Chỉ số tia cực tím ở TP.HCM, Nha Trang, Cần Thơ ở ngưỡng nguy hại rất cao

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong 3 ngày tới, chỉ số tia cực tím khu vực Nam Bộ ở mức cao, gây nguy hiểm sức khỏe cho người dân.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, Bắc Bộ và Trung Bộ có chỉ số UV cực đại ở mức nguy cơ gây hại trung bình đến cao.

Trong khi đó, các tỉnh thành Nam Bộ, chỉ số UV cực đại ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao. Nha Trang, TP.HCM, Cần Thơ, Cà Mau chỉ số tia cực tím ở mức 8-9, mức độ có nguy cơ gây hại rất cao. 

Chỉ số tia cực tím ở TP.HCM, Nha Trang, Cần Thơ ở ngưỡng nguy hại rất cao - 1
Cảnh báo bức xạ tia cực tím nguy hại trong nhiều ngày tới.

 

Tia UV (Ultraviolet, còn gọi là tia cực tím hay tia tử ngoại) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng mắt người nhìn thấy. 

Nếu con người bị phơi dưới tia UV có cường độ cao trong thời gian dài sẽ bị sạm da, bỏng nắng, da mau bị lão hóa, làm viêm giác mạc và đục thủy tinh thể, và nguy hiểm nhất là bị ung thư da. Những tác hại gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, người dân khi ra đường vào thời điểm tia UV cao cần đội nón rộng vành, sử dụng dù, đeo mắt kính màu sậm, bịt kín khẩu trang và tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát để hạn chế tác động từ tia UV.

Nguồn VTCNew

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *