Cách “bẻ khóa” câu hỏi phỏng vấn

Theo Lynn Taylor – chuyên gia nghiên cứu môi trường làm việc quốc gia – đây chính là câu hỏi then chốt trong cuộc phỏng vấn. Trả lời tốt, khả năng nắm chắc dấu đỏ bước vào công ty của bạn là rất cao. “Tuy nhiên, bởi phạm vi câu hỏi quá rộng, nhiều người dễ sa vào câu trả lời lan man, dài dòng”, bà bổ sung.

Khi người phỏng vấn đưa ra câu hỏi này, họ muốn bạn thuyết phục rằng, bạn chính là ứng viên tốt nhất cho công việc. Để hoàn thành tốt yêu cầu, bạn phải tập luyện trước ở nhà, sau đó, sắp xếp các kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ.

“Bạn cần thể hiện cho họ thấy, mình không chỉ là một sự lựa chọn an toàn với rủi ro tối thiểu – mà còn là một sự lựa chọn tuyệt vời”, Taylor khẳng định.

Lắng nghe

Theo Taylor, khi bạn lắng nghe chi tiết về yêu cầu công việc, nên nhanh chóng ghi lại một số từ khóa có thể giúp bạn đánh trúng mục tiêu khi nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi. Ví dụ, các kỹ năng tổ chức hết sức quan trọng, bạn có thể ghi lại một số chương trình phần mềm liên quan mình từng sử dụng. Khi bạn “note” từ khóa, đừng quên việc duy trì giao tiếp bằng mắt và luôn trong chế độ hoạt động, lắng nghe.

Tập trung vào quan điểm chính

Cung cấp một bức tranh lớn. “Ví dụ, bạn sẽ muốn nói về việc mình đã làm công việc X ở một công ty, đòi hỏi nhiều kỹ năng kỹ thuật cũng như chuyên môn. Bạn thường xuyên được thăng chức và giao những nhiệm vụ quan trọng. Hãy cho họ biết những thông tin đó”, chuyên gia Taylor cho biết.

Nói về thành tích của bản thân. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn “thể hiện” bản thân, nói nhiều hơn, cụ thể hơn về một vài dự án chi tiết kèm theo những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Kết quả thu được là gì, bạn đã đóng góp cho công ty ra sao, chuyên môn của bạn tác động đến công việc như thế nào, hãy nhấn mạnh và làm nổi bât những yếu tố này, nhưng phải ngắn gọn.

Giao tiếp để thể hiện bạn là người có kỹ năng tuyệt vời. Nếu bạn có một vài kỹ năng mềm cảm thấy là “tài sản cần dùng đến” cho vị trí này (chẳng hạn như động lực lãnh đạo, tinh thần làm việc mạnh mẽ, đáng tin cậy), hãy nói với họ. “Bằng cách giải quyết vấn đề doanh thu thấp trong bộ phận của bạn, ví dụ, bạn nhấn rằng bạn có tiềm năng quản lý mạnh mẽ, làm nổi bật điều này nếu nó quan trọng”.

Chứng minh bạn sẽ là một đầu tư lớn

Theo Taylor, “Một người lãnh đạo muốn được đảm bảo, bạn sẽ mang lại lợi nhuận tốt nhất khi chọn bạn. Họ luôn muốn giảm thiểu rủi ro ở mức tối đa. Đây là cơ hội để bạn thể hiện bản thân, chứng minh cho họ thấy lựa chọn bạn là một quyết định sáng suốt. Hãy nêu ra những thành tích, ví dụ cụ thể. Nếu có thể, hãy đưa ra những con số chính xác.”

Thể hiện sự nhiệt tình

Khi đã lập luận vững chắc về các kỹ năng riêng, hãy thể hiện sự nhiệt tình, hăng say của bạn cho vị trí này. Nên thể hiện một cách tự nhiên, có thể lấy ví dụ cụ thể và cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người năng động và luôn hết mình để hoàn thành công việc.

Sau tất cả, đây có thể là lý do thuyết phục nhất để họ thuê bạn.

Trả lời cụ thể, nhưng càng ngắn gọn càng tốt

Đối với câu hỏi có phạm vi trả lời rộng như vậy, bạn dễ sa đà vào câu trả lời lan man, dài dòng. “Hãy ý thức rằng, phải ngắn gọn và không phóng đại; ý chính, trọng tâm phải được đánh giá cao và có sức thuyết phục”.

Bằng cách chuẩn bị trước ở nhà, đừng quên biểu đạt ngôn ngữ cơ thể, trả lời và truyền đạt sự tự tin trong việc thực hiện những kỳ vọng của nhà tuyển dụng hoặc xa hơn nữa, đưa ra về một tương lai đầy tươi sáng trong đó bạn đóng vai trò quyết định.

Nguồn Tri Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *