản xứ. Quan trọng là bạn chịu luyện tập thật nhiều, chứ vấn đề không phải ở giáo viên hay người giảng!

7. Chiến lược kết bạn với tin tức

Mình không phải người thích xem tin tức. Nhưng mình phải thừa nhận là xem tin tức giúp mình cải thiện phát âm rất nhiều. Những phát thanh viên (reporters) là những người có phát âm và ngữ điệu chuẩn nhất. Hơn nữa, với một sinh viên chuyên ngành tài chính – kinh tế như mình thì xem tin tức giúp mình có được một vốn từ vựng kha khá phục vụ cho cả trường học và công việc!Đặc biệt hơn, với các bạn muốn cải thiện giao tiếp, xem tin tức còn là cách giúp các bạn tổng hợp các kiến thức xã hội và tình trạng thế giới nhanh nhất, đây sẽ là những thông tin giúp bài nói hay cuộc trò chuyện của bạn không bị chán (trust-me-đi)

Những trang tin tức rất hay nên theo dõi:

http://edition.cnn.com/

http://www.bbc.com/

https://www.youtube.com/user/VOALearningEnglish

8. Chiến lược số 8: Đừng bao giờ nhầm lẫn về Đọc và Phát âm

Như mình đã đề cập trước thì tiếng Anh có rất nhiều từ cách viết và cách phát âm rất khác nhau. Các bạn tránh áp đặt cách đọc và phát âm một ngôn ngữ này lên một ngôn ngữ khác.Điều này dẫn tới một nguyên tắc: đừng bao giờ mò phát âm khi bạn không biết chính xác từ đó viết như thế nào?

9. Kế hoạch làm bạn với từ điển

Khi bạn không biết cách phát âm một từ như trường hợp trên thì hãy dừng lại và tra từ điển. Hiện nay, ngoài từ điển cầm tay nhỏ gọn cho bạn có thể đúc vừa vào cặp hay túi sách thì bạn còn có thể download từ điển về smart phone và tra cứu online trên internet.Từ điển để tra nghĩa và phát âm thì rất nhiêu, nhưng mình khuyên các bạn nên sử dụng từ điển Oxford chuẩn nếu dùng máy tính: http://www.oxfordlearnersdictionaries.com/

10. Chiến lược chốt: Chậm là sẽ Mượt, Mượt là sẽ Nhanh

Thật là dễ dàng nếu bạn học được một từ và có thể nói được từ đó trôi chảy. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh và tiếp tục luyện tập cho tới khi bạn có thể phát âm chính xác và hoàn hảo. Với phát âm, quan trọng nhất không phải là tốc độ nói nhanh hay chậm, mà bạn phải phát âm đúng và chính xác. Nếu bạn là học sinh hay sinh viên, mình tin rằng các bạn nói chậm thì giáo viên và bạn bè của các bạn vẫn hiểu, nên đừng bao giờ ngại khi nói chậm.

Với mình, mình quan niệm học tiếng Anh là một cuộc hành trình, không phải là một điểm đến, vì thế, hãy hết mình tận hưởng cuộc hành trình đó! Chậm mà chắc nhé!

Theo tienganh.elight.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *