Quên mật khẩu VssID và cách cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID

Quên mật khẩu VssID là tình trạng phổ biến của nhiều người lao động, nhưng không phải ai cũng biết cách lấy lại mật khẩu bảo hiểm xã hội. Nhằm tạo điều kiện tối đa nhất cho người dùng và đảm bảo an toàn thông tin cá nhân dưới đây là những cách lấy lại mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID phổ biến nhất

1. Những bất tiện khi quên mật khẩu VssID

VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội số của BHXH Việt Nam triển khai trên nền tảng thiết bị di động mang đến rất nhiều tiện ích về thông tin và tra cứu BHXH, BHYT, BHTN đối với người tham gia. Do đó mà việc không đăng nhập được VssID do quên mật khẩu người dùng sẽ không thể sử dụng được các tiện ích trên ứng dụng này.

Trong trường hợp không đăng nhập được ứng dụng VssID người dùng có thể làm được những gì?

Theo đó, người dùng vẫn có thể xem tin tức mới từ BHXH và thực hiện các tra cứu gồm: tra mã số BHXH; Cơ quan BHXH; Cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; Cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; Đơn vị tham gia BHXH…). Tuy nhiên bạn sẽ phải điền lại các thông tin cá nhân theo yêu cầu tra cứu đề xuất.

Trong trường hợp quên mật khẩu VssID người dùng sẽ mất một số quyền lợi sau:

1 – Sử dụng hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy khi khám chữa bệnh BHYT (áp dụng từ ngày 1/6/2021)

2 – Tra cứu nhanh lịch sử tham gia BHYT, lịch sử khám bệnh, chữa bệnh BHYT, thông tin khám chữa bệnh, mức hưởng BHYT… của cá nhân

3 – Tra cứu nhanh thông tin về quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp hoặc các thông tin hưởng các chế độ BHXH (một lần, ốm đau, thai sản…)

Như vậy, với việc đăng nhập được ứng dụng VssID người dùng có thể theo dõi, tra cứu và quản lý thông tin bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN) của cá nhân một cách thuận tiện, tiết kiệm được thời gian hơn so với việc tra cứu thủ công.

2. Cách lấy lại mật khẩu khi quên mật khẩu VssID

Vì nhiều lý do mà người dùng VssID quên mật khẩu đăng nhập. Một trong số đó có thể kể đến là tính năng đăng nhập nhanh VssID bằng dấu vân tay khiến người dùng ít sử dụng mật khẩu hoặc tần suất sử dụng ứng dụng không thường xuyên nên lúc cần sử dụng thì không nhớ mật khẩu đăng nhập là gì?

Trong trường hợp này người dùng ứng dụng không cần quá lo lắng vì hiện nay còn có những cách lấy lại mật khẩu VssID an toàn, nhanh chóng và miễn phí do cơ quan BHXH Việt Nam cung cấp ngay sau đây.

2.1 Cách lấy lại mật khẩu qua email trên VssID

Với cách này yêu cầu người dùng cần có Email đăng ký tài khoản bảo hiểm xã hội của cá nhân. Sau đó người dùng quên mật khẩu VssID thực hiện các bước như sau.

Các bước lấy lại mật khẩu VssID trên ứng dụng VssID

Các bước lấy lại mật khẩu VssID trên ứng dụng VssID

Bước 1: Nhấn chọn vào ứng dụng VssID trên thiết bị điện thoại

Bước 2: Bạn nhập mã số BHXH của bạn để có thể sử dụng chức năng “Quên mật khẩu”

Bước 3: Bạn nhấn chọn chức năng “Quên mật khẩu” và điền thông tin Email trùng khớp với Email dùng để đăng ký tài khoản VssID. Sau đó nhấn “Gửi”

Hệ thống sẽ gửi thông báo “OTP đã được gửi đến Email *****@gmail.com”. Lúc này bạn cần vào Email đã nhập trước đó để nhận mã xác thực phiên giao dịch OTP.

Nhận mã OTP và mật khẩu VssID được cấp lại mới

Nhận mã OTP và mật khẩu VssID được cấp lại mới

Sau khi nhận mật khẩu được cấp lại cho tài khoản bảo hiểm xã hội bạn hãy đăng nhập vào ứng dụng VssID và thực hiện thay đổi mật khẩu mới để dễ nhớ cũng như dễ dàng hơn cho những lần đăng nhập sau.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc lấy lại mật khẩu VssID miễn phí qua Email trên ứng dụng VssID.

2.2 Cách lấy lại mật khẩu VssID qua Email trên cổng dichvucong.baohiemxahoi

Với Email đăng ký tài khoản bảo hiểm xã hội, bên cạnh cách xin cấp lại mật khẩu mới ngay trên app VssID trên điện thoại người dùng có thêm cách lấy lại mật khẩu VssID trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập cổng dịch vụ công của cơ quan BHXH Việt Nam

Bạn truy cập website theo links: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

Bước 2: Chọn chức năng “Quên mật khẩu”

Trên giao diện chính Cổng Dịch vụ công của cơ quan BHXH Việt Nam, nhấn chọn mục “Đăng nhập” để hiển thị màn hình đăng nhập. Chọn tiếp chức năng “Quên mật khẩu”.

Hướng dẫn lấy lại mật khẩu trên cổng dvc BHXH Việt Nam

Hướng dẫn lấy lại mật khẩu trên cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam

Bước 3: Điền thông tin tài khoản BHXH theo yêu cầu

Tại hộp thoại đăng nhập người dùng thực hiện nhập thông tin theo điều hướng để được cấp lại mật khẩu. 

  • Nhập mã số BHXH
  • Nhập Email đã đăng ký với cơ quan BHXH
  • Nhập mã Captcha

Cuối cùng, nhấp chọn ô “Lấy mật khẩu”. Khi này hệ thống sẽ gửi mã xác thực OTP về Email đăng ký tài khoản mà bạn đã nhập trước đó.

Các bước cấp lại mật khẩu VssID trên Cổng DVC

Các bước cấp lại mật khẩu VssID trên Cổng DVC

Bước 4: Nhận mật khẩu được cấp mới

Bạn kiểm tra Email sau đó lấy mã OTP được gửi từ cơ quan BHXH. Bạn copy mã OTP và điền vào bảng “Nhập mã OTP” để xác nhận phiên giao dịch điện tử với BHXH Việt Nam.

Lưu ý là mỗi mã OTP chỉ có giá trị trong vòng 5 phút.

Khi này cơ quan BHXH sẽ gửi mật khẩu được cấp lại qua Email đăng ký tài khoản. Bạn nhận dãy số mật khẩu được cấp lại và sử dụng để đăng nhập tài khoản trên VssID.

Sau khi đăng nhập bạn có thể thực hiện thay đổi mật khẩu sao cho dễ nhớ hoặc gần gũi với bạn để thuận tiện hơn cho những lần đăng nhập sau.

Trên đây là toàn bộ các bước thực hiện cấp lại mật khẩu VssID qua email trên cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bên cạnh 2 cách xin cấp lại mật khẩu do quên mật khẩu VssID có sử dụng Email kể trên. Trong trường hợp bạn chưa đăng ký email cho tài khoản BHXH hoặc quên email đăng ký thì có thể thực hiện cách lấy lại mật khẩu tài khoản BHXH sau đây.

2.3 Gọi điện đến số tổng đài hỗ trợ của cơ quan BHXH

Cá nhân quên mật khẩu VssID có thể gọi điện thoại trực tiếp cho cơ quan BHXH tại địa phương nơi đăng ký tài khoản VssID hoặc liên hệ đến số HOTLINE – Tổng đài chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam 1900 9068 hoặc (024)37899999 và làm theo hướng dẫn của tư vấn viên BHXH để được hỗ trợ cấp lại mật khẩu VssID.

Cấp lại mật khẩu VssID tự động qua số tổng đài 1900 9068

Cấp lại mật khẩu VssID tự động qua số tổng đài 1900 9068

2.3.1 Cấp lại mật khẩu VssID tự động bằng trợ lý ảo

Từ ngày 6/6/2023, BHXH Việt Nam thực hiện triển khai thí điểm tích hợp trợ lý ảo vào đầu số tổng đài CSKH của BHXH Việt Nam 19009068 để hỗ trợ người dân cấp lại mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID.

Theo đó, cách cấp lại mật khẩu VssID qua Trợ lý ảo trên số Tổng đài 19009068 được thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn dùng số điện thoại đã đăng ký tài khoản VssID thực hiện cuộc gọi đến đầu số 1900 9068, sau đó bạn nhấn chọn phím số 8 và làm theo hướng dẫn từ trợ lý ảo.

Bước 2: Bạn cung cấp mã số BHXH cần lấy lại mật khẩu. Sau đó, trợ lý ảo sẽ kiểm tra trên hệ thống số điện thoại đang gọi và mã số BHXH bạn cung cấp.

– Nếu trùng khớp với dữ liệu do BHXH Việt Nam đang quản lý.  Trợ lý ảo sẽ đọc mật khẩu mới chậm và nhắc lại thêm một lần để bạn có thể ghi nhớ hoặc ghi lại.

– Nếu thông tin bạn cung cấp không trùng khớp trợ lý ảo sẽ thông báo “số điện thoại và mã số bảo hiểm không khớp hoặc chưa đăng ký với cơ quan BHXH”.

Bước 3: Kết thúc cuộc gọi.

Cước phí gọi đến Tổng đài 19009068 là 1.000 đồng/phút, cước phí này được trả cho nhà cung cấp dịch vụ Tổng đài. Ngay sau khi được cấp lại mật khẩu mới, bạn nên đăng nhập vào VssID để đổi mật khẩu mới để ghi nhớ dễ dàng và tăng tính bảo mật.

2.4 Tạm dừng dịch vụ cấp lại mật khẩu VssID qua tin nhắn

Trước đây, người dùng có thể lấy lại mật khẩu VssID bằng cách gửi tin nhắn đến đầu số 8079 do BHXH Việt Nam cung cấp và chi phí cho một lần nhắn tin là 1000 đồng. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 3/3/2023 dịch vụ nhắn tin cấp lại mật khẩu VssID chính thức dừng hoạt động.

Ngày 1/3/2023 Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc cơ quan BHXH Việt Nam cũng đã có công văn thông báo tạm dừng dịch vụ tra cứu qua tin nhắn qua đầu số 8079 gửi đến cơ quan BHXH các tỉnh, địa phương trên cả nước để phổ biến cho người dân được biết và sử dụng các cách cấp lại mật khẩu VssID thay thế miễn phí khác.

Tạm dừng dịch vụ cấp lại mật khẩu VssID qua tin nhắn

Tạm dừng dịch vụ cấp lại mật khẩu VssID qua tin nhắn

Dưới đây là cách cấp lại mật khẩu VssID qua tin nhắn đến đầu số 8079 hiện nay đã không còn được sử dụng để bạn đọc tham khảo.

Người dùng soạn một tin nhắn SMS theo cú pháp: BH MK (Mã số BHXH) sau đó gửi tới đầu số 8079.

Ví dụ: Bạn cần lấy lại mật khẩu cho tài khoản VssID có mã số BHXH là 1234567890 thì bạn soạn tin nhắn SMS “BH MK 1234567890” và gửi đến 8079.

Hệ thống sẽ cấp lại một mật khẩu mới cho bạn và gửi qua tin nhắn điện thoại “Cap lai mat khau thanh cong. Tai khoan: 1234567***(/Mat khau: 22**99)”

Bạn có thể sử dụng mật khẩu mới để đăng nhập vào ứng dụng VssID trên điện thoại.

Tuy nhiên cách này được đánh giá là có tính bảo mật thấp nếu người dùng không may bị mất điện thoại hoặc bị chiếm quyền sử dụng SIM. Do đó mà cách này chính thức dừng hoạt động từ ngày 3/3/2023.

Quên mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID là một lỗi phổ biến thường gặp đối với người dùng VssID. Bảo hiểm xã hội điện tử eBH mong rằng với những hướng dẫn được chia sẻ trong bài viết trên đây có thể mang lại cho Quý độc giả những thông tin và kiến thức hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *