Tháp tài sản là gì? Cách áp dụng tháp tài sản cá nhân để đạt tự do tài chính

Nếu đang trong quá trình tìm hiểu về các phương pháp tiết kiệm và hướng đến mục tiêu đạt tự do tài chính, bạn chắc hẳn đã nghe qua thuật ngữ “tháp tài sản”. Vậy chính xác tháp tài sản là gì? Mô hình tháp tài sản được phân chia như thế nào? Làm thế nào áp dụng tháp tài sản vào tài chính cá nhân?

Tháp tài sản là gì?

Tháp tài sản là một mô hình phân bổ các loại tài sản vào từng tầng riêng biệt và xếp chồng lên nhau. Mỗi tầng sẽ đảm nhiệm một vai trò cụ thể trong cuộc sống cá nhân hoặc gia đình. Mô hình này có cấu trúc tương tự như kim tự tháp của người Ai Cập cổ đại.

tháp tài sản
Ảnh 1: Tháp tài sản có cấu trúc như kim tự tháp 

Tầng đáy của tháp tài sản là nền móng kiên cố, đại diện cho mức sống cơ bản và sự an toàn về tài chính. Càng lên tầng cao hơn, mức độ an toàn càng giảm. Những tầng trên đại diện cho các khoản đầu tư mạo hiểm, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tài sản trong tương lai.

Khi xây dựng tháp tài sản, bạn có thể quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, đảm bảo kế hoạch tài chính ổn định cho hiện tại và cả tương lai. Nếu bạn tạo ra thu nhập nhưng không biết cách chi tiêu, phân bổ và đầu tư hợp lý, số tiền của bạn có thể “bốc hơi” chỉ trong chớp mắt. Với tháp tài sản, bạn có thể phân bổ thu nhập của mình đúng chỗ, đúng nơi. Nhờ đó, nền móng tài chính của bạn sẽ vững vàng và kiên cố hơn bao giờ hết.

Tháp tài sản mang lại lợi ích gì cho cá nhân?
Bảo vệ tài sản

Tháp tài sản giúp cá nhân bảo vệ tài sản tránh khỏi các rủi ro và mất mát tiềm ẩn, như lạm phát, thiên tai hoặc các tình huống khẩn cấp. 

Tối ưu hóa lợi tức

Một lợi ích khi xây dựng tháp tài sản là bạn sẽ quản lý nguồn thu nhập của mình hiệu quả hơn. Đồng thời, đây cũng là cách giúp bạn đảm bảo tài sản đang đầu tư và sinh lợi tối ưu. Đó có thể là: đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản hoặc các phương án đầu tư khác để tăng giá trị tài sản theo thời gian.

Lập kế hoạch tài chính

Tháp tài sản cho phép cá nhân xác định mục tiêu tài chính và thiết lập kế hoạch để đạt được. Mô hình tháp tài sản cá nhân giúp bạn theo dõi tiến trình và điều chỉnh kế hoạch tài chính theo thời gian.

tháp tài sảnẢnh 2: Tháp mang đến nhiều lợi ích khác nhau
Đa dạng hoá đầu tư

Nếu biết cách quản lý tài sản hiệu quả, bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư, giúp giảm rủi ro và tối đa hóa cơ hội sinh lời. Nhờ đó, bạn sẽ thích nghi tốt hơn với biến động trên thị trường tài chính.

Kế thừa 

Tháp tài sản còn là giải pháp tối ưu giúp bạn lập kế hoạch cho việc kế thừa và truyền đời tài sản cho thế hệ sau hiệu quả. Mô hình này cung cấp các “điểm nhìn” cụ thể, đảm bảo tài sản được quản lý và chuyển giao hợp pháp.

5 loại tài sản phổ biến trong mô hình tháp tài sản
1. Tài sản vô hình

Đây là lớp tài sản nằm ở đáy của tháp tài sản. Tài sản này bao gồm: kiến thức, kinh nghiệm, các kỹ năng và mối quan hệ của bạn. Về cơ bản, tài sản vô hình được xem là nền móng quan trọng để tạo ra các tầng tài sản phía trên. Mức độ đầu tư vào tài sản vô hình có thể ảnh hưởng đến quá trình xây dựng các tài sản khác trong tương lai.

2. Tài sản bảo vệ

Tài sản bảo vệ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định và an toàn tài chính cá nhân. Đây có thể là tiền tiết kiệm, tiền mặt, vàng hoặc bất động sản dễ chuyển đổi thành tiền mặt để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, như bệnh tật hoặc thất nghiệp.

3. Tài sản sinh thu nhập

Loại tài sản này trực tiếp tạo ra nguồn thu nhập cho bạn, bao gồm: tiền lương, thu nhập từ việc cho thuê bất động sản, lãi từ tiền gửi tiết kiệm, cổ tức từ đầu tư doanh nghiệp và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cá nhân hoặc doanh nghiệp.

tháp tài sảnẢnh 3: Tích lũy tài chính nhờ vào tháp tài sản
4. Tài sản tăng trưởng

Tài sản tăng trưởng là một tầng mới trong tháp tài sản. Nhóm tài sản này tạo ra thu nhập thụ động hàng tháng. Đây bao gồm các khoản đầu tư nhằm tăng trưởng và tạo ra lợi nhuận, như cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản. Tuy nhiên, nhóm tài sản tăng trưởng thường đi kèm với mức độ rủi ro.

5. Tài sản mạo hiểm 

Cuối cùng, tài sản mạo hiểm nằm ở đỉnh tháp tài sản và chỉ được xây dựng khi các tầng tài sản phía dưới đã vững chắc. Đây là loại tài sản đầu tư có mức rủi ro cao, bao gồm: kênh đầu tư như tiền điện tử, chứng khoán phái sinh và các cơ hội đầu tư mạo hiểm khác. Lợi nhuận từ tài sản mạo hiểm có thể cao, nhưng cũng đi kèm với nguy rủi ro lớn.

Mô hình tháp tài sản cá nhân cấu trúc như thế nào?
Tầng 1: Bảo vệ

Tầng đầu tiên của tháp tài sản là tầng bảo vệ, có nhiệm vụ đảm bảo cuộc sống cơ bản và ứng phó với rủi ro tài chính. Những tài sản thuộc tầng bảo vệ bao gồm: các khoản tiết kiệm, tài sản dự phòng để đảm bảo cuộc sống trong trường hợp thất nghiệp, tai nạn hoặc bệnh tật. Số tiền tích lũy trong tầng này thường tương đương số tiền cần để chi tiêu trong 3 đến 6 tháng.

Tầng 2: Lập kế hoạch

Tầng lập kế hoạch tập trung vào việc xây dựng kế hoạch tài chính cụ thể để đạt được các mục tiêu cá nhân hoặc mục tiêu gia đình. Những mục tiêu này có thể là: việc tiết kiệm cho việc mua nhà, mua xe, đầu tư vào giáo dục cho con cái hoặc xây dựng quỹ hưu trí. 

Tầng 3: Mục tiêu ưu tiên

Tầng này tập trung vào việc xây dựng các nguồn thu nhập thụ động để đáp ứng các mục tiêu ưu tiên. Ví dụ, bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc quỹ đầu tư để tạo ra lợi nhuận và tăng giá trị tài sản. Tầng mục tiêu ưu tiên giúp bạn đạt được những dự định, mục tiêu của mình như du lịch thế giới, mua nhà hoặc nâng cấp cuộc sống.

Tầng 4: Tài sản để lại

Tầng cuối cùng của tháp tài sản là để tạo ra tài sản để lại cho thế hệ sau hoặc tham gia vào các hoạt động từ thiện và gây quỹ cho cộng đồng. Tầng này thể hiện tầm nhìn về tài chính cá nhân. Đồng thời, tầng 4 có thể tạo ra tầng tài sản tài sản mạnh mẽ để hỗ trợ cộng đồng và thế hệ sau.

tháp tài sảnẢnh 5: Tháp tài sản có 4 tầng cơ bản
Nguyên tắc khi xây dựng tháp tài sản cá nhân
Xây lần lượt từ dưới lên

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của việc xây dựng tháp tài sản là bắt đầu từ tầng dưới và sau đó xây dựng lên trên. Nguyên tắc này giúp bạn đảm bảo cuộc sống cơ bản và bảo vệ tài sản trước khi tập trung vào mục tiêu tài chính cao hơn.

Xây đáy tháp càng rộng càng tốt

Tầng đáy của tháp tài sản cần được xây dựng rộng và đủ lớn để đảm bảo cuộc sống cơ bản cũng như đối phó với các rủi ro tài chính.

Rút tài sản từ các tầng dưới khi cần

Khi cần sử dụng vốn hoặc đối phó với tình huống khẩn cấp, bạn nên ưu tiên rút tài sản từ các tầng dưới của tháp tài sản. Ngoài ra, bạn cần hạn chế tối đa việc rút hoặc bán các tài sản ở tầng tăng trưởng và mạo hiểm. Đây là cách giúp bạn duy trì sự ổn định tài chính và không làm ảnh hưởng đến mục tiêu dài hạn.

Xây dựng lộ trình tài chính cá nhân

Mô hình tháp tài sản giúp bạn xây dựng một lộ trình tài chính cá nhân rõ ràng. Khi thiết lập các mục tiêu và kế hoạch cụ thể cho từng tầng, bạn có thể loại bỏ những suy nghĩ, mong muốn không cần thiết và tập trung vào việc đầu tư,  quản lý tài sản hiệu quả hơn.

Phương pháp áp dụng tháp tài sản để đạt tự do tài chính
Xây dựng tháp tài sản cá nhân

Để đạt tự do tài chính, việc đầu tiên là tìm hiểu cách xây dựng tháp tài sản cá nhân. Như đã nêu trong các thông tin trước đó, bạn cần đảm bảo tầng bảo vệ của mình đủ rộng để đối phó với các tình huống khẩn cấp. Sau đó, bạn hãy tiếp tục xây dựng các tầng lập kế hoạch, mục tiêu ưu tiên và tài sản để lại.

Lập kế hoạch tài chính

Xác định các mục tiêu tài chính cụ thể mà mình muốn đạt được là bước tiếp theo khi bạn xây tháp tài sản. Đó có thể là: mua nhà, gửi con cái đi du học, xây dựng quỹ hưu trí hoặc thậm chí tham gia vào các hoạt động từ thiện. Xây dựng kế hoạch cụ thể về số tiền cần thiết, thời gian tiết kiệm và lựa chọn các khoản đầu tư phù hợp để đạt được mục tiêu.

tháp tài sảnẢnh 6: Lập kế hoạch tài chính dễ dàng hơn qua tháp
Đầu tư thông minh

Học cách đầu tư tài sản thông minh và hiệu quả. Bạn có thể lựa chọn một số kênh như: đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản hoặc các khoản đầu tư khác. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả, bạn cần dành thời gian tìm hiểu về những rủi ro và cơ hội liên quan đến mỗi phương án đầu tư. Đồng thời, bạn cần đa dạng hoá tài sản để giảm rủi ro.

Tạo nguồn thu nhập thụ động

Bạn bạn duy trì và đảm bảo các nguồn thu nhập thụ động được ổn định, chẳng hạn như thu nhập từ bất động sản, cổ tức hoặc khoản thu nhập từ các khoản đầu tư. Đây là cách giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính và cải thiện chất lượng cuộc sống mà không phải làm việc liên tục.

Quản lý tài sản thông minh

Hãy theo dõi và quản lý tài sản của bạn thận trọng. Để tài sản được tích lũy và sử dụng hiệu quả, bạn cần theo dõi tài sản của mình, cập nhật kế hoạch tài chính và điều chỉnh nếu cần. Đây là bước giúp bạn xác định mình đang đi đúng đường để đạt tự do tài chính.

Đầu tư vào kiến thức tài chính

Bạn cần học cách quản lý và đầu tư tài sản bằng cách tích lũy kiến thức. Khi kiến thức về tài chính đủ dày, bạn sẽ tự tin rót vốn vào bất kỳ đâu mà mình muốn. Bạn có thể đọc sách, tham gia các khóa học và tìm lời khuyên từ những người có kinh nghiệm để nâng cao kiến thức, kỹ năng tài chính.

Kiên trì và nỗ lực

Tự do tài chính không đến với bạn trong ngày 1 ngày 2. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì và nỗ lực trong quá trình xây dựng tài sản cá nhân. Đôi khi, bạn sẽ phải đối mặt với thách thức hoặc thất bại, nhưng điều quan trọng là bạn không nên từ bỏ và tiếp tục học hỏi, phát triển bản thân.

tháp tài sảnẢnh 7: Đầu tư kiến thức tài chính khi xây tháp

Nguồn Vieclam24h

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *