Người dân có nhiều ô tô, xe máy, định danh biển số thế nào?

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông đã có trả lời liên quan những người sở hữu nhiều ô tô, xe máy thì việc định danh biển số sẽ thực hiện thế nào sau ngày 15-8.

Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông, sẽ không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người dân - Ảnh: HỒNG QUANG
Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông, sẽ không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người dân – Ảnh: HỒNG QUANG

Thông tư 24/2023 của Bộ Công an thay thế thông tư 58/2020 có hiệu lực từ ngày 15-8, quy định biển số ô tô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Liên quan đến vấn đề này, anh Nguyễn Đình Hải (Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) thắc mắc với những người sở hữu nhiều xe sau khi thông tư có hiệu lực thì định danh biển số thế nào.

Còn chị Phương Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đặt câu hỏi về việc hiện nay chị đang đứng tên sở hữu 2 xe ô tô và 1 xe máy, vậy việc định danh biển số sẽ ra sao?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại tá Nguyễn Quang Nhật – trưởng Phòng hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) – cho biết biển số định danh là biển số xe được cấp và được quản lý theo mã định danh của chủ xe

Biển số định danh phải đảm bảo là biển số có ký hiệu số series, kích thước biển số và số màu biển số, theo quy định của thông tư về đăng ký xe.

Đối với chủ xe là người dân Việt Nam, biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.

Còn với chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài, do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập, hoặc số thẻ thường trú, tạm trú.

Còn đối với chủ xe là cơ quan, tổ chức, biển số xe được quản lý theo mã số thuế. Trường hợp không có mã số thuế sẽ được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập.

Theo đại tá Nhật, việc thực hiện quản lý biển số theo định danh chỉ thực hiện đối với biển 5 số, bao gồm cả ô tô và xe máy.

Biển số vẫn được cấp cho người dân theo quy trình như hiện nay, chỉ khác về cách quản lý, không làm phát sinh thêm bất kỳ thủ tục nào. Trước đây, xe nào biển đó, giờ sẽ là người nào biển đó và biển số sẽ đi theo người.

Không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người

Đại tá Nhật nhấn mạnh xe ngoài là phương tiện giao thông còn là tài sản của người dân. Do đó, không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người.

Một người có thể sở hữu cùng lúc nhiều biển ô tô, xe máy. Mỗi biển số sẽ gắn với một xe. Nếu một người có nhiều xe, nhiều biển thì tất cả đều được gắn với định danh của chủ xe đó.

Ông dẫn chứng anh B. có thể sở hữu 2 xe máy, 3 ô tô thì tất cả 5 biển số xe này đều được gắn với mã định danh của anh B.. Mỗi xe có biển kiểm soát khác nhau.

Trường hợp anh B. bán xe, chỉ được bán xe và phải nộp lại biển số cho cơ quan đăng ký xe để lưu vào kho.

Khi anh B. mua xe mới có cùng chủng loại (ô tô hoặc xe máy), cơ quan công an sẽ dùng lại biển số cũ để đăng ký cho xe mới. Lúc này, công an chỉ làm giấy tờ đăng ký xe mới với số khung, số máy mới, còn biển số giữ nguyên.

Nguồn Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *