Du lịch: Nhu cầu lao động gấp hơn 2,5 lần sinh viên tốt nghiệp mỗi năm

Trong phiên làm việc chiều 5/7 vừa qua, phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết hiện tồn tại nghịch lý hàng chục nghìn cử nhân, kỹ sư đang thất nghiệp trong khi những ngành như du lịch, công nghệ thông tin còn thiếu rất nhiều lao động.

Học ngành này tại Việt Nam sẽ không lo thất nghiệp: Nhu cầu lao động gấp hơn 2,5 lần sinh viên tốt nghiệp mỗi năm

 

Số liệu do Tổng cục Thống kê mới công bố cho thấy trong 6 tháng qua, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt hơn 6,2 triệu lượt khách, trong đó lượng khách đến bằng đường hàng không đạt hơn 5,2 triệu lượt, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước. Khách đến bằng đường biển đạt gần 171 nghìn lượt, tăng 26% và khách đến bằng đường bộ đạt gần 824 nghìn lượt, tăng 16%. Du lịch được kỳ vọng là ngành mũi nhọn thúc đẩy kinh tế Việt Nam.

Thế nhưng hiện ngành này đang đau đầu với bài toán nhân lực. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, hiện lao động trực tiếp trong ngành du lịch khoảng 750.000 người, dự kiến tới năm 2020 đạt khoảng 870.000 người. Tuy nhiên, nguồn nhân lực du lịch vừa thiếu về số lượng, yếu về ngoại ngữ, tin học, khả năng ứng xử, kỹ năng mềm, đạo đức nghề nghiệp còn hạn chế.

Viện nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam cho biết mỗi năm ngành cần tới 40.000 lao động trong khi số lượng sinh viên tốt nghiệp tại các cơ sở đào tạo chỉ khoảng 15.000 người/năm. Như vậy nhu cầu lao động gấp 2,67 lần so với sinh viên tốt nhiệp.

Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hiện chiếm hơn 50% tổng số lao động làm việc trong ngành này nhưng hơn nửa lao động tại đây chưa qua đào tạo ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dịch vụ du lịch.

Một nữ giám đốc cho biết: “Mảng lữ hành quốc tế hiện rất khó tuyển được hướng dẫn viên vì yêu cầu người lao động bắt buộc phải có trình độ ngoại ngữ và kỹ năng tốt. Vì thế, tình trạng “săn người” giỏi diễn ra khá gay gắt giữa các doanh nghiệp (DN) trong ngành du lịch”.

Để giải quyết bất cập này, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTT&DL đánh giá lại các trường đào tạo du lịch từ trung cấp đến đại học đang gặp khó khăn trong tuyển sinh, tìm hướng chuyển đổi mô hình đào tạo theo hướng kết hợp với những DN du lịch lớn, xây dựng chương trình chuẩn, sát với chuẩn đầu vào của DN; có phương pháp đào tạo đặc biệt để thu hút dành cho người đã học đại học ở các ngành khác nhưng chưa có việc làm.

“Đào tạo du lịch cũng giống như đào tạo y khoa, tức là thực hành rất nhiều. Do vậy cơ sở đào tạo phải có mối liên kết chặt chẽ với DN du lịch giống như giữa các trường đại học y và bệnh viện. Vì vậy, ngành du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam khẩn trương nghiên cứu, đề xuất quy trình nhằm tạo thuận lợi cho những người có kinh nghiệm, chuyên môn cao trong các DN du lịch trực tiếp tham gia giảng dạy”, Phó Thủ tướng đề cập đến giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch.

Về phía doanh nghiệp làm du lịch, ông Trần Hùng Việt- tổng giám đốc Saigon Tourist cũng đồng tình rằng chỉ có gắn chặt với thực hành tại các cơ sở khách sạn, cơ sở lưu trú thì khi ra trường học viên mới đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Học ngành này tại Việt Nam sẽ không lo thất nghiệp: Nhu cầu lao động gấp hơn 2,5 lần sinh viên tốt nghiệp mỗi năm - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Saigon Tourist Trần Hùng Việt chia sẻ kinh nghiệm đào tạo của Trung cấp du lịch và khách sạn trực thuộc DN này. Ảnh: VGP/Đình Nam

Ông Việt còn đưa ra kiến nghị tại các địa phương mạnh về du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng các doanh nghiệp du lịch lớn có thể hợp tác đào tạo ngay tại chỗ để đáp ứng nhu cầu về nhân lực, đồng thời tận dụng được những cơ sở đào tạo chưa hiệu quả.

Các doanh nghiệp trong ngành cũng bày tỏ mong muốn được các địa phương tháo gỡ vướng mắc trong việc thành lập cơ sơ đào tạo du lịch do không nằm trong quy hoạch.

Đứng dưới góc độ đào tạo, bà Ngô Thị Quỳnh Xuân hiệu trưởng trường cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn cho biết thực tế hiện nay những trường dạy nghề hiện áp dụng đào tạo thực hafh rất nhiều. Ngoài ra giảng viên là những người đang làm việc trong các doanh nghiệp du lịch lớn, có kinh nghiệm thực tế. Một số lãnh đạo các trường nghề cũng đề nghị cần có cơ chế thoáng hơn trong đào tạo liên thông, quy định mở ngành đào tạo mới… để thu hút người học.

Theo cafebiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *