Bạn nên làm gì trong ngày đầu tiên nhận việc?

Bất cứ ai khi bắt đầu đi làm đều không tránh khỏi cảm giác hồi hộp và lo lắng. Bước vào ngưỡng cửa nghề nghiệp, ngày đầu tiên đi làm sẽ giúp bạn học được nhiều bài học nhưng đồng thời cũng phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối mặt với những trải nghiệm khó khăn không thể lường trước.

1. Hãy đúng giờ

Vào ngày đầu tiên đi làm, bạn cần phải hành động gần như những gì bạn đã thể hiện trong cuộc phỏng vấn. Đúng giờ, nghiêm túc và chuyên nghiệp. Một khi đã thích nghi với môi trường mới, bạn có thể linh hoạt hơn về thời gian, cách ăn mặc và giao tiếp. Tuy nhiên, với những ngày đầu thì bạn nên tạo ấn tượng tốt với sếp và đồng nghiệp bằng việc chấp hành nghiêm túc quy định của công ty.

 

2. Đừng quá tự tin và tự cao

Một sai lầm thường thấy với nhiều người khi nhìn nhận công việc đầu tiên là kỳ vọng quá nhiều, quá sớm và tự cho rằng mình tài giỏi. Cho dù bạn thực sự tự tin nhưng cũng đừng nên cố gắng gây ấn tượng với đồng nghiệp mới bằng cách tự đề cao hay chia sẻ ý tưởng của mình một cách công khai, hay thậm chí đòi hỏi những công việc khó khăn, đòi hỏi kinh nghiệm. Điều này chỉ tạo ấn tượng xấu trong mắt sếp và đồng nghiệp mà thôi.

 

3. Không ngại đặt câu hỏi

Công việc đầu tiên là nơi bạn trau dồi kinh nghiệm, áp dụng điều bạn được học vào thực tế và học hỏi từ mọi người xung quanh. Hãy thể hiện tinh thần sẵn sàng cầu thị, làm việc chăm chỉ, xung phong đảm nhận thêm công việc… Đừng ngồi im và hi vọng mọi thứ sẽ tự sáng tỏ.

Trong quá trình làm việc, nếu gặp khó khăn, đừng ngại ngần xin lời khuyên, đặt ra câu hỏi khi cần thiết từ đồng nghiệp, tiền bối hay sếp. Đây chính là một yếu tố quan trọng giúp bạn phát triển nhanh trong sự nghiệp cũng như tạo ấn tượng về một người cầu tiến và không ngừng nỗ lực. 

 

4. Tích cực giúp đỡ mọi người

Tất cả các đồng nghiệp mới của bạn sẽ bận rộn làm công việc của họ. Vì vậy, đôi khi bạn sẽ cảm thấy bị bỏ rơi hay lạc lõng khi có ít việc để làm. Khi đó, hãy hỏi mọi người và nhiệt tình giúp đỡ những công việc khác nếu bạn có thể. Điều này giúp bạn dần tiếp cận với công việc, học hỏi thêm những điều mới. Bên cạnh đó, thái độ nhiệt tình, thân thiện cũng sẽ giúp bạn sớm hoà nhập vào môi trường chung. 

 

5. Hãy là một phần của tập thể

Thái độ nhiệt tình và biết lắng nghe là vô cùng quan trọng và cần thiết để dẫn bạn hòa nhập vào môi trường làm việc tập thể nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Đừng cho rằng mình chỉ là nhân viên mới và không cần phải cố gắng quá nhiều. Sự chăm chỉ và thái độ làm việc của bạn sẽ được mọi người ghi nhận và đánh giá cao. Hãy nhiệt tình tham gia các hoạt động chung cả khi làm việc và các hoạt động ngoài giờ. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập vào tập thể.

 

6. Ăn mặc phù hợp, lịch sự

Vào những ngày đầu tiên, mọi người sẽ đánh giá bạn dựa trên cách ăn mặc, giao tiếp. Vì vậy hãy tạo ấn tượng tốt nơi công sở bằng cách mặc trang phục lịch sự, phù hợp với văn hoá công ty.

Nếu công ty bạn có đồng phục, đừng cố tỏ ra nổi bật bằng cách ăn mặc khác thường hay tỏ ra nổi trội hơn. Còn nếu văn hóa công sở cởi mở hơn, bạn có thể ăn mặc thoải mái nhưng vẫn phải đảm bảo lịch sự, phù hợp. Như vậy là bạn đã tạo được ấn tượng tốt với mọi người xung quanh rồi.

 

7. Thoải mái và tự tin

Như một quy tắc chung cho ngày đầu tiên của bạn, hãy thật thoải mái và tự tin vào bản thân. Bạn có thể thấy rằng bạn đang cau có hoặc không mỉm cười bởi vì sợ hãi hoặc cảm thấy bị đe dọa. Đừng lo lắng. Bạn sẽ gặp rất nhiều người mới, chỉ cần có nỗ lực thì mọi chuyện sẽ ổn cả thôi. Giữ nụ cười trên môi và tiến về phía trước một cách tự tin, thoải mái nhất có thể.

Hơn tất cả, bạn vẫn nên tận hưởng ngày đầu tiên của mình một cách trọn vẹn và ý nghĩa. Cảm giác háo hức, bỡ ngỡ và nhiệt huyết của ngày đầu tiên là điều sẽ dần bị bào mòn trong suốt quá trình làm việc và bạn sẽ chẳng còn được trải qua những điều tuyệt vời này nữa. Hãy bước từng bước thật vững chắc để tạo dựng con đường sự nghiệp tương lai của mình nhé. Chúc bạn may mắn và thành công.

Theo Careerlink

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *