Viettel cam kết tốc độ 4G sẽ thực sự là 4G

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, chỉ trong 6 tháng, Viettel sẽ xây dựng xong khoảng 36.000 trạm thu phát sóng 4G. Với số trạm phát sóng lớn như vậy, Viettel cam kết 4G sẽ thực sự là 4G chứ không phải là 3G+.

Ông Tào Đức Thắng – Phó Tổng giám đốc Viettel

Ông Tào Đức Thắng cho biết thêm: “Chúng tôi đặt mục tiêu hoàn tất thi công 36.000 trạm phát sóng mạng 4G trong sáu tháng nhằm nhanh chóng cung cấp hạ tầng dịch vụ cho người dân, chuẩn bị đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đến thời điểm này, sau bốn tháng triển khai, Viettel đã xây dựng và phát sóng đạt gần 70% kế hoạch và đã có mặt trải khắp các tỉnh thành, phủ sóng tới 704 quận, huyện, tương đương với gần 99% đơn vị hành chính cấp huyện trên cả nước. Đến tháng 4-2017 chúng tôi chắc chắn triển khai xong 36.000 trạm 4G và sẵn sàng kinh doanh”.

Điểm đặc biệt nhất trong chiến dịch triển khai trạm 4G lần này là chỉ trong sáu tháng, Viettel đã xây dựng được hạ tầng 4G lớn hơn cả hạ tầng 3G đã làm trong suốt 8 năm. Viettel sẽ phủ sóng  4G tới 95% dân số Việt Nam, đến tận cả vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Viettel đã triển khai thực hiện được hạ tầng quy mô như vậy chỉ trong thời gian ngắn như thế nào? 

Để có thể triển khai số lượng trạm phát sóng lớn như vậy trong một thời gian ngắn, chúng tôi hiểu rằng đây không chỉ là hạ tầng để dành cho hoạt động kinh doanh của riêng chúng tôi, mà là hạ tầng phục vụ phổ cập truy cập internet băng rộng của quốc gia.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 không phải là cuộc cách mạng về công nghệ, mà đó là cuộc cách mạng của những ứng dụng. Ai nhìn thấy cơ hội thì người đó sẽ chiến thắng. Viettel xây dựng hạ tầng mạng 4G rộng khắp để 90 triệu người dân Việt Nam, ai cũng có thể nhìn thấy cơ hội ấy.

Chính vì tầm nhìn như vậy mà chúng tôi tập trung nhân lực, vật lực cho dự án 4G, từ các kế hoạch đầu tư, mua sắm đến  bộ máy con người cùng ăn ngủ cùng 4G. Thậm chí, chúng tôi còn đặt mình trong tình trạng khẩn cấp. Mọi ưu tiên đều được dành cho dự án 4G.

Ngoài ra, để có thể triển khai được nhanh như vậy, cũng cần phải nói đến sự chuẩn bị từ trước đó rất lâu về hạ tầng. Viettel là doanh nghiệp có hạ tầng cáp quang lớn nhất Việt Nam, tổng chiều dài cáp quang của Viettel riêng tại thị trường VN đã đủ để quấn hơn 8 vòng quanh trái đất, cáp quang đã về tới tận xã. Đó chính là một nền tảng hạ tầng để chúng tôi triển khai 4G.

Chúng tôi cũng đã và đang có kinh nghiệm triển khai 4G ở nhiều thị trường nước ngoài như Campuchia, Lào, Burundi, Haiti, Peru, Đông Timor… Do đó việc triển khai gần 36.000 trạm 4G trong vòng sáu tháng đúng là một kỳ tích nhưng là dựa trên một tầm nhìn dài hạn, một sự tính toán cẩn thận, một sự quyết tâm của cả hệ thống và đội ngũ tinh nhuệ, nhiều kinh nghiệm. Bởi vậy, thành tích này cũng không phải không có cơ sở.

Ông Tào Đức Thắng phát biểu tại lễ khai trương 4G ở Peru

Mới đây, Thủ tướng yêu cầu các mạng di động khi triển khai mạng 4G phải là 4G chứ không phải 3G+, vậy Viettel sẽ làm sao để đảm bảo chất lượng như yêu cầu của Thủ tướng?

Hiện nay, Bộ Thông tin – truyền thông đang cấp phép cho các mạng di động triển khai 4G trên băng tần 1.800 MHz. Để có được dịch vụ 4G thực sự là 4G , bắt buộc các mạng di động phải đảm bảo các yếu tố “rộng, sâu và dung lượng lớn” để đảm bảo tốc độ cho khách hàng – đây cũng là lý do Viettel đầu tư rất nhiều trạm phát sóng mới.

Nếu quá ít trạm phát sóng 4G và vùng phủ không sâu thì tốc độ 4G có thể sẽ chỉ như 3G+ như điều lo ngại của Thủ tướng. Thế nhưng, với 36.000 trạm phát sóng 4G được kết nối bằng cáp quang, cùng chiến lược đầu tư và triển khai “làm đến đâu, tốt đến đó” chúng tôi tự tin rằng 4G của Viettel sẽ thực sự là 4G chứ không phải 3G+. Với thực tế triển khai 4G hiện nay thì tốc độ mạng 4G đang gấp khoảng 6-10 lần so với 3G.

Ở khía cạnh kỹ thuật, với băng tần 1.800 MHz hiện nay là đã cơ bản đảm bảo triển khai 4G. Tuy nhiên, khi người dùng 4G nhiều lên, tốc độ đương nhiên sẽ có ảnh hưởng. Chúng tôi cũng đã tính toán để dung lượng đáp ứng được khi người dùng tăng lên, nhưng đồng thời vẫn đề nghị Bộ TT&TT xem xét cấp thêm băng tần 2.6 GHz cho các mạng để đảm bảo chất lượng cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Triển khai lắp đặt thiết bị phát sóng 4G tại trạm

Với 36.000 trạm phát sóng thì quy mô mạng 4G của Viettel so với các nhà mạng khác trên trong khu vực và thế giới như thế nào thưa ông?

Tôi đã từng đi nhiều nước trên thế giới để tìm hiểu về mạng 4G mà họ triển khai. Phải khẳng định là chưa một nhà mạng nào từ Vodafone, Singtel, Verizon, EE… lại đầu tư một mạng 4G phủ rộng và sâu như Viettel đang làm ngay từ đầu.

Thông thường, các mạng di động sẽ chỉ triển khai 4G cho vùng thành thị, đầu tư cuốn chiếu dần dần từ thành thị ra nông thôn. Với 4G, Viettel quyết tâm chinh phục khát vọng xác lập thứ hạng về viễn thông của Việt Nam trên bản đồ viễn thông thế giới cũng như đưa hạ tầng viễn thông  làm nền tảng chuẩn bị cho sự phát triển của đất nước và đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dựa trên nền tảng viễn thông – băng rộng.

Nguồn Tuoitre.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *