Làm thế nào để tìm việc dễ dàng vào thời điểm Covid-19?

Thị trường việc làm đang có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số ngành nghề, vị trí bị cắt giảm lao động. Do đó, số lượng người tìm việc gia tăng đáng kể, đồng thời, số lượng vị trí tuyển dụng lại có sự hạn chế, thậm chí, một số công ty còn cắt giảm lao động hoặc tối ưu hóa nhân sự của mình nhằm tiết kiệm chi phí vận hành hơn. Vậy ứng viên làm thế nào để tìm việc dễ dàng hơn trong thời điểm khó khăn này?

1. Thống kê lại năng lực chuyên môn, kỹ năng mềm của bạn

Bước đầu tiên để bắt đầu tìm kiếm một công việc phù hợp trong thời gian này là liệt kê lại tất cả những năng lực chuyên môn của bản thân từ đó, xác định được công việc phù hợp với mình. Sau khi xác định được công việc phù hợp với bản thân, bạn nên tiến hành tìm hiểu các vị trí ứng tuyển mà bạn mong muốn. Nếu vị trí mới yêu cầu một số kỹ năng mà hiện tại bạn chưa có thì bạn nên dành thời gian để rèn luyện hoặc tìm hiểu tổng quan về kỹ năng đó. Điều này sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn trong khi ứng tuyển và càng được đánh giá cao về mức độ phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Dưới đây là một số kỹ năng được đánh giá cao trong thời điểm Covid-19 mà bạn có thể tham khảo để rèn luyện và khiến bản thân trở nên “sáng giá” hơn: Kỹ năng làm việc độc lập, Tinh thần trách nhiệm cao, Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả,…

Vào giai đoạn này, bạn nên xác định đúng được những kỹ năng hiện có của bản thân

2. Cập nhật lại hồ sơ ứng tuyển của bạn

Một bộ hồ sơ ứng tuyển phù hợp với năng lực hiện tại của bạn nên được cập nhật thường xuyên, nhất là thời điểm bạn muốn tìm kiếm một việc làm mới. Thay đổi nội dung, hình thức để bộ hồ sơ “mô tả” chính xác nhất bản thân bạn ở hiện tại. Sau khi đã thống kê lại năng lực chuyên môn, kỹ năng của bạn thì đây là bước sắp xếp lại chúng vào CV một cách khoa học và hợp lý. Bạn nên kết hợp với một thư ứng tuyển (Cover Letter) thật ấn tượng để giới thiệu bản thân đến nhà tuyển dụng. Một lưu ý dành cho bạn là đừng quên xây dựng các bộ hồ sơ được “cá nhân hóa” dựa trên các vị trí ứng tuyển khác nhau. Nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ đánh giá cao các ứng viên gửi hàng loạt thư ứng tuyển đến hàng loạt các vị trí khác nhau với cùng một bộ hồ sơ duy nhất. Bởi vì, trong thời điểm Covid-19, số lượng ứng viên ứng tuyển vào các vị trí này là vô cùng lớn, hãy thể hiện là một người chỉnh chu và có sự tìm hiểu nhất định với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

3. Tìm kiếm một số công việc ngắn hạn, làm việc tự do

Tìm kiếm việc làm trong giai đoạn này là việc khá khó khăn

Bạn thường có xu hướng tìm các công việc ổn định với thời gian làm việc có tính chất lâu dài, tuy nhiên, tại thời điểm này, số lượng các công việc như trên có phần hạn chế và yêu cầu công việc thường sẽ cao hơn. Do đó, đừng bỏ qua các cơ hội việc làm chất lượng với thời gian cộng tác ngắn hơn hoặc làm việc tự do (các dự án, chiến dịch ngắn hạn,…) đây sẽ là cơ hội để bạn cải thiện kỹ năng và sử dụng thời gian hiệu quả hơn trong khi tìm các công việc lâu dài hoặc chờ thời điểm khó khăn qua đi.

4. Rèn luyện kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại/ Internet

Nếu bạn đã có cơ hội phỏng vấn từ các vị trí mà bạn mong muốn, hãy lưu ý các vấn đề quan trọng khi nhận được cuộc gọi phỏng vấn sàng lọc và khi được phỏng vấn qua Internet như sau:

– Đối với phỏng vấn sàng lọc qua điện thoại:

+ Ghi nhớ một số thông tin cần thiết về vị trí/ công ty mình đã ứng tuyển để thể hiện sự quan tâm của mình đối với vị trí.

+  Tập trả lời một số câu hỏi về kỹ năng nghề nghiệp/ kinh nghiệm quan trọng một cách lưu loát và tự nhiên.

Kỹ năng phỏng vấn hình thức trực tuyến là vô cùng cần thiết

– Đối với phỏng vấn trực tuyến qua Internet:

+ Chuẩn bị thiết bị, camera, ứng dụng cần thiết, kết nối Internet để quá trình kết nối được thuận lợi hơn.

+ Ăn mặc chỉnh chu như tham gia một cuộc phỏng vấn trực tiếp.

+  Chuẩn bị một không gian yên tĩnh, nhiều ánh sáng, gọn gàng (tốt nhất là phông nền màu trắng hoặc màu trầm, đơn sắc, ít họa tiết).

Hãy dành thời gian để tìm hiểu về công ty và vị trí mình đang ứng tuyển để có một cuộc phỏng vấn tốt hơn. Đồng thời, hãy thể hiện bản thân một cách tự tin và thoải mái, điều này sẽ giúp bạn tìm kiếm được một công việc thực sự phù hợp với năng lực của bản thân.

5. Thường xuyên cập nhật thông tin về các vị trí tuyển dụng

Như đã đề cập ở trên, thời điểm Covid-19 là lúc mà số lượng vị trí tuyển dụng sẽ hạn chế hơn, đồng thời, số lượng ứng viên sẽ có phần nhiều hơn, do đó, thường xuyên cập nhật vị trí tuyển dụng trên các website tuyển dụng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong tìm hiểu trạng thái tuyển dụng, cập nhật các công việc mới từ đó, giúp gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân.

Nếu trong thời điểm này, bạn không thể tìm kiếm được công việc phù hợp thì bạn vẫn nên bình tĩnh, kiên trì, hãy dành thời gian này để nghỉ ngơi, rèn luyện và phát triển bản thân để sẵn sàng cho các công việc tiềm năng trong tương lai.

Nguồn Vieclam24h

Lỗi RSS: A feed could not be found at `https://nld.com.vn/kinh-te.rss`; the status code is `404` and content-type is `text/html; charset=UTF-8`

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *