11 mẹo tâm lý biến bạn thành người tự tin

Không phải ai sinh ra cũng có sẵn sự tự tin, tuy nhiên bạn có thể rèn luyện và phát triển nó theo thời gian. Các nhà tâm lý học đã chỉ ra một số mẹo nhỏ giúp bạn rèn luyện sự tự tin của mình.

Học cách chấp nhận lời khen

Mỗi người có cách phản ứng riêng với lời khen. Một số người trở nên nhút nhát và thậm chí chỉ chăm chăm vào khuyết điểm của họ. Thực chất đây là cách phản ứng thái quá và không phù hợp khi nhận lời khen. Nó không chỉ bộc lộ sự thiếu tự tin mà còn khiến người khen nghĩ bạn không thực sự coi trọng ý kiến của họ.

Cách tốt nhất để đáp lại một lời khen là mỉm cười chân thành và nói: “Cảm ơn”. Đừng nghĩ rằng người khen đang cố gắng tâng bốc bạn mà hãy tin rằng bản thân có những phẩm chất có thể thực sự thu hút người khác.

© Được VTC cung cấp

Đừng cố hoàn hảo bằng mọi giá

Giả sử bạn có lịch trình dày đặc với 20 cuộc gọi cần thực hiện, 10 cuộc họp, hàng tá email cần trả lời và bạn dành từng giây để thực hiện  chúng. Thay vì hài lòng, bạn luôn cảm thấy thất vọng vì kết quả không đủ tốt, phải không?

Khi đặt ra mục tiêu khó đạt được, bạn sẽ bắt đầu với sự lo lắng. Những người thành công cũng mắc sai lầm tương tự và thường hối tiếc về một số quyết định trong quá khứ. Nhưng sau đó, họ nhận ra bài học trong các tình huống này và rút kinh nghiệm từ chúng.

Nhìn vào mắt đối phương 

Bạn có thể nhận ra tâm trạng và cảm xúc của một người bằng cách nhìn vào mắt họ. Từ 9 tháng tuối, các em bé đã biết cách nhìn vào mắt bố mẹ để hiểu cảm xúc của họ.

Những người hay nói dối thường lảng tránh ánh mắt của bạn hoặc nhìn đi chỗ khác để che giấu chuyện họ đang nói dối. Khi ai đó tránh giao tiếp bằng mắ nghĩa là họ không tự tin. Vì vậy, việc duy trì giao tiếp bằng mắt sẽ giúp bạn chiếm được lòng tin của đối phương và thuyết phục họ rằng bạn trung thực.

Giữ thẳng lưng

Lưng thẳng, cử chỉ cởi mở và bước đi khoan thai là dấu hiệu của người tự tin. Vì vậy, hãy luôn ngẩng cao đầu, giữ thẳng lưng và thoải mái trò chuyên với mọi người. Họ sẽ nhận ra sự khác biệt khi bạn thay đổi và không ngại ủng hộ bạn bằng cách tiếp nhận sự tích cực và lan toả nó. Các nghiên cứu cho thấy rằng ngôn ngữ cơ thể của một người tự tin làm giảm mức độ căng thẳng của họ. Lưu ý ngay và hãy áp dụng bạn nhé.

Loại ý nghĩ về rủi ro

Kiểm soát suy nghĩ của bản thân là một việc khó khăn nhưng lại có hiệu quả trong việc cải thiện sự tự tin của bạn. Hãy cố gắng ghi chép tất cả những suy nghĩ về rủi ro của bạn trong một tuần, sau đó liệt kê tiếp những việc đã hoàn thành mà không hề gặp phải rủi ro như đã nghĩ. Hãy tự hỏi bản thân có bằng chứng nào cho thấy việc sắp làm sẽ gặp rủi ro không? Sau khi phân tích suy nghĩ và thực tế xảy ra, bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết điều xấu đều chỉ diễn ra trong tưởng tượng mà thôi.

© Được VTC cung cấp

Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực

Tương tự như việc nghĩ về những điều xấu có thể xảy đến, nếu bạn cứ liên tục bao phủ tâm trí mình bằng sự ủ rũ, suy nghĩ tiêu cực sẽ càng xuất hiện nhiều hơn. Có thể bạn đã có một ngày tuyệt vời nhưng nếu trước khi đi ngủ bạn bắt đầu nghĩ về điều gì đó tồi tệ, ngày hôm sau của bạn chắc chắn sẽ bắt đầu bằng sự ảm đạm.

Chỉ cần cố gắng bỏ qua những suy nghĩ này và xem xét những điều tốt đẹp trong cuộc sống, bạn sẽ hoàn thành mọi việc tốt hơn.

© Được VTC cung cấp

Tự ghi nhận công việc đã hoàn thành

Hãy tập thói quen viết nhật ký để ghi lại những điều mới mẻ và những điều bạn làm được mỗi ngày. Nhớ rằng, đừng chỉ viết ra những điều to lớn, cần ghi nhận từng bước nhỏ đã hoàn thành để hướng tới mục tiêu lớn, từ đó bạn sẽ có nhiều động lực hơn. 

Khi bạn có nhiều lý do để tự hào về bản thân, sự tự tin sẽ được cải thiện.

© Được VTC cung cấp

Tin vào “phiên bản hoàn hảo” của mình

Mỗi khi bạn cần xử lý một công việc, hãy tự đặt ra câu hỏi: Một “tôi” tự tin sẽ làm gì trong tình huống này? Đây là câu hỏi tuyệt vời giúp cải thiện sự tự tin của bạn theo thời gian.

Bạn không cần phải ra ngoài và bắt đầu nói chuyện với người xa lạ trên phố. Hãy bắt đầu với những điều nhỏ xíu như: Mỉm cười với một người lạ, gửi đi bản lý lịch bạn đã soạn từ lâu nhưng còn chần chừ và đừng nghĩ quá nhiều về kết quả. Sẵn sàng chấp nhận cả rủi ro và trách nhiệm là điều mà người tự tin vẫn làm.

Trò chuyện với người lạ

Bạn có thể đến một sự kiện không có người quen biết và cố gắng đóng vai một người tự tin. Chắc chắn bạn không phải là ngôi sao ngay lập tức (điều này rất khó thực hiện khi bạn bị bao quanh bởi những người lạ), nhưng bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn sau này.

Hãy cố gắng bắt đầu cuộc trò chuyện với một vài người lạ trong cuộc sống hàng ngày. Hãy thân thiện với nhân viên thu ngân hoặc nói chuyện với người phục vụ trong quán cà phê. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ không hiệu quả với tất cả mọi người. Nếu bạn thấy không thoải mái với việc này thì cũng không cần quá ép buộc bản thân.

Đề nghị sự giúp đỡ

Cảm giác được ai đó giúp đỡ thật sự rất ấm áp. Ai cũng có một vài người quan trọng để nhờ cậy. Nhưng thực tế, hiếm khi chúng ta có thể mở miệng nhờ vả người khác một cách thoải mái vì sợ sẽ làm phiền đến họ, kể cả với người thân.

Nếu sự việc nằm trong khả năng của bạn, hãy chủ động đề nghị giúp đỡ người khác. Trải qua viêc này, bạn sẽ cảm thấy mình quan trọng và hữu ích, dần dần bạn sẽ cởi mở và tự tin hơn.

Ngưng lãng phí thời gian trên mạng xã hội

Đừng nhìn và so sánh hình ảnh của những người bạn trên mạng với chính mình. Thói quen này có thể làm tổn hại nghiêm trọng tới sự tự tin của bạn. Mạng xã hội là nơi mọi người chia sẻ những điều tốt nhất của mình lên đó. Họ chỉ đăng những hình ảnh đẹp nhất, vì vậy bạn đừng quá tự ti trước sự hào nhoáng nhất thời đó.

Hãy ngừng theo dõi những tài khoản chỉ đăng hình ảnh đep đẽ. Thay vào đó, hãy dành nhiều thời gian cho bản thân hơn bằng cách đọc một quyển sách yêu thích hay đi xem phim với bạn thân. Tại sao không nhỉ?

Nguồn VTCNews

Lỗi RSS: A feed could not be found at `https://vtc.vn/rss/giao-duc.rss`; the status code is `404` and content-type is `text/html`

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *