Tan nát rừng dương ven biển Quảng Ngãi, cấp tốc trồng mới để giảm gió bão

Bão số 9 với sức gió giật cấp 15 đã cày nát rừng dương phòng hộ ven biển Quảng Ngãi. Thống kê của ngành nông nghiệp hơn 50% rừng dương ven biển bị hư hỏng. Tỉnh đang tính phương án trồng mới cấp tốc để giảm thiểu gió bão cho các khu vực dân cư.

Những cây dương càng lớn, có sức chắn gió, cát, sóng biển chịu trận trước cơn bão quá lớn - Ảnh: TRẦN MAI© TRẦN MAI Những cây dương càng lớn, có sức chắn gió, cát, sóng biển chịu trận trước cơn bão quá lớn – Ảnh: TRẦN MAI

Tại rừng dương phòng hộ ven biển dọc tỉnh Quảng Ngãi, từ điểm đầu tỉnh (huyện Bình Sơn) đến điểm cuối tỉnh (huyện Đức Phổ) như tấm áo rách. Những cây dương ngã rạp, bị bẻ gãy hoặc bật gốc nằm ngổn ngang.

Ông Tư (xã Đức Minh, huyện Mộ Đức) buồn bã nói từ nhỏ đến giờ, chưa khi nào thấy rừng dương tan hoang như vậy. Ông cho biết mấy ngày nay, chỉ một trận gió lớn thổi qua lập tức hơi biển và cát túa vào tận sân nhà.

“Nhà tôi cách biển cả cây số, vậy mà rừng dương nát một phát là cảm nhận được hơi muối và gió cát liền. Những ngày tới mới thật sự khổ”, ông Tư nói.

Tại xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, 10ha rừng dương ven biển làm nhiệm vụ phòng hộ của xã cũng gãy đổ. Khung cảnh như một bãi chiến trường. Không có rừng dương, một trận gió lớn cũng khiến cát bay thẳng vào nhà dân.

Ông Trần Đình Tiến – chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ – cho biết sau bão, cây đếm được chỉ còn khoảng ¼ mà toàn cây nhỏ, cây lớn nhẹ thì gãy ngang, nặng thì bung gốc. Dù có kinh nghiệm chăm sóc nhưng cây hư hỏng nhiều quá phải cưa bỏ, may mắn cành mới mọc ra lại, phần lớn sẽ chết.

Hiện người dân đang dọn dẹp, cưa bỏ những cây gãy ngang thân, khi nào có cây giống sẽ lập tức trồng lại rừng.

Cây dương, cây dừa đều bị bão nhổ bật gốc - Ảnh: TRẦN MAI© TRẦN MAI Cây dương, cây dừa đều bị bão nhổ bật gốc – Ảnh: TRẦN MAITheo người dân địa phương, những cây dương bị gãy ngang không còn khả năng phục hồi - Ảnh: TRẦN MAI© TRẦN MAI Theo người dân địa phương, những cây dương bị gãy ngang không còn khả năng phục hồi – Ảnh: TRẦN MAI

Theo thống kê của UBND huyện Đức Phổ, toàn huyện có khoảng 200ha rừng dương ven biển bị bão số 9 phá hỏng. Địa phương đang lo lắng sẽ mất đi tấm lá chắn cát, gió ảnh hưởng đến làng mạc phía bên trong.

“Rừng dương qua địa bàn huyện tùy khu vực hư hỏng từ 40 – 70%. Những cây bị bão phá hỏng đều là rừng có tuổi, có sức chắn gió, cát, sóng rất lớn. Chúng tôi đang lo lắng, nếu không kịp thời trồng thay thế thì rau màu, làng mạc của bà con sẽ cực kỳ nguy hiểm”, ông Trần Phước Hiền – bí thư, chủ tịch UBND huyện Đức Phổ nói.

Người dân ven biển Quảng Ngãi cho biết chưa khi nào rừng dương phòng hộ ven biển lại thiệt hại nặng nề như trận bão này - Ảnh: TRẦN MAI© TRẦN MAI Người dân ven biển Quảng Ngãi cho biết chưa khi nào rừng dương phòng hộ ven biển lại thiệt hại nặng nề như trận bão này – Ảnh: TRẦN MAIRừng dương qua xã Tịnh Kỳ sau bão như tấm áo rách - Ảnh: TRẦN MAI© TRẦN MAI Rừng dương qua xã Tịnh Kỳ sau bão như tấm áo rách – Ảnh: TRẦN MAI

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Hân – phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi – cho biết thống kê ban đầu cho thấy trong tổng số 1.500ha rừng dương phòng hộ ven biển có hơn 750ha bị bão phá nát. Con số này sẽ còn tăng lên khi các địa phương rà soát thêm những khu vực khác.

“Sở chưa thống kê đầy đủ thiệt hại và kinh phí trồng mới những rừng dương. Nhưng việc trồng mới rừng dương phòng hộ ven biển là cấp thiết, triển khai càng sớm càng tốt bởi những cây bị gãy đổ có tuổi đời cả chục năm, có nhiệm vụ quan trọng trong giảm thiểu gió, bão cho khu vực dân cư bên trong”, ông Hân nói.

Cũng theo ông Hân, sở sẽ có báo cáo cụ thể trình UBND tỉnh nhanh chóng có phương án khôi phục rừng dương ven biển.

Rừng phòng hộ ven biển, sau bão gãy đổ, người dân tận dụng lấy làm củi - Ảnh: TRẦN MAI© TRẦN MAI Rừng phòng hộ ven biển, sau bão gãy đổ, người dân tận dụng lấy làm củi – Ảnh: TRẦN MAITheo thống kê của ngành nông nghiệp Quảng Ngãi, hơn 50% rừng dương phòng hộ ven biển đã bị bão phá nát - Ảnh: TRẦN MAI© TRẦN MAI Theo thống kê của ngành nông nghiệp Quảng Ngãi, hơn 50% rừng dương phòng hộ ven biển đã bị bão phá nát – Ảnh: TRẦN MAI

Nguồn Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *