Bí kíp giúp bạn học nhanh và nhớ sâu

Mỗi kì thi đến, bạn phải thức xuyên đêm học bài với một chồng sách vở và chi chít giấy nhớ. Đã đến lúc tạm biệt những mệt mỏi đó với các bí kíp ghi nhớ siêu hiệu quả sau đây.

Mới đây, trang web Developinghumanbrain.org đã chia sẻ một bộ tổng hợp chuỗi các kỹ thuật ghi nhớ vô cùng đơn giản và hiệu quả dành cho học sinh, sinh viên để việc học tập trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn luôn đau đầu mỗi khi mùa thi đến với một khối kiến thức khổng lồ phải ôn tập và ghi nhớ sau cả một kỳ học, hãy áp dụng ngay những phương pháp này mỗi ngày, bắt đầu từ hôm nay.

1. Phương pháp viết tắt

Cách áp dụng phương pháp này cực kì đơn giản. Nếu bạn cần phải ghi nhớ một loạt các từ khóa, hãy lấy những chữ cái đầu tiên của mỗi từ và sắp xếp chúng thành một từ mới mà bạn cảm thấy đơn giản hơn. Giả sử bạn cần ghi nhớ câu “Special magic in learning everyday”, hãy ghép các chữ cái đầu lại, từ “SMILE” chắc chắn sẽ dễ nhớ hơn nhiều.

Bộ bí kíp giúp bạn học nhanh và nhớ sâu bất cứ thứ gì mà ai cũng nên biết - Ảnh 1.

Ví dụ minh họa phương phép viết tắt

Cách làm này thường được áp dụng ở trường tiểu học khi giáo viên dạy từ vựng cho trẻ em. Nhưng với sinh viên đại học, cách này cũng vô cùng hiệu quả để ghi nhớ những điều phức tạp.

2. Phương pháp Acrostic

Tên phương pháp này chưa được giải nghĩa cụ thể trong Tiếng Việt nhưng nó khá giống với cách viết tắt bên trên. Nhưng thay vì chỉ tách lấy chữ cái đầu, bạn sẽ dùng chữ cái đó để tạo thành một từ mới đơn giản hơn và ghép tất cả các từ thành một câu dễ thương.

Bộ bí kíp giúp bạn học nhanh và nhớ sâu bất cứ thứ gì mà ai cũng nên biết - Ảnh 2.

Một ví dụ về phương pháp Acrostic

3. Phương pháp liên tưởng và tạo chuỗi

Với những thuật ngữ hay nội dung phức tạp, đây là một cách rất hiệu quả. Hãy liên tưởng và tạo nó thành một câu chuyện ngắn có diễn biến liền mạch. Đừng lo lắng nếu câu chuyện bạn tạo ra có chút ngớ ngẩn, hãy quan tâm câu chuyện đó giúp bạn nhớ bao nhiêu kiến thức.

Xem thêm clip hướng dẫn tại đây

4. Ngủ 15 phút sau mỗi chủ đề phức tạp

Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Harvard, giấc ngủ ngắn đan xen trong quá trình học rất có lợi cho việc ghi nhớ kiến thức. Sau mỗi nội dung phức tạp, hãy ngủ một chút khoảng 15 phút, bộ não của chúng ta sẽ xem xét lại các nội dung đã học trong giấc ngủ đó và giúp chúng được ghi nhớ nhanh hơn 50% so với việc bạn học liên tục không ngừng nghỉ.

Bộ bí kíp giúp bạn học nhanh và nhớ sâu bất cứ thứ gì mà ai cũng nên biết - Ảnh 4.

Ngủ khoảng 15 phút sau mỗi chủ đề phức tạp là rất cần thiết

Thế nhưng, phương pháp này không có hiệu quả nếu bạn ngủ thiếp đi hay ngủ gật trong lớp đâu. Hãy nhớ là chỉ ngủ thư giãn một chút thôi.

5. Giải thích cho người khác

Có lẽ nhiều ngưỡi đã biết đến tác dụng của việc giảng bài cho người khác giúp bạn nghi nhớ kiến thức chắc chắn và hiểu chúng sâu hơn. Và Developinghumanbrain.org một lần nữa khẳng định phương pháp này thực sự có hiệu quả.

Sau mỗi lần ôn bài, hãy tìm kiếm ai đó để giới thiệu và giải thích cho họ những điều thú vị mà bạn đã học. Mỗi một lần bạn giải thích sẽ là một lần kiến thức được ghim chặt hơn vào não bộ của bạn. Đặc biệt, hãy luôn chủ động khơi gợi những chủ đề liên quan đến bài vở để thảo luận, tranh luận cùng bạn bè.

 
Bộ bí kíp giúp bạn học nhanh và nhớ sâu bất cứ thứ gì mà ai cũng nên biết - Ảnh 5.

Giải thích cho người khác giúp bạn ghi nhớ chắc chắn hơn

6. Học trong lúc đi bộ

Một công bố được đăng trên tờ The New York hồi Times hồi tháng 2 đã chỉ ra rằng việc học bài trong khi đi bộ giúp ghi nhớ hiệu quả hơn 25%. Nếu bạn đi bộ một cách vô thức, não bộ sẽ tập trung hơn vào việc học.

Bộ bí kíp giúp bạn học nhanh và nhớ sâu bất cứ thứ gì mà ai cũng nên biết - Ảnh 6.

Đi bộ giúp não tập trung hơn và ghi nhớ nhanh hơn

Nếu bạn muốn học bài nhanh và không mấy hứng thú với không gian phòng học áp lực thường ngày, hãy ra ngoài đi dạo và suy nghĩ thoải mái về những điều cần ghi nhớ. Bạn có thể mang theo sổ tay để theo dõi kiến thức thường xuyên trong quá trình đi bộ.

7. Ghi chép bằng tay

Hiện nay, sinh viên có xu hướng sử dụng các thiết bị điện tử nhiều hơn để ghi lại các tư liệu trong quá trình học. Thế nhưng, việc ghi chép kiến thức bằng tay trong quá trình nghe giảng vẫn là phương pháp hiệu quả nhất.

Khi ghi chép bằng tay, nhiều giác quan của bạn phải hoạt động cùng một lúc: tai nghe, mắt nhìn, não liên tục xử lí thông tin và tay ghi chép. Nếu thực sự ghi chép nghiêm túc và cần thận, bạn có thể ghi nhớ kha khá ngay sau khi tiết học kết thúc.

Bộ bí kíp giúp bạn học nhanh và nhớ sâu bất cứ thứ gì mà ai cũng nên biết - Ảnh 7.

Đừng bao giờ coi thường việc ghi chép bằng tay

8. Cố tình mắc sai lầm

Với nhiều người, cảm xúc mạnh khi bị phán xét nếu nói hay thực hiện điều gì đó sai có tác dụng mạnh mẽ hơn nhiều lần những lời tán thưởng. Vì vậy, một số người thường cố tình nói sai một điều gì đó họ cần phải nhớ để những người xung quanh phản ứng và sửa lỗi cho họ.

Bộ bí kíp giúp bạn học nhanh và nhớ sâu bất cứ thứ gì mà ai cũng nên biết - Ảnh 8.

Cảm giác bị phán xét khi nói sai giúp nhiều người ghi nhớ hiệu quả

Nếu bạn có bố mẹ và bạn bè là những người cầu toàn, không chịu ngồi yên và thường có phản ứng mạnh với lỗi sai của người khác thì hãy thử áp dụng cách này xem. Mỗi khi nghĩ về một phần kiến thức bạn đã nói sai, bạn sẽ nhớ đến phản ứng của mọi người để mà chẳng bao giờ mắc phải sai lầm đó cả.

Thế nhưng, trang web này cũng nói rằng bạn không nên áp dụng tất cả những kĩ thuật này cùng một lúc, hãy thử từng cách và tìm kiếm phương pháp hiệu quả cho mình. Và điều quan trọng nhất để có một kỳ học thành công mà không quá vất vả chính là chủ động học bài, ôn tập và ghi nhớ bằng những phương pháp phù hợp từ sớm, đừng bao giờ để dồn tất cả vào trước kì thi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *