Làm Sao Để Đọc Sách Nhiều Hơn?

Nguồn tri thức và tác dụng của sách lên mỗi con người là điều không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, làm thế nào để đọc sách trở thành thức ăn, hơi thở, thành thói quen hàng ngày của bạn? dưới đây là một vài gợi ý…

 

  1. Luôn mang theo sách

Hẳn nhiên rồi! đây là cách đơn giản nhất, hiệu quả nhất và được nhiều website cũng như blog khuyên bạn đọc nhất. Trong cả một ngày sẽ không thiếu những khoảng thời gian bạn phải ngồi chờ ai đó đên, xếp hàng chờ đến lượt thanh toán hay đơn giản là một vài tiết học nhàm chán mà bạn chẳng muốn nghe giảng. Những lúc như vậy, thay vì điện thoại, hãy lấy sách ra để đọc nhé.

  1. Chuẩn bị sẵn một quyển sách sẽ đọc tiếp theo

Hoặc nếu có thể thì hãy chất đống sách “sẽ đọc” ở nhà. Nghiên cứu cho thấy rằng, những người mua nhiều sách cùng lúc có thời gian đọc (chia trung bình trên mỗi quyển sách) nhanh hơn những người mua từng quyển một. Thực chất, đây là một thủ thuật để đánh lừa bộ não và cảm xúc của bạn. Cảm giác “còn những việc phải làm phía trước” sẽ cho bạn động lực để thúc đẩy việc đọc hiện tại của bạn nhanh hơn.

  1. Bỏ qua ngay sách không “ưng”

Đọc sách không ưng – bỏ luôn. Những cuốn sách khi bạn đọc cảm thấy không cuốn hút, có thể do nội dung, cách truyền đạt,..mà khiến bạn cảm thấy chán nản. Có thể tuỳ vào lí do cho việc chán sách mà cân nhắc có nên bỏ ngang cuốn sách ấy hay không. Nếu do cách truyền đạt của tác giả hoặc bản thân bạn chưa xây dựng được thói quen đọc sách dẫn đến nhàm chán, cuốn sách ấy có thể được xem xét. Tuy nhiên, nếu một cuốn sách không mang lại cảm giác cuốn hút và thư giãn cho bạn khi đọc, tốt nhất bạn hãy chuyển qua cuốn khác. Cố gắng hoàn thành một cuốn sách bạn không hứng thú có thể sẽ chẳng giúp bạn rút ra được kiến thức nào cho mình, hơn nữa còn làm giảm cảm giác thích thú khi đọc sách nói chung – một cách giết chết thói quen đọc mà bạn khó khăn lắm mới xây dựng được,

  1. Dành cố định một khoảng thời gian trong ngày cho việc đọc

Đừng lo rằng mình quá bận bịu để dành một khoảng thời gian cho việc sống chậm này. Nếu bạn san sẻ chút thời gian lướt facebook và các mạng xã hội khác, chắc chắn bạn sẽ có 15-20 phút mỗi ngày cho việc đọc sách. Có một mẹo nhỏ là khi bắt đầu, bạn không cần thiết phải đọc quá lâu, 10-20 trang sách hoặc thời gian tương đương là đủ. Sau khi đã quen với 20 trang sách mỗi ngày, bạn có thể cân nhắc tăng thêm. Cũng nên chọn thời gian trong ngày mà bạn rảnh rỗi nhất để việc duy trì thói quen được thuận lợi hơn.

  1. Viết list sách đã đọc

“Mọi nỗ lực đều cần được công nhận”, . Trong khi những tiến triển về kiến thức hay tư duy nhờ vào việc đọc sách không được thể hiện rõ ràng hoặc không được thể hiện ngay trong thời gian ngắn. Dù thói quen đọc là để tốt cho bản thân bạn, nhưng cũng vì vậy, chính bạn nên là người có sự ghi nhận đối với những cố gắng của mình. Ghi nhận còn giúp bạn cụ thể hoá những việc mình làm, từ đó giúp bạn nhìn thấy minh đã đi được bao xa. Khi nhìn thấy sự tiến triển (trong bất kì việc gì chứ không riêng việc đọc) chúng ta sẽ có động lực để tiếp tục nhiều hơn.

  1. Ném điện thoại xuống biển

Hoặc chuyển sang chế độ airplane mode. Cuộc sống hiện đại cuốn chúng ta vào những vòng xoáy công nghệ với các trò chơi điện tử sống động hay các mạng xã hội. Việc bạn bị mất tập trung bởi những notifications (thông báo) từ các ứng dụng trên điện thoại là rất phổ biến. Muốn tập trung 100% vào việc đọc, hãy tạm thời để chế độ máy bay (dù bạn đang ở nhà :D) nhé!

Chúc các bạn đọc được thật nhiều sách hay!

Theo YBOX

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *