Hơn 100.000 thuê bao di động đăng ký không nhận quảng cáo

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ chưa đầy 1 tháng, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia danh sách các thuê bao từ chối nhận mọi quảng cáo – “Danh sách không quảng cáo” (National Do not call-DNC) đã ghi nhận hơn 100.000 thuê bao đăng ký.


Hơn 100.000 thuê bao di động đăng ký không nhận quảng cáo

Sau gần 1 tháng Nghị định số 91/2020/NĐ-CP quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực, đến nay, danh sách không quảng cáo đã tiếp nhận hơn 100.000 thuê bao đăng ký.

Danh sách này là tập hợp các thuê bao đăng ký không nhận tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo từ các nhà quảng cáo hoặc cá nhân. Tổ chức, cá nhân không được phép gửi tin nhắn quảng cáo, thực hiện cuộc gọi quảng cáo tới danh sách này trừ trường hợp thuê bao đã đăng ký rút khỏi danh sách.

Đây cũng là một trong những quy định mà Nghị định số 91 cho phép người sử dụng dịch vụ viễn thông có quyền lựa chọn. Theo đó, người dùng có 2 cách để đăng ký vào danh sách DNC nói trên bằng việc gửi tin nhắn đăng ký đến đầu số 5656, hoặc đăng ký trực tiếp tại địa chỉ khongquangcao.ais.gov.vn do Cục An toàn thông tin quản lý.

Nghị định 91 quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo bằng tin nhắn, thư điện tử và gọi điện thoại; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân và bổ sung quy định xử lý vi phạm hành chính về tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Theo nghị định, người sử dụng các dịch vụ điện tử, viễn thông sẽ được bảo vệ bằng 8 biện pháp chống, ngăn chặn tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Đáng chú ý, nghị định quy định rõ các nhà quảng cáo không được phép gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo hoặc người sử dụng không đồng ý nhận quảng cáo trước đó. 

Trường hợp người sử dụng từ chối nhận quảng cáo hoặc không trả lời sau khi nhận tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên, người quảng cáo không được phép gửi bất kỳ tin nhăn đăng ký quảng cáo hoặc tin nhắn quảng cáo nào đến số điện thoại đó. Phải chấm dứt việc gửi đến người sử dụng nhận các tin nhắn cáo, thư điện tử quảng cáo hoặc thực hiện gọi điện thoại quảng cáo ngay sau khi nhận được yêu cầu từ chôi của người sử dụng.

Mỗi người quảng cáo không được phép gửi quá 3 tin nhắn quảng cáo tới một số điện thoại, 3 thư điện tử quảng cáo tới một địa chỉ thư điện tử, 1 cuộc gọi điện thoại quảng cáo tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ và chỉ được gửi tin nhắn trong khoảng thời gian từ 7h đến 22h mỗi ngày, gọi điện thoại quảng cáo từ 8h đến 17h mỗi ngày.

Nghị định 91 quy định mức phạt tiền từ 5 – 100 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm trong việc nhắn tin, gọi điện, gửi thư điện tử rác. Trong đó, mức phạt từ 80 – 100 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo.

Nguồn vietnamfinance

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *