Khoảnh khắc lặng yên đáng sợ trước giờ bão đổ bộ ở Quảng Nam

Trước giờ bão số 9 đổ bộ vào đất liền, biển Cửa Đại ở Hội An hửng nắng, biển sóng êm. Trong khi đó tại xã đảo Cù Lao Chàm, không khí yên ắng, gió nhẹ cũng được người dân xác định là dấu hiệu của trận bão lớn.


Khoảnh khắc lặng yên đáng sợ trước giờ bão đổ bộ ở Quảng Nam - Ảnh 1.
Khoảnh khắc yên ắng hiếm hoi đáng lo ngại trong nhiều tuần qua tại Cù Lao Chàm sáng 27-10 – Ảnh: P.L.
“Kinh nghiệm của ngư dân chúng tôi là nếu Biển Đông có bão lớn thì đất liền sẽ rất yên ắng. Trước vài hôm thì có ‘gió chướng’ tạt vào từ cửa biển. Từ sáng tới nay khi thấy trời quang biển lặng, mặt trời bị che sau đám mây và thỉnh thoảng mới xuất hiện nắng thì bà con đều lo lắng, chạy đua chằng chống nhà cửa”, bà Phạm Thị Sáng – người dân ở xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An, tỉnh Quảng Nam) – nói.

Chủ tịch xã Tân Hiệp Phạm Thị Mỹ Hương cho biết trong sáng 27-10, việc sơ tán dân trên đảo Cù Lao Chàm đã bắt đầu tiến hành. Tới 16h chiều nay toàn bộ hơn 400 hộ dân trong tổng số 500 hộ sẽ được di dời lên nơi sơ tán là các đơn vị quân đội, trụ sở UBND xã, các homestay…

Tại TP Hội An, hàng trăm người dân đã bắt đầu đi sơ tán từ sáng sớm. Rất nhiều khách sạn, villa đã thông báo đón người sơ tán vào ăn ở miễn phí trong những ngày có bão. Tàu thuyền được đưa vào đậu kín ở rừng dừa Cẩm Thanh.

Trong khi đó, từ tờ mờ sáng 27-10 không khí khẩn trương đón bão cũng diễn ra ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Ngoài việc phát loa liên tục cảnh báo sơ tán, cán bộ cơ sở cũng được huy động để chạy xe máy xuống từng ngõ ngách phát loa yêu cầu bà con về nơi tránh trú.

Tại xã Đại Lãnh, người già, trẻ em đã được đưa qua các nhà bêtông kiên cố để tránh trú. Chính quyền xã đã tới từng hộ gia đình kiểm tra công tác ứng phó, yêu cầu việc sơ tán, chuẩn bị phải hoàn tất trước chiều nay.

 
Khoảnh khắc lặng yên đáng sợ trước giờ bão đổ bộ ở Quảng Nam - Ảnh 3.

Người dân xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam chất cát lên mái nhà chống bão – Ảnh: P.L.

Khoảnh khắc lặng yên đáng sợ trước giờ bão đổ bộ ở Quảng Nam - Ảnh 4.

Toàn bộ tàu thuyền đánh bắt gần bờ tại Cù Lao Chàm đã vào nơi neo đậu – Ảnh: P.L.

Khoảnh khắc lặng yên đáng sợ trước giờ bão đổ bộ ở Quảng Nam - Ảnh 5.

Người lớn tuổi ở xã Đại Lãnh được đưa đến điểm sơ tán sáng 27-10 – Ảnh: P.L.

Khoảnh khắc lặng yên đáng sợ trước giờ bão đổ bộ ở Quảng Nam - Ảnh 6.

Cán bộ xã tại huyện Đại Lộc kiểm tra, yêu cầu từng gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm các giải pháp chống bão – Ảnh: P.L

Khoảnh khắc lặng yên đáng sợ trước giờ bão đổ bộ ở Quảng Nam - Ảnh 7.

Người dân Đà Nẵng dùng dây cáp bó nhà để chống bay mái – Ảnh: B.D.

Nguồn Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *