Ba cơn bão sắp vào Biển Đông

Từ nay cho đến khoảng 12/11, liên tiếp 3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới có thể hoạt động trên Biển Đông, trong đó hai cơn có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Cơn bão đầu tiên là Atsani. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào 13 giờ chiều nay, tâm bão Atsani đang trên vùng biển phía Nam đảo Đài Loan. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12. Dự báo trong 24 giờ tới, bão sẽ chuyển hướng đi vào Biển Đông nước ta, trở thành cơn bão số 11 của mùa mưa bão năm nay.

Tuy nhiên, khi hoạt động trên Biển Đông, bão Atsani có thể suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới rồi thành một vùng áp thấp và tan dần. Dù vậy, Atsani vẫn gây gió mạnh và sóng cao, nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên khu vực phía đông của khu vực Bắc Biển Đông.

Cùng với thời điểm bão Atsani tan trên Biển Đông, khoảng ngày 8/11, thêm một áp thấp nhiệt đới/bão đi vào Biển Đông, dự báo ảnh hưởng trực đến vùng biển và đất liền các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ trong khoảng ngày 10-11/11.

Khoảng ngày 12-13/11, trên Biển Đông có thể xuất hiện thêm một cơn bão/ATNĐ nữa. Bão/áp thấp nhiệt đới này có khả năng hướng về đất liền nước ta.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ khoảng ngày 9 -12/11, ở các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng, nguy cơ xảy ra lũ trên các sông, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở các đô thị. Diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở ở các tỉnh Trung Bộ sẽ còn phức tạp và có thể kéo dài tùy thuộc vào phạm vi hoạt động của áp thấp nhiệt đới/bão.

Mùa mưa bão năm nay được đánh giá là dị thường khi bão/áp thấp nhiệt đới nối đuôi nhau xuất hiện trong suốt tháng 10 và nửa đầu tháng 11, gây ra nhiều đợt mưa lớn, kéo theo đó là lũ lụt, sạt lở đất ở khắp miền Trung nước ta. Trong đó cơn bão số 9 đổ bộ vào Nam Trung Bộ là một trong 2 cơn bão mạnh nhất 20 năm qua, gây ra sức tàn phá khủng khiếp cho các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa và Bắc Tây Nguyên. Dự báo từ nay đến cuối năm, tình hình thời tiết sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Nguồn Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *