5 lời khuyên khi nào bạn không nên khởi nghiệp

Vài năm gần đây, “cơn bão” startup nổ ra mạnh mẽ và không ít người thất bại vì nó. Chính vì thế, để đưa ra được quyết định sáng suốt, bạn cần biết khi nào không nên khởi nghiệp, khi nào cần phải mạo hiểm.

Có thể bạn nghe rất nhiều lời khuyên rằng bạn phải nổ lực, bất chấp sống chết bám vào mục tiêu. Điều đó không sai, nhưng bạn đừng nên nhầm lẫn với mù quáng đâm đầu vào làm, cuối cùng đổi lại chẳng có gì. Vì vậy, trước khi quyết định khởi nghiệp bạn phải làm rõ những vấn đề sau.

Chưa đủ quyết tâm

Bạn phải có đủ sự quyết tâm và tập trung nhất định mới có thể bắt đầu. Chính sự quyết tâm sẽ đưa bạn đến thành công, nếu dễ dàng bỏ cuộc bạn sẽ không bao giờ gặt hái được điều gì. Các bạn trẻ hãy xác định rõ đam mê của mình, vì đó chính là gốc rễ để bạn có được sự quyết tâm.

5-loi-khuyen-khi-nao-ban-khong-nen-khoi-nghiep-hinh-anh-1Đừng khởi nghiệp khi bạn chưa đủ quyết tâm

Quá trẻ

Không phải trẻ ở tuổi đời mà ở sự trưởng thành. Nếu bạn vẫn sẵn sàng nổi nóng khi bị chê bai, bác bỏ, hay không thể chịu được việc thất bại trong kinh doanh. Bạn không nên khởi nghiệp khi chưa có sự chín chắn nhất định. Bạn vẫn có thể điên rồ sáng tạo trong suy nghĩ, điều ấy không liên quan gì đến sự trưởng thành trong tính cách, vì đôi lúc nó lại giúp ích cho bạn.

Không ai muốn nhìn nhận mình là một người vẫn còn bồng bột, chưa chắc chắn. Hãy thật sáng suốt và tự đánh giá bản thân một cách chính xác. Nếu bạn vẫn chưa đủ trưởng thành thì cũng đừng lo lắng, bạn sẽ “chín” nhanh thôi nếu bạn tự ý thức rèn luyện và trau dồi bản thân. Đừng hấp tấp khởi nghiệp bạn nhé.

Mơ hồ về ý tưởng

Khi mơ hồ và không hiểu rõ cái mình sẽ làm, bạn sẽ không lập được một bản kế hoạch chi tiết và không có khả năng phòng chống rủi ro phát sinh. Khi ý tưởng còn mơ hồ, tốt nhất bạn không nên khởi nghiệp. Đừng nghĩ chuyện cứ làm đi rồi sẽ xử lý sau là điều dễ dàng, bạn sẽ biết cách giải quyết chỉ sau khi bạn vấp ngã.

Chưa sẵn sàng đối mặt với áp lực xã hội

Đó là nỗi lo người khác nghĩ gì về mình và bị đánh giá là thất bại, trong khi thật ra không phải vậy. Những người không khởi nghiệp sẽ không biết bạn cần bao nhiêu thời gian để khẳng định tên tuổi. Họ sẽ gây cho bạn những áp lực vô hình không hề nhỏ, nhiều khi chúng khiến bạn lao vào hùng hục làm việc chỉ để chứng tỏ bản thân. Điều này thật sự lãng phí thời gian và tâm trí của bạn.

5-loi-khuyen-khi-nao-ban-khong-nen-khoi-nghiep-hinh-anh-2Đừng khởi nghiệp khi bạn chưa sẵn sàng đối mặt với áp lực xã hội

Không sẵn sàng về tài chính trong vòng một năm

Bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp từ con số không. Đó là sự thật mà rất nhiều người đã chứng minh thành công. Điều bạn cần chuẩn bị, là sự thiếu thốn trong những năm đầu khởi nghiệp, là những phát sinh khiến bạn phải xoay tiền ngay-lập-tức. Bạn cần sẵn sàng cho sự bấp bênh này, nếu không hình dung trước bạn rất có thể sẽ suy sụp.

Khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng, bạn sẽ vấp ngã và sẽ mất thăng bằng khi chịu vô vàn áp lực. Điều bạn cần làm trước khi bắt tay vào thực hiện đó là xác định trước tinh thần, đánh giá lại bản thân, và bạn còn những thiếu xót gì, thì bạn sẽ có động lực để vượt qua tất cả. Nếu bạn không xây ước mơ của riêng mình thì sẽ được thuê để xây ước mơ cho người khác. Vậy nên hãy nhanh chóng xóa bỏ những khuyết điểm của mình, và thực hiện đam mê ngay nhé. Chúc bạn thành công!

Theo Vieclam24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *