Phân tích – Kỹ năng quan trọng trong cuộc sống chỉ được dạy ở trường “đời”

Được nhắc tới trong quá trình học, thế nhưng để thành thục được kỹ năng này lại cần trau dồi rất nhiều trong cuộc sống thật, thực hành… và nó sẽ đem lại cho bạn nhiều thứ hơn những gì bạn đầu tư cho nó.

Phân tích - Kỹ năng quan trọng trong cuộc sống chỉ được dạy ở trường "đời"

 

Ai trong chúng ta cũng có những lúc đưa ra những quyết định tồi tệ. Tuy nhiên, số khác lại có thể đưa ra nhũng quyết định đúng đắn giúp họ tiến gần hơn với thành công. Những cá nhân này không bị chi phối bởi cảm xúc, những ham muốn nhất thời , hoặc cảm tính. Thay vào đó, họ biết cách vận dụng những kỹ năng phân tích để vượt qua được những thách thức dù có phức tạp hay cấp thiết đến đâu.

Kỹ năng phân tích là gì?

Theo Richards J. Heuer Jr., cựu thành viên của CIA, “Kỹ năng phân tích là một kỹ năng đòi hỏi trong nghề mộc hoặc lái xe. Kỹ năng này có được qua quá trình dạy và học nhưng muốn cải thiện được nó thì phải thông qua quá trình thực hành. Tuy nhiên, không giống như nhưng kỹ năng khác được đào tạo ở trường lớp thông qua những bài giảng lý thuyết. kỹ năng phân tích cần phải được lĩnh hội thông qua quá trình thực hành.”

Kỹ năng phân tích có thể được coi là một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn không được dạy qua bất kỳ một trường lớp nào cả. Kỹ năng này bao gồm: tư duy về trực quan, tư duy phản biện và khả năng thu thập và xử lý thông tin.

Tư duy trực quan – Gắn với khả năng sáng tạo của con người, tư duy trực quan là khả năng dự đoán các kết quả có thể xảy ra đối với các chiến lược và hành động. Đối với một lĩnh vực chuyên nghiệp,tư duy trực quan liên quan đến phân tích dữ liệu thông qua các minh họa như biểu đồ, đồ thị và danh sách chi tiết.

Tư duy phản biện – Tư duy phản biện của một người có thể được đánh giá thông qua tính nhất quán của họ trong việc đưa ra các quyết định hợp lý. Nó liên quan đến khả năng đánh giá thông tin và đưa ra kết luận mà không bị cảm xúc chi phối. Là một chuyên gia phản biện bạn sẽ tìm thấy ở chính mình những khẳng định đầy thách thức và tìm thấy những kẽ hở trong những giải pháp được đề xuất.

Khả năng tính toán – Cho dù bạn có thích hay không, bạn cần cảm thấy thoải mái khi làm việc với những con số nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng phân tích. Hãy nhớ rằng khả năng tính toán bao gồm các kỹ năng khác như phân tích chi phí, lập ngân sách và thực hiện các tính toán chung. Trong lĩnh vực kinh doanh, bạn cần sử dụng kỹ năng tính toán khi cân nhắc những rủi ro và lợi ích của bất kỳ chiến lược kinh doanh nào.

Kỹ năng giải quyết vấn đề – Kỹ năng phân tích được sử dụng không chỉ để hiểu các vấn đề, mà còn để phát triển những hướng đi và hành động phù hợp. Điều này liên quan đến kỹ năng thiết lập mục tiêu bao gồm việc phá vỡ và phân loại ưu tiên giữa các mục tiêu.

Quản lý tài nguyên – Cuối cùng, kỹ năng phân tích liên quan đến mức độ quản lý tài nguyên tùy thuộc vào nhiệm vụ đang cần thực hiện. Ví dụ, các chuyên gia với lịch trình dày đặc phải biết làm thế nào để quản lý hiệu quả thời gian của mình – một trong những nguồn lực quan trọng nhất thế giới. Mặt khác, những người đứng đầu doanh nghiệp cũng cần phải biết cách quản lý tài nguyên của công ty bao gồm tài chính và nguồn nhân lực.

Phát triển các kỹ năng phân tích gia tăng cơ hội tăng trưởng

Một điều hiển nhiên rằng những quyết định đúng đắn sẽ dẫn đến kết quả tích cực. Dù bạn đang điều hành một doanh nghiệp hoặc chỉ đơn giản là đang cố gắng đạt được những thăng tiến trong công việc thì bằng cách luôn trau dồi kỹ năng phân tích bạn sẽ tạo cho mình nhiều cơ hội phát triển thậm chí có thể tránh được những hành động khiến bạn phải hối tiếc.

Khi có được kỹ năng phân tích sắc nét, bạn sẽ thấy kế hoạch của mình thay đổi theo hướng hoàn toàn mới. Kết quả cuối cùng có thể đạt được của dự án này là gì? Thị trường địa phương có nhu cầu về một cửa hàng tiện ích mới hay không? Số vốn tôi cần đầu tư vào dự án này là bao nhiêu và nên bán bao nhiêu sản phẩm để thu lại lợi nhuận? Tùy thuộc vào những cơ sở phân tích của mình , bạn có thể xác định tính khả thi của ý tưởng kinh doanh mà không để cho cảm xúc chi phối.

6 phương pháp tăng cường khả năng phân tích

Có không ít phương pháp để tăng khả năng phân tích. Các nhà tâm lý học cũng thừa nhận rằng đọc những câu truyện tưởng tượng khi còn nhỏ có thể giúp tư duy phản biện thêm sắc nét. Các nghiên cứu cũng cho thấy nền giáo dục truyền thống có ảnh hưởng tích cực đến chỉ số IQ và kỹ năng phân tích.

Tuy nhiên, khi chúng ta trưởng thành, những cơ hội để trau dồi kỹ năng phân tích như trước kia không còn nữa. Đó là lý do tại sao bạn cần phải chủ động tìm kiếm cho mình một cách tiếp cận kỹ năng phân tích linh hoạt, tích cực hơn. Dưới đây là một vài gợi ý:

1. Tự nghĩ ra một ý tưởng kinh doanh – Phát triển một ý tưởng kinh doanh có thể mang lại lợi nhuận, cho dù bạn có theo đuổi nó đến cùng hay không và có nhiều thách thức như nào đi chăng nữa. Khi ấy bạn sẽ cần đến vô vàn các nghiên cứu tính toán, và giải quyết vấn đề để tạo ra một kế hoạch kinh doanh hữu hình.

2. Công cụ phân tích đòn bẩy – Bên cạnh các công cụ ghi chú, bạn cũng có thể tận dụng các phần mềm khác để hỗ trợ cho việc phân tích. Ví dụ như ứng dụng quản lý tiền: Mint giúp bạn dễ dàng theo dõi thói quen tiêu dùng cũng như quản lý ngân sách bằng các công cụ trực quan. Khi đề cập đến mục tiêu ưu tiên, bạn có thể sử dụng các ứng dụng quản lý tác vụ đơn giản như Trello hoặc Wunderlist.

3. Thư viện học tập cá nhân – Thông qua Internet, có rất nhiều nguồn lực bạn có thể sử dụng để học các kỹ năng mới, mở rộng vốn từ vựng và phát triển khả năng trực quan. Đối với thư viện học tập được cá nhân hóa, bạn có thể tải xuống các video hoặc GIF trên Instagram của các kênh giáo dục khác như NASA Goddard và American Mathematical Society. Tuy nhiên, nếu bạn thích các kỹ năng chuyên môn cụ thể, thì một số kênh giáo dục trực tuyến như Coursera, edX và Alison là lựa chọn hàng đầu.

4. Tham gia vào các cộng đồng trực tuyến – Internet là nơi tuyệt vời để chia sẻ kinh nghiệm, ý kiến, và thảo luận với những cá nhân có cùng quan điểm. Reddit, là một ví dụ hay “subreddit” dành riêng cho mọi chủ đề – từ công nghệ đến kinh doanh.

5. Các hoạt động kích thích tinh thần – Để giữ cho tinh thần minh mẫn, hãy tạo cho mình thói quen tham gia vào các hoạt động kích thích tinh thần như cờ vua, puzzles, và các ứng dụng kích thích não bộ khác. Một ứng dụng tuyệt vời khác là Lumosity, gồm hàng chục trò chơi nhận thức được thiết kế bởi các nhóm các nhà khoa học và nhà thiết kế trò chơi.

6. Lưu giữ những ghi chép của riêng mình – Cuối cùng, tạo dựng thói quen ghi chép để giúp bạn có cái nhìn tổng quát tất cả những gì xảy ra trong ngày. Hãy nhớ rằng viết lại những những kinh nghiệm đã học được giúp bạn tập trung hơn . Điều này sẽ giúp bạn phân tích để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Khi trưởng thành bạn phải đối mặt với vô số thách thức hàng ngày: Công việc, trường học, các mối quan hệ. Có được kỹ năng phân tích, bạn có thể đối phó và vượt qua mọi trở ngại để đạt được mục tiêu.

Theo Tri Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *