Đổ xô xin học bổng Ngô Bảo Châu, dân Toán quyết đầu quân cho các ông lớn​

Với dân Toán, học bổng toàn phần Ngô Bảo Châu mới được Trường ĐH FPT công bố gần đây như “cơn mưa giữa mùa hạn” giúp các bạn có thêm quyết tâm theo ngành, chủ động đón đầu thời cơ của mình khi một loạt công ty lớn săn tìm nhân sự Toán.

Từ năm học 2017 – 2018, Trường ĐH FPT chính thức đào tạo ngành Toán. Toàn bộ sinh viên trúng tuyển sẽ được trao học bổng toàn phần mang tên GS. Ngô Bảo Châu – nhà Toán học Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Fields.

Đổ xô xin học bổng Ngô Bảo Châu, dân Toán quyết đầu quân cho các ông lớn​ - Ảnh 1.

Nộp hồ sơ xin học bổng Ngô Bảo Châu, dân Toán có cơ hội theo đuổi đam mê tại trường đại học “sang, xịn, mịn” hàng đầu trong nước hiện nay.

Thông tin này được Trường ĐH FPT công bố chính thức cách đây không lâu và gần như ngay lập tức nhận được phản hồi tích cực từ học sinh năng khiếu Toán. Dân Toán học coi việc nộp hồ sơ xin học bổng Ngô Bảo Châu như “cá về với nước”, là cơ hội để theo đuổi đam mê của mình tại trường đại học “sang, xịn, mịn” hàng đầu trong nước hiện nay với chi phí “không phải nghĩ”.

Học chuyên Toán tại THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), Thanh Tùng từng lo lắng về việc sẽ tiếp tục theo ngành này hay rẽ sang một hướng đi mới, có tính “thị trường” hơn ở bậc đại học. “Bố mẹ mình bảo ngành Toán ngày xưa còn xin được vào các viện nghiên cứu nhà nước làm chứ bây giờ thì…” Tùng ái ngại bỏ lửng câu nói.

Hoàng Sơn, học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) có trong tay bộ sưu tập các huy chương và bằng khen qua nhiều kỳ thi HSG Toán cấp Tỉnh, cấp Quốc gia cũng cùng nỗi băn khoăn.

Khi biết thông tin về học bổng Ngô Bảo Châu dành cho học sinh trúng tuyển ngành Toán của FPT, Tùng và Sơn mới tháo gỡ được tâm lý. “Nếu được Đại học FPT trao học bổng toàn bộ học phí và hỗ trợ cả tiền ăn ở trong 4 năm học thì quá tuyệt, mình có thêm lý do để tiếp tục theo học ngành Toán mà bố mẹ cũng đỡ lo về khoản tiền nong.” Tùng hoan hỉ cho biết.

Sơn thực tế hơn khi dự tính đến cả việc làm sau này: “Mình vừa search thử trên các trang tuyển dụng lớn của nước ngoài, hóa ra rất nhiều công ty lớn như IBM, Intel, Amazon… tuyển dụng hàng trăm nhân sự ngành Toán mỗi năm. Trong nước, FPT hay các công ty công nghệ khác cũng phát triển nhiều dự án sử dụng thuật toán như Big Data, IoT… Chỉ cần giỏi ngoại ngữ nữa là mình tin dân Toán như có thể mình tự tin xuất ngoại làm việc cho các công ty này.”

Đổ xô xin học bổng Ngô Bảo Châu, dân Toán quyết đầu quân cho các ông lớn​ - Ảnh 2.

GS. Ngô Bảo Châu cũng nhiều lần chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp đối với học sinh, sinh viên ngành Toán hiện nay

Là một trong những học sinh đầu tiên nộp hồ sơ xin học bổng Ngô Bảo Châu tại Trường Đại học FPT, Tuấn Anh chia sẻ: “Mọi người thường nghĩ học Toán xong phải ra làm nhà khoa học, nhà nghiên cứu, suốt ngày vùi đầu vào sách vở. Không ai nghĩ là những thứ thú vị và quyền lực nhất, chi phối con người nhiều nhất như Facebook, Google, hay các hệ thống đời thường như giao thông, hoặc “xịn” như chế tạo máy bay đều đang cần rất nhiều dân Toán. Chỉ cần học giỏi tiếng Anh là dân Toán đi xin việc ở Facebook với Goolge ngon ơ. Nên mình chọn ĐH FPT để vừa học Toán, vừa được dạy tiếng Anh bài bản. Mục tiêu của mình là xuất ngoại làm việc cho các tập đoàn toàn cầu và sống tốt bằng Toán.”

Ngoài việc trao học bổng toàn phần (bao gồm chi phí học tập, ăn ở tại Đại học FPT Hòa Lạc), Đại học FPT còn công bố các điểm khác biệt trong chương trình đào tạo ngành Toán tại ĐH FPT. Theo đó, bên cạnh kiến thức Toán học chuyên sâu, một hàm lượng lớn thời gian đào tạo sẽ được dành cho việc dạy và học ngoại ngữ, kỹ năng mềm, và kỹ năng sống. Sinh viên Toán ra trường được yêu cầu ngoài học tốt Toán còn cần thành thạo ngoại ngữ để “làm việc được với Tây”.

Sắp tới đây, Trường Đại học FPT sẽ tổ chức Ngày hội dành cho dân học Toán toàn miền Bắc để đưa cơ hội nhận học bổng Ngô Bảo Châu và cơ hội giao lưu với các nhà Toán học Việt Nam đến gần hơn với các bạn trẻ có năng khiếu và đam mê. Để tham gia ngày hội này các bạn chuyên Toán hãy nhanh tay đăng ký với trường mình đang học nhé.

Học bổng Ngô Bảo Châu là học bổng của Trường ĐH FPT dành cho những sinh viên xuất sắc, nhằm tìm kiếm, thu hút và bồi dưỡng nhân tài Toán học của Việt Nam.

Sinh viên muốn được cấp học bổng phải thoả mãn một trong các tiêu chí: Giải nhất kỳ thi Toán quốc gia; tham gia đội tuyển thi Toán quốc tế; vượt qua bài kiểm tra năng lực và phỏng vấn của Trường Đại học FPT.

 

Nguồn Tri Thức Trẻ.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *