Muốn tăng doanh thu, nhà mạng phải hỗ trợ các thuê bao chuyển từ 2G lên 4G

Ông Mantosh Malhotra, Phó Chủ tịch Qualcomm Đông Nam Á cho rằng, việc chuyển đổi 2G lên 3G, 4G, các nhà mạng sẽ có nhiều lợi ích như tăng doanh thu, giải phóng được băng tần, nhưng phải có chính sách hỗ trợ các thuê bao này chuyển đổi lên 4G.
 

Muốn tăng doanh thu, nhà mạng phải có chính sách hỗ trợ thuê bao 2G chuyển lên 3G, 4G.

Nhà mạng phải thúc đẩy thuê bao chuyển đổi lên 4G

Một con số mới được công bố tại Hội thảo 4G LTE 2017 là Việt Nam hiện có 3,5 triệu thuê bao 4G hoạt động trong khi có tới khoảng 6,3 triệu thuê bao đã đổi SIM 4G. Phía Qualcomm cho rằng, với việc các nhà mạng đã đầu tư hàng triệu USD vào công nghệ 4G, họ mong muốn người dùng sử dụng 4G. Các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối cũng mong muốn người dùng chuyển sang 4G. Một điều kiện tốt nữa là Việt Nam đã phủ sóng 4G đến hơn 90% dân số ngay từ đầu và là một tiền đề rất tốt. Thế nhưng, đặc thù của Việt Nam là vẫn còn khá nhiều thuê bao 2G đang hoạt động.

Bình luận về vấn đề này, ông Mantosh Malhotra cho rằng, khi chuyển đổi 2G lên 3G, 4G, các nhà mạng sẽ có nhiều lợi ích như tăng doanh thu, giải phóng được băng tần. Với nhà sản xuất, khi người dùng chuyển từ công nghệ cũ sang không nghệ mới, đó là cơ hội bán thiết bị mới. Mọi người đều nhìn thấy những lợi ích này. Công nghệ 2G tuy cũ nhưng vẫn cần thiết trong nhiều lĩnh vực, thậm chí có những ứng dụng hay thiết bị IoT chạy trên 2G như sensor băng hẹp. Như vậy 2G vẫn cần thiết ngay cả trong thời đại IoT. Điểm mấu chốt ở đây là thu hẹp phạm vi ứng dụng (footprint) của công nghệ 2G để khuyến khích người dùng chuyển đổi.

“Đối với khách hàng, nhà mạng phải cho họ thấy được những lợi ích của việc chuyển đổi từ 2G lên 4G. Khi thấy rõ những lợi ích này thì họ sẽ sẵn sàng chuyển đổi. Để trả lời cụ thể thời điểm nào Việt Nam có thể tắt 2G thì đây là câu hỏi chưa có câu trả lời cụ thể, vì như đã trình bày, việc này cần lộ trình và kế hoạch dài hạn”, ông Mantosh Malhotra nói

Ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào, Campuchia bổ sung thêm, tại Việt Nam, trong một vài năm tới, việc tắt sóng 2G chưa thực hiện ngay được. Đó là chưa kể nhà mạng cũng chưa có kế hoạch cụ thể về mặt thời gian cho tắt sóng 2G. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào quá trình chuyển đổi thuê bao 2G lên 3G và 4G như thế nào. Chúng ta chỉ có thể tắt sóng 2G khi thuê bao không cần hỗ trợ nữa. Đối với số lượng thuê bao còn nhiều như hiện nay thì tắt 2G là bất khả thi. Ở khía cạnh khác, không ít quốc gia vẫn giữ dịch vụ 2G cho việc roaming và một số ứng dụng không phải smartphone. Ví dụ một số ứng dụng ở dạng “tiền IoT” sử dụng 2G cũng cần sự hỗ trợ của mạng này như trong các xe tải thương mại tại Việt Nam vẫn có kết nối 2G. Vì vậy, khi nào có thể chuyển những kết nối này sang 3G, 4G, IoT thì mới có thể tắt 2G.

  

Khi nào Việt Nam tắt sóng 2G?

Với xu hướng công nghệ thì việc tắt 2G ở Việt Nam chỉ còn là vấn đề thời gian. Tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2016 của Bộ TT&TT ngày 31/12/2015, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel đề xuất với Bộ TT&TT nên có lộ trình tắt 2G để giải phóng băng tần cho 4G, 5G. 4G sẽ mở ra thời kỳ ứng dụng trên smartphone. 5G sẽ mở ra thời kỳ kết nối vạn vật (Internet of Things). Khi ấy, các dịch vụ truyền thống của di động như thoại, tin nhắn gần như là miễn phí. Cuộc sống của người dân sẽ trở nên tiện ích hơn do có rất nhiều dịch vụ ứng dụng trên công nghệ 4G như xem phim theo yêu cầu, giáo dục, khám và chữa bệnh, các dịch vụ hành chính công cũng hoàn toàn được thực hiện thông qua các hệ thống trực tuyến.

Nếu Việt Nam nhanh chóng thúc đẩy công nghệ 4G, 5G chúng ta sẽ có cơ hội sánh ngang với các nước phát triển về công nghệ thông tin và viễn thông. Hơn nữa, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có dân số trẻ, thông minh, sáng tạo; đang có cơ hội để trở thành hub của thế giới trong việc phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng trên smartphone.

Câu hỏi đặt ra là Việt Nam cần lộ trình bao lâu để tắt 2G? Ông Nguyễn Đăng Nguyên, Phó Tổng giám đốc MobiFone cho rằng, vấn đề khai tử mạng 2G tùy thuộc vào khách hàng có các thiết bị đầu cuối hỗ trợ 3G hay không? Ông Nguyên phân tích, việc khai tử 2G sẽ giải phóng nhiều băng tần hơn để sử dụng cho các công nghệ mạng 3G và 4G, nhưng cũng buộc người dùng đang sử dụng các thiết bị kết nối phụ thuộc vào mạng 2G phải nâng cấp máy hoặc mua máy mới.

Ông Lương Mạnh Hoàng, Chủ tịch VNPT VinaPhone nhận định rằng tắt 2G là xu hướng, nhưng ở thời điểm nào sẽ do nhu cầu của thị trường. Hiện ở vùng sâu, vùng xa thì nhu cầu vẫn chủ yếu là 2G. Vì vậy, không thể tắt 2G ngay mà cần có lộ trình.

Ông Đỗ Minh Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho hay: “Đúng là trên thế giới có nhiều quốc gia đã khai tử 2G. Trong khu vực thì Singapore đã tắt 2G. Tuy nhiên, Singapore có đời sống cao nên nhiều người đã sử dụng smartphone. Vì vậy, họ có thể khai tử 2G dễ dàng. Còn Việt Nam là nước đông dân và phần lớn chưa có smartphone, chủ yếu sử dụng 2G nên việc thực hiện rõ ràng phải có lộ trình để cho doanh nghiệp và khách hàng chuẩn bị”. Ông Phương dự đoán, lộ trình để làm việc này ở Việt Nam khoảng 10 năm, tức là tắt 2G vào năm 2025. Nhưng chúng ta cần tuyên bố ngay từ bây giờ để người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý chuẩn bị.

Theo ICTNews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *