Bão số 10 sẽ gây mưa rất to ở vùng vừa bị sạt lở

Chiều 4/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, bão số 10 có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hoà. Tuy nhiên, khả năng bão gây mưa rất to ở vùng vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng.

Tiền Phong Dự kiến đường đi của cơn bão số 10 1© Tiền Phong Tiền Phong Dự kiến đường đi của cơn bão số 10 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, khoảng 16 giờ hôm qua (4/11), bão số 10 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310km về phía Nam Đông Nam, với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Sau đó bão sẽ tiếp tục di chuyển với tốc độ khoảng 10 km/h, theo hướng Tây Tây Nam. Đến 16 giờ hôm nay (5/11), bão nằm trên vùng biển từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa duy trì sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Theo dự báo, bão có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa.

Tuy nhiên, đang lo ngại, bão khả năng tiếp tục gây mưa rất to ở những khu vực vừa xảy ra thiệt hại nặng do bão số 9, nhất là Quảng Nam, nơi vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng, hiện vẫn còn nhiều người mất tích.

Từ đêm 4/11 đến 6/11, ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 250-350mm/đợt. Ở Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt. Ở rìa phía Bắc, từ ngày 5-7/11 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt.

Do mưa lớn, trong 2-3 ngày tới, các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên, Gia Lai có khả năng lên mức báo động 2, báo động 3, có sông trên báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên.

Tại cuộc ứng phó với bão số 10 hôm qua, ông Nguyễn Đức Quang, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai lưu ý, khu vực từ Quảng Ngãi đến Phú Yên có trên 175.200 lồng bè, gần 12.000 ha nuôi trồng thuỷ sản, trong đó hầu hết là của Phú Yên và Khánh Hoà có thể gặp nguy hiểm khi bão vào.

Hai địa phương trên đã tổ chức đoàn kiểm tra, hướng dẫn gia cố, di dời, trong đó Phú Yên có lệnh cấm biển 9 giờ ngày 4/11, phải di chuyển, gia cố lồng bè trước 18 giờ ngày 4/11; Khánh Hòa cũng yêu cầu người dân hoàn thành những công việc này trong ngày 5/11.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã họp với các ban ngành, huyện, xã yêu cầu các chủ tàu còn nằm trong vùng nguy hiểm thực hiện chỉ đạo về công tác đảm bảo an toàn, trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

Nguồn Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *