Từ 20 Tới 35, Bạn Cần Làm Những Gì Để Có Được Một Sự Nghiệp Thành Công?

Có một sự nghiệp thành công là điều ai cũng mong muốn, thế nhưng tuỳ thuộc vào mỗi độ tuổi mà chúng ta có những sự tập trung khác nhau dành cho sự nghiệp để bứt phá tốt hơn.

Ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, mỗi người cần đặt ra những mục tiêu nghề nghiệp cụ thể và nỗ lực chinh phục chúng. Có như vậy chúng ta mới nâng cao năng lực cạnh tranh của bản thân để có thể thăng tiến trong công việc và tạo dựng thành công bền vững trong tương lai.

20-25 tuổi: Hoàn thiện kỹ năng và thái độ làm việc

 

Đây là nấc thang đầu tiên trong sự nghiệp của mỗi người. Bước chân khỏi nhà trường, đa số người trẻ mang những khát vọng lớn lao về tương lai. Họ hăng hái dấn thân vào công việc để chứng tỏ bản thân mình.

Mặc dù vậy, khảo sát từ công ty nhân sự Anphabe cho thấy hiện nay lao động trong độ tuổi này thường “cả thèm chóng chán, thiếu kiên nhẫn và dễ dàng từ bỏ công việc khi khó khăn xảy ra”. Về định hướng, họ lan man và không có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.

Do vậy, bạn trẻ trong giai đoạn này phải xác định thật rõ ưu nhược điểm của bản thân. Từ đó chọn lựa công việc phù hợp với năng lực, tính cách và sở thích của mình. Tận dụng ưu thế học hỏi nhanh và năng suất lao động cao, bạn sẽ dễ dàng đánh bại những đối thủ của mình trong giai đoạn này.

Thống kê cho thấy 05 năm làm việc tích cực (tương đương 10.000 giờ) là thời gian tối thiểu để 1 người trở thành chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực của mình. Những năm đầu của sự nghiệp, hãy tập trung vào hoàn thiện năng lực chuyên môn trước khi bước tiếp những bậc tiếp theo trong thang sự nghiệp của mình.

25-30 tuổi: Hãy nhắm đến vị trí quản lý

 

Trong độ tuổi này, đa số mọi người sẽ đạt đến điểm giới hạn trong chuyên môn của mình. Khi đó, việc nhắm đến các vị trí quản lý, điều hành phải là mục tiêu hàng đầu. Nếu không, bạn sẽ tụt lại phía sau so với thế hệ của mình và chịu áp lực cạnh tranh từ thế hệ 20-25 tiếp theo.

Theo chuyên gia, nhà đào tạo Nguyễn Khắc Long, đồng sáng lập tổ chức The OlymWorld Academy®, mọi người nên thường xuyên học hỏi và trau dồi những kỹ năng quản lý và lãnh đạo ngay từ khi còn là nhân viên. Điều này vô cùng quan trọng, bởi lẽ người chủ doanh nghiệp sẽ chọn những nhân viên có năng lực điều phối và gây ảnh hưởng lên đội nhóm cho vị trí quản lý sau này.

Hãy tìm đọc những đầu sách về quản lý và lãnh đạo từ những chuyên gia hàng đầu như “Tinh Hoa Lãnh Đạo” của John C. Maxwell, “Thuật Quản Trị” của Brian Tracy hoặc “Từ tốt đến vĩ đại” của Jim Collins… Bên cạnh đó, luôn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và nói trước đám đông để nâng cao khả năng gây ảnh hưởng, tạo cảm hứng cho mọi người. Hãy luôn sẵn sàng trở thành người đứng đầu

Sau 30 tuổi: Đầu tư và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu

 

Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động, ông Nguyễn Đức Tài cho rằng: sau 30 tuổi là giai đoạn thích hợp để bắt đầu. Khởi nghiệp ở độ tuổi quá trẻ khi thất bại thì nản chí. Còn khi quá già thì rủi ro cao và bạn khó có cơ hội làm lại.

Thực vậy, sau 30 tuổi, con người đứng trước nhiều thay đổi trong suy nghĩ và cách nhìn nhận về cuộc sống. Đa số sẽ bắt đầu xây dựng gia đình và nuôi dạy con cái, phụng dưỡng cha mẹ đã già. Chúng ta cần phải có một nền tảng tài chính vững vàng hơn để phục vụ cho những mục tiêu và thách thức mới.

Đầu tư và khởi nghiệp là 02 cách để giúp bạn đạt được mục tiêu nêu trên. Tuy nhiên cần phân biệt rõ ràng và tránh sự nhầm lẫn khi áp dụng các quy tắc thành công trong 2 lĩnh vực này.

Anh Phạm Văn Tam, Tổng giám đốc tập đoàn điện tử Asanzo chia sẻ hiện nay nhiều nhà khởi nghiệp thường mắc phải sai lầm khi áp dụng triết lý “Bỏ trứng vào nhiều rổ” của giới đầu tư vào hoạt động kinh doanh sản xuất.

Từ thực tế lĩnh vực điện tử của mình, anh cho biết nhiều nhà sản xuất mới chọn cách phát triển dàn trải, đa dạng hóa sản phẩm dù chưa có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Họ nhanh chóng thất bại vì cạn vốn, không đủ kinh nghiệm quản lý cũng như năng lực cạnh tranh.

Lời khuyên của anh Tam đó là khi bắt đầu kinh doanh, hãy tập trung tối đa và 1 sản phẩm, 1 thị trường duy nhất để tạo dựng uy tín và thương hiệu của riêng mình. Đó cũng là cách mà Apple từng bước chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường di động vốn nằm trong tay Nokia những năm 2000.

Nên làm gì nếu đã bước qua những ngưỡng quan trọng này?

 

Nếu bạn đã bỏ lỡ những thời điểm trên, không cách nào khác là phải nỗ lực và cố gắng nhiều hơn mức bình thường. Quan trọng nhất, đừng để mất đi nhiệt huyết trong công việc và hãy luôn lạc quan để hướng đến tương lai.

Rèn luyện ý chí và tư duy tích cực bằng cách đọc sách, học hỏi từ những người đi trước hoặc tham gia các khóa học để phát triển bản thân uy tín như Total Success Mastery® từ Jack Canfield, bậc thầy hàng đầu về nghệ thuật thành công. Ông nổi tiếng với các nguyên tắc làm việc và tư duy được đúc kết trong quyển sách bán chạy “Những nguyên tắc thành công”.

Đừng vội bi quan và chán nản khi bước sang độ tuổi “tam thập nhi lập” mà vẫn chưa có được sự nghiệp như ý. Rất nhiều người đã từng thành công dù có khởi đầu không mấy suôn sẻ.

Stan Lee, ông chủ của Marvel chỉ thực sự thành công ở tuổi 39. Chaleo Yoovidhya, cha để của Red Bull gây dựng sự nghiệp khi đã ngoài 60. Nổi tiếng nhất, Harland Sanders, ông già bán gà rán KFC cho khắp thế giới chỉ tìm ra con đường của mình ở tuổi lục tuần.

Hãy luôn tâm niệm, không bao giờ là quá trễ để bắt đầu lại, khi bạn còn đủ ý chí và đam mê.

Theo YBox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *