DoNotCall:Chặn mọi SMS, cuộc gọi rác làm phiền với một tin nhắn.

Vào ngày 1/10/2020 vừa qua, Nghị định số 91/2020/NĐ-CP (Nghị định 91) của Thủ tướng Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác đã bắt đầu chính thức có hiệu lực.

Một trong những điểm đáng chú ý nhất của nghị định mới được ban hành này đến từ việc Hệ thống cơ sở dữ liệu có tên Danh sách không quảng cáo (DoNotCall) lần đầu tiên được trình làng. Đây được coi là giải pháp công nghệ giúp bảo vệ thuê bao di động trước những cuộc gọi, tin nhắn “rác”.

Đọc báo cùng bạn 19-8: Tổng đài 5656 - 'Thuốc' trị tin ...

Cụ thể, danh sách DoNotCall là tập hợp các thuê bao đã đăng ký không chấp nhận bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo nào. Người dùng sau khi đăng ký số điện thoại của mình vào danh sách này sẽ không nhận được bất kỳ cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo từ người quảng cáo hay doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet.

Khi đăng ký vào danh sách DoNotCall của tổng đài 5656, người dùng sẽ không nhận được bất kỳ cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo từ người quảng cáo / doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet.

Trong Nghị định 91 xác định, tin nhắn rác, cuộc gọi rác là hoạt động quảng cáo không được sự đồng ý trước của người sử dụng hoặc tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo có nội dung vi phạm các quy định hiện hành của pháp luật.

Các doanh nghiệp viễn thông và cơ quan quản lý viễn thông sẽ sử dụng các phần mềm ứng dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn (big data) và máy học (machine learning) để nhận diện thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác, tin nhắn rác. Kết quả phân tích của phần mềm là một trong số những căn cứ để nhà mạng, cơ quan quản lý nhà mạng, cơ quan quản lý căn cứ để xử lý các đơn vị phát tán thông tin rác làm phiền mọi người.

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Viễn thông đưa ra cách thức để nhà mạng ngăn chặn cuộc gọi rác theo các bước. Cụ thể, sau khi nghi ngờ thuê bao phát tán cuộc gọi rác, nhà mạng thu thập ý kiến phản hồi của khách hàng. Thu thập qua tin nhắn và khách hàng có thể trả lời bằng cách nhấn nút có hoặc không.

Việc ngăn chặn thuê bao thực hiện cuộc gọi rác được tiến hành dựa trên số lượng phản hồi. Theo quy định, số lượng nhiều phản hồi của khách hàng xác nhận tin nhắn rác sẽ là căn cứ được nhà mạng chặn chiều gọi đi của thuê bao phát tán cuộc gọi rác… Trong trường hợp doanh nghiệp viễn thông không thực hiện biện pháp ngăn chặn cuộc gọi rác thì bản thân doanh nghiệp viễn thông có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tổng đài 5656 miễn phí miễn phí cuộc gọi phản ánh cuộc gọi ...

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Hiện hệ thống tổng đài 5656 đã chính thức vận hành miễn phí để giúp người dân từ chối và phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Ngoài ra, người dân cũng có thể trực tiếp gọi tới tổng đài chăm sóc khách hàng của từng nhà mạng đang sử dụng để phản ánh các nội dung liên quan khi bị làm phiền.

Theo Nghị định 91/2020, hành vi gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo không đúng quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, hay gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đến các số điện thoại trong Danh sách không quảng cáo sẽ bị xử phạt với số tiền từ 60-80 triệu đồng.

Trong khi đó, các hành vi gọi điện thoại quảng cáo đến người dùng khi chưa được đồng ý / từ chối nhận cuộc gọi, hoặc gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo khi người sử dụng đã từ chối / không trả lời nhận tin nhắn, sẽ bị xử phạt từ 5-10 triệu đồng.

Hành vi thực hiện quá 1 cuộc gọi quảng cáo tới 1 số điện thoại trong vòng 24 giờ mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng sẽ bị xử phạt với số tiền từ 20-30 triệu đồng. Tương tự, hành vi gọi điện thoại quảng cáo ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 17 giờ mỗi ngày mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng cũng sẽ bị phạt số tiền từ 20-30 triệu đồng.

Tổng hợp

Lỗi RSS: WP HTTP Error: cURL error 28: Connection timed out after 10002 milliseconds

Cách thức đăng ký, sử dụng các tính năng DoNotCall :

Để đăng ký thuê bao của mình vào Danh sách không quảng cáo, người dùng soạn tin nhắn theo cú pháp: DK DNC gửi tới tổng đài 5656

Để huỷ đăng ký số thuê bao khỏi Danh sách không quảng cáo, người dùng soạn tin nhắn theo cú pháp: HUY DNC gửi 5656

Trong trường hợp vẫn nhận được cuộc gọi quấy rối (sau khi đã đăng ký số điện thoại vào danh sách DoNotCall) , người dùng có thể báo cáo đến tổng đài 5656 theo cú pháp sau:

Báo cáo cuộc gọi rác: soạn tin nhắn với cú pháp V [nguồn phát tán] [nội dung cuộc gọi rác] gửi 5656.

Báo cáo tin nhắn rác: soạn tin nhắn với cú pháp S [nguồn phát tán] [nội dung tin nhắn rác] gửi 5656.

Tất cả các tin nhắn gửi đến 5656miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *