Bối rối giữa “rừng” iPhone giá rẻ

Việc chọn mua được một chiếc iPhone ưng ý với mức giá “rẻ nhất có thể” dường như đang khiến người dùng phải tính toán nhiều hơn, khi iPhone trên thị trường hiện có quá nhiều loại, sinh ra nhiều mức giá chênh lệch đáng kể

Không chỉ đơn thuần lựa chọn giữa 2 phương án, mua hàng cũ và mới hay chọn giữa máy chính hãng và xách tay như nhiều mẫu điện thoại khác, việc mua sắm iPhone đang dần phức tạp hơn rất nhiều.

Hoạt động mua bán iPhone – dòng điện thoại được người dùng săn đón bậc nhất trên thị trường – đã và đang diễn ra cạnh tranh khốc liệt dẫn đến việc các nhà bán lẻ từ chính hãng đến xách tay tìm cách cạnh tranh thông qua khuyến mãi, tối ưu về giá.

Nhiều người tìm cách bán và nhiều người tìm mua, hệ quả là thị trường iPhone tại Việt Nam đang chứng kiến sự đa dạng về chủng loại có thể khiến người dùng lạc lối.

Nếu đã quen thuộc với những khái niệm đơn giản như máy chính hãng và xách tay, ta cần cập nhật thêm những khái niệm mới toanh: iPhone trôi bảo hành, iPhone tân trang (refurbished) và gần đây nhất là iPhone Certified Preowned.

iPhone trôi bảo hành được định nghĩa là máy chính hãng Apple mới 100% chưa qua sử dụng, chưa được kích hoạt. Đây chính là những máy sản xuất riêng để dự trữ được Apple bán cho các nhà phân phối nhằm để đổi máy máy mới trong chương trình 1 đổi 1 nếu máy của khách bị lỗi trong thời gian bảo hành.

iPhone trôi bảo hành còn nguyên hộp nhưng không có phụ kiện.

Những máy trôi bảo hành này này là máy chưa kích hoạt, nhưng sau khi kích hoạt thì thời gian bảo hành còn lại sẽ bị “trôi” tương ứng với thời gian bảo hành còn lại của những máy bị lỗi trước đó, dĩ nhiên sẽ không còn đủ 12 tháng, nên gọi là hàng trôi bảo hành.

Như vậy các iPhone trôi bảo hành mặc dù mới 100% nhưng chúng lại có thời gian bảo hành chắc chắn ít hơn 12 tháng. Máy tuy nằm trong hộp chưa khui nhưng lại không có phụ kiện đi kèm. Do đó iPhone trôi bảo hành dù mới tinh và chưa kích hoạt nhưng có giá bán ra thấp hơn so với iPhone còn mới.

Khác với iPhone trôi bảo hành vốn là những sản phẩm được sản xuất mới 100% để dự trữ đổi trả cho khách, các mẫu iPhone refurbished và CPO (Certified pre-owned) vốn là những sản phẩm được Apple chính thức tân trang lại từ thành phần linh kiện của những chiếc iPhone cũ do Apple thu lại hoặc thông qua kế hoạch tái chế linh kiện điện tử của hãng này.

Những mẫu iPhone tân trang này sẽ được sửa chữa, thay thế linh kiện khi cần thiết nhằm bảo đảm chất lượng tương đồng với một chiếc iPhone mới và sau khi trải qua quá trình kiểm thử chặt chẽ sẽ được đóng gói bán ra thị trường.

Với các mẫu iPhone tân trang, trên hộp máy đều được ghi chú những chữ chú thích tương ứng để giải thích cho khách hàng như: Refurbished, Certified pre-owned).

Dòng chữ Certified pre-owned ghi rõ ngoài hộp máy.

Và sự khác nhau giữa hàng tân trang Refurbished và CPO là: hàng Refurbished sẽ được đóng gói với IMEI, Serial cũ, trong khi hàng CPO sẽ được đóng gói với IMEI và Serial mới như một chiếc điện thoại mới thực thụ như chưa từng có người dùng qua trước đó.

Để tăng độ tin cậy cho sản phẩm, thông thường máy refurbished sẽ được gia hạn thời gian bảo hành nên có thể còn đủ bảo hành hoặc cũng có thể bị trôi bảo hành một thời gian.

Riêng iPhone CPO sẽ tương tự như một sản phẩm mới hoàn toàn, chưa được kích hoạt và có đủ thời gian bảo hành 12 tháng.

Tóm lại, sự muôn vẻ của các loại iPhone được phân hoá dựa trên cách thức phân phối và tình trạng máy.

Bên cạnh hàng chính hãng, iPhone còn xuất hiện theo dạng tiểu ngạch được gọi bình dân là hàng xách tay – loại máy có lắm chông gai khi chọn lựa. Với thị trường xách tay, iPhone tiếp tục rẽ sang các nhánh nhỏ hơn như: mới, trôi bảo hành, tân trang theo dạng Refurbished và CPO, đã qua sử dụng.

 Đó là chưa kể đến những chiếc iPhone xách tay cũ đã qua sử dụng còn được khéo léo phân loại dựa trên độ mới, độ nguyên bản để bán với mức giá khác nhau cùng những thuật ngữ “chuyên nghiệp” đầy mỹ miều có thể làm êm tai người mua như: 99%, like new, near new…

Mua sao cho vừa?

Đơn giản, dễ mua nhất vẫn là hàng chính hãng mới, nhưng cũng là loại iPhone có mức giá cao nhất – nếu chuẩn bị đủ kinh phí để mua máy chính hãng thì chắc chắn ta sẽ không còn phải phân vân chọn giữa các loại máy xách tay muôn màu muôn vẻ.

Sự xuất hiện của nhiều loại iPhone sẽ giúp tạo những khác biệt về giá bán, tạo ra sự đa dạng cho phép người dùng có thể chọn được thiết bị ưng ý, phù hợp với hầu bao và nhu cầu cá nhân.

Lấy ví dụ cụ thể về sự khác nhau về giá giữa các loại iPhone 7 Plus 128GB đang có mặt trên thị trường như sau: hàng chính hãng mới: 23.990.000 đồng; hàng chính hãng đã qua sử dụng: 18.980.000 đồng; hàng xách tay mới: 19.350.000 đồng; hàng xách tay trôi bảo hành: 18.490.000 đồng; hàng xách tay CPO (Certified Pre-Owned): 17.990.000 đồng; hàng xách tay đã qua sử dụng 99%: 16.290.000 đồng.

Vùng giá bán của chiếc iPhone 7 Plus 128GB được trải rộng từ mức 16 triệu đồng đến 24 triệu đồng, một sự chênh lệch lớn đến 50% giúp tạo động lực để người mua bỏ thời gian tìm hiểu và mua được chiếc máy ưng ý với mức giá hợp lý.

Với chức năng phục vụ nhu cầu đổi trả, iPhone trôi bảo hành thường sẽ chỉ có máy trần, không có hộp và phụ kiện, nhưng để dễ bán các cửa hàng có thể sẽ thêm các chi  tiết này vào trong bộ bán hàng nên độ nguyên bản của những “quà tặng kèm” này có thể không cần phải xét đoán quá kỹ lưỡng.

Máy trôi bảo hành là máy chưa kích hoạt, còn nguyên hộp nên khi mua người dùng nên đòi hỏi người bán phải đảm bảo hai yếu tố này.

Với các loại máy refurbished hay CPO đều được xem như một máy mới hoàn toàn, còn nguyên hộp nên vẫn có thể kiểm tra về những thông số trùng khớp giữa IMEI, Serial trên hộp và máy.

Trên hộp của các máy tân trang refurbished sẽ có thêm ký hiệu RFB theo sau khi hiệu thị trường (LL/B/ZP…). Còn với hàng CPO, mặt trước vỏ hộp sẽ có thêm dòng chữ miêu tả sản phẩm và dòng Apple Certified Pre-Owned. Sau khi tự tay mở hộp, cần kiểm tra độ nguyên bản, sạch đẹp của máy và các loại phụ kiện đi kèm từ phím bấm, cổng tai nghe, cổng sạc, ốc vít…

Máy refurbished có các ký tự RFB ở tên máy.

Các khái niệm đã khá rõ ràng, nhưng sự xuất hiện của nhiều loại iPhone được đặt tên khiến người dùng càng trở nên rối rắm hơn trong quá trình lựa chọn do khác biệt lớn về giá, trạng thái máy và có thể bị dẫn dắt vào những lựa chọn đầy cạm bẫy.

Không thể chắc chắn rằng tất cả những chiếc iPhone dạng trôi bảo hành, tân trang còn nguyên bản 100% như lời cam kết của cửa hàng.

Không loại trừ khả năng có sự trà trộn của những chiếc máy được sửa chữa tân trang bởi các “công xưởng” bên thứ ba, do đó chất lượng máy không đảm bảo do không được trải qua quá trình kiểm thử chặt chẽ như hàng tân trang chính thức của Apple.

Vốn lẽ ra chúng thuộc loại hàng đã qua sử dụng với mức giá thấp, thì nay lại được “thăng hoa” lên những tầm giá cao hơn sau khi được tái định vị nhờ sự khéo léo của những người thợ chuyên sửa chữa, tút tát iPhone lành nghề.

Và như thế, để sắm được chiếc iPhone trong tầm giá ưng ý, hãy nên bỏ thời gian nghiên cứu thật kỹ về loại hàng mình muốn mua, tham khảo mặt bằng giá chung, chế độ bảo hành, cách kiểm tra máy và chọn những cửa hàng uy tín với mức giá hợp lý.

Hãy thực sự cẩn thận và bình tĩnh khi mua máy nhằm hạn chế bị nhập nhằng giữa các khái niệm để không bị lừa, phải mua giá cao một chiếc máy lẽ ra phải ở tầm giá thấp hơn.

Theo ICTNews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *