Nước đun sôi để lâu

Sau khi nấu nước sôi để thời gian lâu, chất hữu cơ có chứa nitơ sẽ không ngừng bị phân giải thành nitrit. Đặc biệt là nước để quá lâu khó tránh bị nhiễm khuẩn, lúc này tốc độ phân giải chất hữu cơ chứa nitơ sẽ nhanh hơn và muối nitrit sẽ hình thành nhiều hơn.

Sau khi uống nước này, muối nitrit sẽ hòa lẫn với hemoglobin gây ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển oxy của máu.

Nước có gas

Uống nước có gas khi đói sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Các loại nước có gas sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và dạ dày. Đặc biệt, loại nước ngọt có gas còn khiến chúng ta dung nạp quá nhiều đường.

Lượng đường này đi vào cơ thể sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và sử dụng canxi của cơ thể. Do đó, bạn không nên uống nước có gas khi đói và càng không nên dùng thay cho nước lọc, nước tinh khiết. 

Nước đá lạnh

Trên thực tế, nhiều người thích uống một ly nước lạnh vào buổi sáng, nhất là vào mùa hè, thế nhưng việc làm này rất phản khoa học dinh dưỡng. Nhiều người có thói quen mở tủ lạnh lấy nước uống vào buổi sáng cho tỉnh táo, tuy nhiên bạn có biết rằng đây lại là loại nước tối kỵ không nên uống vào buổi sáng.

Khi mới ngủ dậy, cơ thể chúng ta vẫn chưa hoạt động bình thường, nước lạnh hay nước đá sẽ gây ra co mạch máu của niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng và kích thích tiêu hóa, tăng tốc nhu động đường ruột, thậm chí gây đau bụng nhẹ, tiêu chảy hoặc đau dạ dày

Nếu bạn uống nước đá lạnh cùng với đồ uống ngọt, bạn uống khi đói bụng rất dễ dẫn đến đau dạ dày. Mặt khác, khi nước đá đi vào họng sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu, giảm huyết dịch, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh, dẫn đến đau họng, dễ sinh ra cảm lạnh và ho, lâu ngày thậm chí viêm thanh quản và viêm phế quản.

Ngoài ra uống nước đá cũng ảnh hưởng đến sự phát triển chức năng sinh lý hệ thống sinh sản. Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt và đau bụng kinh.

Ở đàn ông, uống nước đá quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh trùng, gây các bệnh viêm mũi, viêm họng, phế quản, thanh quản, amidan, cảm lạnh…

Các loại nước đóng chai

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng: sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy bạn không nên uống các loại nước uống do sản xuất công nghiệp như nước ngọt, nước hương vị hoa quả, cà phê pha sẵn, sữa bò…

Nguyên nhân là do các loại nước uống này thường sẽ chứa soda hoặc chất tạo ga cũng như axit citric, nên trong quá trình chuyển hóa sẽ tăng tốc độ bài tiết canxi vào thời điểm mức canxi trong máu thấp.

Nếu bạn uống hàng ngày trong 1 thời gian dài sẽ dẫn đến thiếu hụt canxi nghiêm trọng gây ra các bệnh loãng xương và các rối loạn khác. Thêm nữa, những loại nước này không những không bổ sung nước mà còn làm cho cơ thể của bạn bị mất nước hiều hơn gây rối loạn nước và điện giải.

Các loại nước trái cây tổng hợp, sữa, cà phê cũng không nên dùng làm món đồ uống đầu tiên trong ngày, vì các chất này không có tác dụng cung cấp độ ẩm cần thiết cho cơ thể vào đúng thời điểm. Nhất là trong lúc cơ thể thiếu nước sẽ khó hấp thụ tốt các chất, gây hại dạ dày, có hại cho sức khỏe.

Thay vào đó, một ly nước ấm sẵn sàng từ máy lọc nước sẽ giúp bạn sảng khoái và khỏe mạnh.

Mật ong

Mọi người đều cho rằng nếu sáng sớm uống nước mật ong rất nhiều lợi ích, sẽ giúp làm giảm chứng táo bón, nhưng uống khi dạ dày trống rỗng thì lại không thích hợp.

Bác sĩ chuyên khoa cho rằng: Trong mật ong có chứa rất nhiều fructose và glucose khiến cho đường huyết dễ tăng cao, do vậy làm cơ thể không có cảm giác đói và gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ bữa sáng.


Thêm nữa, Fluctose có trong mật ong thông qua trao đổi chất để chuyển hóa thành Glucose mới được cơ thể hấp thụ. Do đó nó sẽ mất đi tác dụng bài trừ độc tố trong cơ thể của cốc nước đầu tiên uống vào buổi sáng sớm và các chất dinh dưỡng trong mật ong cũng không được hấp thụ một cách hiệu quả.

Vì vậy sau khi thức dậy bạn không nên uống nước mật ong khi bụng còn rỗng. Bạn có thể uống một cốc nước lọc ấm trước, sau đó 10 phút sau hãy uống nước mật ong.

 Nước hoa quả có đường

Mặc dù nước hoa quả có chứa nhiều dưỡng chất nhưng nó có thể khiến bạn nạp quá nhiều đường fructose làm giảm càm giác thèm ăn. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể gây ra thiếu hụt chất dinh dưỡng do chán ăn, ăn không đầy đủ.

Việc sử dụng những loại đồ uống nhiều đường khi đói trong thời gian dài còn có thể làm ảnh hưởng đến chức năng thận.

Nước muối

Uống nhiều nước muối khi đói có thể làm tổn thương thận. Nhiều người nghĩ rằng uống một cốc nước muối ngay sau khi thức dậy, trước khi ăn sáng có thể bổ sung ion natri cho cơ thể. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn không cần thiết. Uống nước muối quá thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nạp quá nhiều muối natri vào cơ thể sẽ tăng gạnh nặng lên thận. Bộ phận này sẽ phải làm việc vất vả hơn để loại bỏ ion natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Lâu dài sẽ làm chức năng thận suy giảm.

Đặc biệt, những người bị bệnh thận và huyết áp cao cần kiểm soát lượng muối natri càng không nên uống loại nước này khi đói bụng.

Nguồn  Tiền phong