Những cách giải quyết xung đột với đồng nghiệp

Tại một thời điểm nào đó trong sự nghiệp, chắc hẳn bạn sẽ có xảy ra xung đột với đồng nghiệp vì một lý do nào đó. Rơi vào hoàn cảnh như vậy, chắc hẳn bạn đang cảm thấy rất khó xử

1. Giải quyết xung đột sớm thay vì để sau đó

Nếu bạn bất ngờ gặp mâu thuẫn với đồng nghiệp, tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi cả hai bình tĩnh lại và có thể ngồi xuống nói về vấn đề gây mâu thuẫn với nhau. Bạn sẽ không đạt được gì nếu buộc phải đối diện với cuộc tranh cãi, điều này chỉ có khiến mâu thuẫn trở nên căng thẳng hơn.

2. Thảo luận vấn đề trực tiếp

Đừng để mâu thuẫn trong thời gian dài, điều này sẽ khiến mâu thuẫn càng trở nên căng thẳng và khó giảng hòa hơn. Bạn có thể hẹn gặp mặt trực tiếp với đồng nghiệp ở một không gian riêng nào đó để cả hai có thể nói chuyện rõ ràng với nhau. Tuy nhiên, có nhiều người chọn giải quyết mâu thuẫn công việc qua các ứng dụng công nghệ. Nhưng cố gắng giải quyết bất đồng theo cách đó là không hiệu quả và có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, lại rất dễ gây hiểu lầm. Vì vậy, hãy nói chuyện trực tiếp để giải quyết vấn đề.
Ngồi lại với nhau trực tiếp thảo luận vấn đề

3. Giữ một tâm trí cởi mở và lắng nghe

Như nhà tư vấn nguồn nhân lực Susan Lankton-Rivas  đã từng nói:  “giải quyết xung đột nơi làm việc không phải là khiến một người thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của họ”. Và nếu bạn giải quyết xung đột với một tâm trí cởi mở, bạn chắc chắn sẽ có nhiều khả năng tìm thấy điểm chung với đồng nghiệp, từ đó sẽ xoa dịu và tìm ra hướng giải quyết.

4. Khi đến lượt bạn nói, hãy bình tĩnh

Khi chúng ta bất đồng quan điểm với đồng nghiệp. Mọi thứ thường trở nên nóng nảy và mọi hành động đều diễn ra theo cảm xúc. Việc không giữ được bình tĩnh có thể khiến bạn bị mang tiếng xấu, điều này có thể làm giảm triển vọng nghề nghiệp của bạn và dẫn đến việc ít được mọi người tôn trọng hơn. Vì vậy, hãy thực sự bình tĩnh và dùng một cái “đầu lạnh” để giải quyết  vấn đề nhé. 
Nguồn Vieclam24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *