Bạn chọn theo đuổi đam mê hay để đam mê đuổi theo bạn?

“Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” – Đây là lời khuyên mà bạn thường nghe và cảm thấy nó là một điều rất hợp lý. Tuy nhiên, nó chỉ đúng trong vài trường hợp.

Khi bạn nói với mọi người bạn đang tìm kiếm một công việc mới. Nhiều người sẽ khuyên rằng: “Hãy tìm việc theo đam mê của bản thân”. Điều này nghe có vẻ dễ dàng, thậm chí rất logic. Đam mê sẽ giúp bạn làm việc thú vị hơn, tập trung thực hiện các mục tiêu đã đề ra và đạt được nhiều thành công hơn.

Nếu đam mê của bạn giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn, nâng cao hiệu quả… thì việc tìm kiếm một công việc liên quan đến các hoạt động đó sẽ trở nên khá dễ dàng. Trong những trường hợp này, bạn nên cố gắng bất chấp theo đuổi đam mê của mình.

Nhưng bạn sẽ làm gì nếu đam mê của bạn là chơi với trẻ con, sưu tầm món đồ cổ quý báu, hay đơn giản là được hát trong một ban nhạc, khám phá những điều bí ẩn…?ban-chon-theo-duoi-dam-me-hay-de-dam-me-duoi-theo-ban-hinh-anh-1

“Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” – Là một lời khuyên không hoàn toàn đúng

Người theo đuổi đam mê sẽ làm gì?

Làm sao bạn có thể tìm được một công việc phù hợp với những đam mê của bản thân như trên?

Thực tế thì đam mê của bạn sẽ không trở thành hiện thực chỉ sau một đêm. Bạn phải mất nhiều thời gian dấn thân, theo đuổi và làm việc với những điểm mạnh của mình, không ngừng trau dồi kỹ năng, kiến thức chuyên môn để biến đam mê thành hiện thực.

Theo đuổi đam mê sẽ gặp phải giới hạn

Điều gì sẽ xảy ra nếu điều bạn đam mê không thể giúp bạn có được một cuộc sống tốt? Hoặc nếu đam mê đưa bạn rời khỏi gia đình trong khoảng thời gian dài?

Bạn sẽ làm gì khi đến một thời điểm khác, bạn không còn lửa đam mê nhưng vẫn phải làm mỗi ngày vì nó là nguồn thu nhập chính của bạn?

Phát triển kỹ năng chính là cách nâng cao bản thân

“Càng có nhiều kinh nghiệm, bạn càng vững kiến thức chuyên môn và kỹ năng, điều đó khiến bạn hài lòng bản thân hơn. Việc có nhiều kinh nghiệm sẽ cho bạn thấy được công việc bạn làm đóng góp vào thành công của doanh nghiệp như thế nào. Và bạn có nhiều thời gian hơn để nâng cao trình độ và phát triển các mối quan hệ.” – chia sẻ của Jeff Haden, biên tập viên của Contribute Editor trong bài viết “Do What You Love?” của tạp chí INC.

Trong bài viết, Haden cũng đã trích dẫn câu nói của Cal Newport – giáo sư Đại học Georgetown, và là tác giả cuốn sách Đam mê không phải là thứ bạn nên theo đuổi rằng: “Đam mê sẽ theo đuổi bạn khi công việc mà bạn chăm chỉ làm hàng ngày mang lại giá trị cho mọi người. Khi bạn làm một điều gì đó thành công, nhận được sự tôn trọng của mọi người, và bạn tự kiểm soát được công việc của mình. Lúc đó, bạn sẽ có cảm giác đam mê thật sự”.

Rose Fuller – Cố vấn nghề nghiệp tại Đại học Elmhurst cũng đồng ý rằng theo đuổi đam mê không phải là cách tốt nhất để tìm việc làm phù hợp. Bởi vì ông từng thấy nhiều người dần chán ghét đam mê của họ khi bắt đầu thực hiện nó.

ban-chon-theo-duoi-dam-me-hay-de-dam-me-duoi-theo-ban-hinh-anh-2

Bạn chọn theo đuổi đam mê hay để đam mê đuổi theo bạn?

Làm điều bạn giỏi, đam mê sẽ theo đuổi bạn

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm đam mê của mình thì hãy dừng lại, suy nghĩ về những gì bạn đang có, làm thế nào có thể phát huy hết khả năng và đóng góp vào mục đích chung của công ty.

Sự hài lòng với công việc, mở rộng mối quan hệ, cảm giác thành công… sẽ tìm đến bạn khi bạn nỗ lực làm việc. Khi đã đạt được những điều đó, niềm đam mê sẽ dần xuất hiện.

Không nhất thiết bạn phải khởi đầu mọi thứ với đam mê. Hãy nuôi dưỡng đam mê với thời gian, kinh nghiệm, sử dụng các kỹ năng bạn đã trau dồi được. Làm những gì bạn giỏi sẽ rất tốt cho bạn, bạn có thể tận hưởng niềm vui trong công việc và tìm thấy đam mê của chính mình.

Theo vieclam24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *