Bão số 10 có thể khiến miền Trung mưa lớn, nguy cơ sạt lở đất rất cao

Cập nhật diễn biến cơn bão số 10 và những nguy hiểm đặc biệt cần lưu ý, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm nhận định khả năng bão kết hợp với không khí lạnh sẽ gây đợt mưa to diện rộng đến vài trăm mm ở khu vực miền Trung từ ngày 4-7/11. Với khả năng này, nguy cơ lũ trên sông, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Thừa Thiên Huế tới Phú Yên là rất cao.

 

(Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN)
© VietnamPlus (Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN)

Thông tin thêm về diễn biến cơn bão, ông Khiêm cho biết lúc 11 giờ  3/11, bão số 10 vẫn giữ cường độ gió cấp 8 và đang có xu hướng tăng cấp, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Đông Đông Nam; bão di chuyển hướng về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa.

Với diễn biến trên, ông Khiêm nhận định bão số 10 có thể gây một số nguy hiểm trên biển và đất liền. Đầu tiên là gió mạnh cấp 8-9, giật 12 và sóng biển cao 4-6m ở trong khu vực bão hoạt động. Các tàu thuyền trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Vùng biển ven bờ từ Quảng Ngãi trở vào đến Khánh Hòa có thể có gió cấp 8, giật cấp 11. Do đặc điểm của bão số 10 là vùng mây đối lưu lệch về phía Tây nên khả năng hiện tượng mưa dông, lốc và gió giật mạnh sẽ xảy ra ở vùng ven biển và đất liền từ ngày 4/11, khi bão còn cách bờ khoảng 300-400km.

“Điều này rất nguy hiểm đối với các hoạt động tàu thuyền và các lồng bè nuôi trồng thủy sản ven bờ,” ông Khiêm nhấn mạnh.

Cũng theo ông Khiêm, khả năng bão kết hợp với không khí lạnh sẽ gây đợt mưa to diện rộng ở khu vực miền Trung, đến vài trăm mm từ ngày 4-7/11. Mưa lớn sẽ khiến nguy cơ lũ trên sông, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Thừa Thiên Huế tới Phú Yên là rất cao.

Vị chuyên gia Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng lưu ý đây là cơn bão cấp 8-9 nên cường độ và hướng di chuyển của nó sẽ chịu sự chi phối của hệ thống ngoại lực, có thể thay đổi tính chất rất nhanh.

Theo ông Khiêm, đối với bão cấp 8-9 và áp thấp nhiệt đới thì các cơ quan khí tượng trên thế giới đánh giá tính bất định về cường độ và quỹ đạo lớn hơn nhiều so với các cơn bão mạnh và rất mạnh (như cơn số 9 vừa qua). Vì vậy, người dân cần theo dõi, cập nhật thường xuyên bản tin dự báo để có giải pháp ứng phó tốt nhất./.

Nguồn Vietnamplus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *