Samsung đang thành công hơn ở các phân khúc dưới, và đó là tin rất buồn cho các đối thủ khác

Quyết định mang tính chiến lược sâu sắc của Samsung đang khiến nhiều nhà sản xuất phải lo âu nếu như không kịp tìm ra một con đường mới củng cố lại thị trường của mình.

Có lẽ trong khoảng thời gian vài tháng trở lại đây, Samsung đã và đang trở thành cái tên nóng nhất trong làng công nghệ khi liên tục thu về những thành công ngoài sức tưởng tượng, đặc biệt là sự kiện ra mắt siêu phẩm Galaxy S8 của năm mới diễn ra. Những con số thống kê thu được về doanh thu và lượng máy xuất xưởng bán ra ngay ngày đầu tiên mở bán quả thực xứng đáng là ước mơ cho mọi đối thủ khác đang cố gắng giành giật thị phần người dùng.

 

Tuy nhiên, thứ hạng smartphone cao cấp đó chưa hẳn đã là thế mạnh và ưu điểm duy nhất của Samsung khi song song với đó, công ty công nghệ xứ kim chi vẫn luôn tập trung chăm chút cho cả những phân khúc dưới để liên tục hấp dẫn người tiêu dùng một cách toàn diện trên mọi mặt trận. Cụ thể, trước khi Galaxy S8 ra mắt, bộ đôi cận cao cấp Galaxy A thế hệ 2017 đã ngay lập tức được tung ra để làm bước đệm tinh tế, trong đó nổi bật hơn cả là chiếc Galaxy A5 với cấu hình cao mà giá thành lại rẻ hơn hẳn trong phân khúc, ngang với phân khúc tầm trung. Đây được đánh giá như một quyết định mang tính chiến lược sâu sắc, khiến các đối thủ khác bị buộc phải lâm vào thế khó khăn, tiến thoái lưỡng nan.

Trước hết, có thể nhiều người cho rằng việc Samsung ra mắt liền tay trong một khoảng thời gian ngắn liên tục cả 2 phân khúc sản phẩm cận cao cấp và cao cấp sẽ ít nhiều khiến khách hàng mâu thuẫn và bối rối trong việc lựa chọn sở hữu smartphone phù hợp cho riêng mình, từ đó sẽ vô tình khiến doanh số của 2 phân khúc bị “chèn ép” nhau, không thể tối ưu hóa lợi nhuận. Thế nhưng, phải khẳng định lại một lần nữa, rằng Samsung vốn là một tập đoàn hàng đầu trên nhiều lĩnh vực chứ không chỉ riêng công nghệ với truyền thống phát triển lớn mạnh và đầy tiềm lực, do vậy mọi bước đi của họ đều nằm trong kế hoạch và tính toán sâu rộng.

Cụ thể, Galaxy S8 làm mưa làm gió trong làng flagship thế giới là điều dễ hiểu khi hội tụ đủ toàn bộ những tinh hoa bậc nhất trải dài từ khía cạnh thiết kế pha cách độc tôn cho tới tính năng hiện đại, thậm chí ngay cả đối thủ lớn nhất là Apple cũng đang trải qua chuỗi ngày sóng gió với nhiều lời chỉ trích về thiết kế iPhone 7, và cũng chưa đến lúc họ ra mắt iPhone thế hệ mới. Cùng lúc đó, Samsung vẫn tự hào là thương hiệu nắm giữ trong tay thị trường smartphone cận cao cấp lớn mạnh với Galaxy A (2017) có cấu hình mạnh mẽ không thua kém gì flagship.

Những tưởng nhiều người sẽ vì thế mà cảm thấy bối rối trước 2 dòng sản phẩm những không, S8 vẫn có những đặc trưng của riêng nó mà không thiết bị nào có được, đủ để làm nên tên tuổi xứng đáng hiện tại để thu hút người dùng. Trong khi đó, Galaxy A (2017) cũng lại sở hữu ưu thế nổi trội về sự ưu ái ở cả sức mạnh song song với giá thành – chỉ 8 triệu cho một chiếc Galaxy A5 cộng với chính sách khuyến mãi, tặng kèm voucher 1 triệu đồng hấp dẫn – khiến chiếc điện thoại rẻ hơn đến gần 1/3 so với thiết bị cao cấp, đánh vào thị phần người dùng phổ thông hoặc muốn thử trải nghiệm thật sự của flagship được mang xuống cận cao cấp mà mức giá lại rất phải chăng, vừa túi tiền.

Nói đến việc mang trải nghiệm flagship xuống phân khúc cận cao cấp, điều này chỉ có mình Samsung làm được một cách toàn diện và thành công. Apple thì chỉ chăm chăm tập trung vào thị trường cao cấp top đầu nên tạm đứng ngoài cuộc chơi này, còn các đối thủ khác thì có lẽ để làm được thôi đã khó chứ chưa nói đến làm tốt. Đơn giản vì họ còn đang chật vật không biết làm thế nào để tạo ra được một sản phẩm cao cấp đủ hấp dẫn người dùng, thì làm sao họ có thể tiếp tục tiến đến mang trải nghiệm chưa hoàn thiện đó xuống phân khúc dưới được?

 

Ngược lại, Samsung lại thỏa mãn được mọi yêu cầu đó, vừa thống trị với S8 trên đỉnh vinh quang, vừa nhăm nhe chiếm trọn nốt thị phần người tiêu dùng với bộ đôi A5, A7 (2017) cận cao cấp để toàn diện hóa doanh thu và trải nghiệm. Yếu tố giá thành cũng được họ khai thác rất hợp lý để phù hợp với một bộ phân lớn khách hàng triển vọng.

Tựu chung lại, những khía cạnh và lý do trên đã phần nào cho thấy kế hoạch sâu xa và có tầm nhìn đầy chiến lược của ông lớn công nghệ xứ Hàn trong nhiệm vụ công phá không chỉ phân khúc flagship mà còn cả cận cao cấp bên dưới. Những thương hiệu smartphone khác nếu không nhanh có phương pháp củng cố doanh số thì có lẽ sẽ sớm phải chịu tổn thất nặng nề khôn lường, kể cả là Apple đi nữa.

Nguồn Tri Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *