Nhà đài “cấm cửa”: “Đòn đau” không chỉ cho Trấn Thành

Lần đầu tiên, một nhà đài công khai chuyện “cấm sóng” với một nghệ sĩ. Công chúng bất ngờ, nghệ sĩ sốc. Bởi Trấn Thành vẫn là cái tên hot, bảo chứng cho sự thành công của nhiều chương trình, cátxê thuộc hàng cao nhất nhì làng hài. 

Nhưng nhiều người cho rằng, hành động của Đài Truyền hình Vĩnh Long là đúng đắn, các đài khác cũng cần chung tay, để siết chặt lại tình trạng hài nhảm, hài nhạt “chiếm” sóng truyền hình, để nghệ sĩ có thời gian… nhìn lại mình.

“Cấm sóng” là cần thiết

Nếu như Cát Phượng bức xúc lên tiếng bảo vệ Trấn Thành, cho rằng việc Đài Truyền hình Vĩnh Long “cấm sóng” với Trấn Thành là vô lý, thì nhiều nghệ sĩ khác lại khá đồng tình với hành động của nhà đài. Bởi suốt nhiều tháng qua, khán giả liên tục kêu gọi “tẩy chay” các chương trình hài nhảm, hài dung tục. Các nghệ sĩ như Xuân Hương, Quyền Linh, Hữu Châu, Quốc Trung cũng bày tỏ thẳng thừng rằng đã “nói không” với rất nhiều chương trình giải trí trên truyền hình, nhất là các chương trình hài vì “chọc” cười một cách thô thiển.

Cũng không ít người trong giới bày tỏ không hài lòng về thái độ ngông cuồng của Trấn Thành. Như nghệ sĩ Xuân Hương, khi nghe tin Trấn Thành bị “cấm sóng”, đã bày tỏ sự biết ơn với Đài Truyền hình Vĩnh Long và cho rằng điều này đáng ra phải làm từ lâu, để những diễn viên trẻ nhìn lại mình.

“Đã từ lâu, cá nhân tôi với tư cách là một khán giả biết thưởng thức cái hài và với tư cách một người gắn liền cuộc đời mình với hài kịch – tôi đã rất bất bình và xấu hổ khi nghề nghiệp mình luôn tôn thờ lại bỗng dưng bị biến thành một thứ hỗn độn, rẻ tiền. Tất nhiên, chỉ một quyết định này cũng chưa đủ để đưa cái hài trở về giá trị vốn có của nó vì hiện nay hài tục hài nhảm, hài giả gái đã trở thành một trào lưu, nhưng sẽ là “đòn đau” đánh động đến không ít người”- nghệ sĩ Xuân Hương chia sẻ quan điểm.

Đừng xin lỗi xong… rồi để đấy!

Trấn Thành cũng đã gửi lời xin lỗi đến khán giả và khẳng định mình luôn tôn trọng người đã đưa mình đến thành công, chứ không bao giờ có sự thách thức hay ngông cuồng. Bởi suy cho cùng, niềm khao khát lớn nhất của cuộc đời Trấn Thành cũng chỉ mong muốn mang lại tiếng cười cho khán giả.

Nhiều khán giả chấp nhận lời xin lỗi. Vì Trấn Thành còn trẻ và là một diễn viên có tài. Nhưng anh cũng cần nhìn thấy mình sai ở đâu, vì sao và làm thế nào để không trượt dài nữa. Không thể xin lỗi xong… rồi để đấy.

Nhà đài “cấm cửa”: “Đòn đau” không chỉ cho Trấn Thành ảnh 1
Khán giả mong Trấn Thành đừng xin lỗi cho có, cần đầu tư thời gian để sáng tạo nên những sản phẩm chất lượng hơn. Ảnh: FBNV

Không khó để nhận ra việc Trấn Thành bị “cấm cửa” lần này là hệ quả tất yếu của việc “tham show”. Đó cũng là bài học mà nhiều nghệ sĩ cần rút ra cho bản thân mình. Nghệ sĩ cần chăm chút, đầu tư để tạo ra những kịch bản hay, tác phẩm có chất lượng.

Suốt từ năm 2014 đến đầu năm 2017, Trấn Thành gần như phủ kín sóng trên truyền hình. Nhiều khán giả than phiền mở kênh này gặp Trấn Thành, kênh khác cũng vẫn là anh. Có thời điểm Trấn Thành cùng lúc xuất hiện ở hàng chục chương trình trên các đài khác nhau, từ VTV đến HTV, rồi Vĩnh Long… Dù được đánh giá là diễn có duyên, nhưng việc xuất hiện quá nhiều đã khiến hình ảnh của Trấn Thành trở nên cũ và nhàm chán. Khán giả từng chê Trấn Thành nói nhanh, nói nhiều, diễn lan man…  Và khán giả cũng bắt đầu “soi” đến từng nét diễn, đến cả nụ cười của Trấn Thành, để lên án có dễ dãi hay không.

Cũng vì quá tham show, diễn không ngơi nghỉ, gật đầu qua quýt để xuất hiện khắp nơi, nên anh không có thời gian đầu tư, sáng tạo. Kịch bản lặp lại, liên tục lôi đời tư của đồng nghiệp để “chọc cười” – dù không phải một mình Trấn Thành làm điều đó – nhưng cũng làm anh mất điểm.

Theo đánh giá của đạo diễn Đỗ Thanh Hải, chính việc tất bật chạy show truyền hình thực tế đã khiến Trấn Thành rơi vào bẫy thảm họa, bẫy nhảm, nhạt. Bởi dù là người hoạt ngôn, có tài nhưng không rèn tài, cứ liên tục chụp giật tiếng cười bằng những kịch bản dở, cũ, lâu dần sẽ tạo thành thói quen và làm thui chột sự sáng tạo.

Nguồn laodong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *