Bí quyết tìm việc trong dịp đầu năm mới

Đầu năm là thời điểm thị trường việc làm trở nên sôi động sau một thời gian trầm lắng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu bạn muốn tìm việc trong thời điểm này thì sẽ phải đối mặt với những đối thủ cạnh tranh nặng kí, cơ hội việc làm bị thu hẹp. Để tìm được công việc như mong muốn, bạn cần phải mang theo một hành trang vững chắc với những bí quyết và kỹ năng phù hợp sau.

Xác định mục tiêu

Để có một công việc ưng ý trong dịp đầu năm, trước tiên cần xác định rõ bạn sẽ làm gì trong tương lai. Đây cũng là một thách thức nếu yêu cầu bạn dừng lại và từ hỏi mình “Liệu mình thực sự mong muốn công việc như thế nào?” Một điều quan trọng nữa là công việc đó phải phù hợp với khả năng chuyên môn và năng lực của bản thân bạn. Bằng cách xác định những gì mình muốn, bạn sẽ hiểu được ngành nào phù hợp, vị trí nào tốt cho mình để quá trình tìm việc dễ dàng hơn. Đây sẽ là nền tảng đầu tiên giúp bạn tìm được công việc mình yêu thích và có thể gắn bó lâu dài.

 

Lên một chiến lược tìm việc toàn diện

Trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay, việc tuyển dụng nhân viên mới bị hạn chế và bạn sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh. Chính vì vậy, bạn cần phải có một chiến lược tìm việc hợp lý để nổi bật hơn các đối thủ khác. Thay vì rải CV một cách bừa bãi, bạn nên đọc kỹ thông tin của nhà tuyển dụng và xác định xem mình có thể đảm nhận công việc và có đủ kỹ năng như họ yêu cầu hay không. Đừng vì những lời quảng cáo, ưu đãi hấp dẫn mà lao vào những công việc không phù hợp với bản thân. Bởi như thế là bạn đang lãng phí thời gian của mình và của nhà tuyển dụng.

 

Đa dạng hóa cách thức tìm việc

Hiện nay, ngoài những trang web tìm kiếm việc, các trang báo trực tuyến khác cũng có nhiều thông tin việc làm. Vì thế bạn cần mở rộng cơ hội việc làm của mình thông qua nhiều trang, kênh khác nhau được các nhà tuyển dụng, công ty lớn tín nhiệm và theo dõi thông tin. Càng đa dạng trong cách tìm việc, bạn càng nhận được nhiều cơ hội và sự lựa chọn để chọn ra công việc phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn đừng quên tận dụng các mối quan hệ của bản thân để có được những gợi ý, lời giới thiệu phù hợp.

 

Tự đánh giá lại bản thân

Nếu bạn đã tìm việc từ năm trước thì đây là lúc để bạn đánh giá lại bản thân sau một thời gian dài săn việc. Khi bạn tự đánh giá và nhìn nhận lại của bản thân, bạn sẽ biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình và giá trị của bản thân. Khi đó, bạn sẽ hiểu được mình phải làm gì để phát huy tốt đa những điểm mạnh và khắc phục những khó khăn, hạn chế để đạt hiệu quả trong quá trình tìm việc và phỏng vấn.

 

Bổ sung thêm các kỹ năng

Hãy tiếp học hỏi và rèn luyện những kỹ năng giúp bạn có thể trở nên hấp dẫn và cạnh tranh hơn trên thị trường việc làm. Bởi nâng cao kỹ năng hiện tại của bạn là một cách tuyệt vời để có cơ hội tìm được việc mới. Nếu đã xác định được lĩnh vực bạn muốn tìm việc, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ và bổ sung cho mình những kỹ năng còn thiếu để tự tin hơn khi đối diện nhà tuyển dụng.

 

Làm mới CV

Trong cuộc sống hiện đại với sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực việc làm, rõ ràng để được nhà tuyển dụng chú ý, bạn cần tạo được một hồ sơ tìm việc thật khác biệt và ấn tượng. Đặc biệt đối với các vị trí cấp trung và cấp cao, CV càng đóng vai trò quan trọng trong việc “tiếp thị” bản thân bạn với nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, hãy bổ sung những kinh nghiệm, quá trình làm việc hay những kỹ năng gần nhất để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên tránh nói dối và phóng đại quá mức về các thành tích của bản thân, biết đâu chính điều này lại khiến bạn mất điểm.

 

Thiết lập các mối quan hệ

Rõ ràng, các mối quan hệ ngày càng có vai tro quan trọng trong quá trình tìm việc của mỗi người. Bởi có những công việc không thông qua tuyển dụng công khai, nhất là những vị trí cấp trung và cao. Đôi khi chỉ cần một lời giới thiệu từ người quen mà bạn có thể sở hữu một vị trí công việc hấp dẫn. Chính vì vậy, bạn hãy thiết lập được mối quan hệ rộng rãi với những người trong nghề hoặc người có thể giúp bạn tìm được công việc mong muốn.

 

Luyện tập cho cuộc phỏng vấn

Đừng nghĩ rằng khi nhận được lời mời thì bạn mới lên kế hoạch chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn. Cơ hội việc làm có thể đến bất cứ lúc nào, chính vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng để tự tin và nổi bật trước mặt nhà tuyển dụng. Từ việc ăn mặc, phong cách trả lời phỏng vấn đến cách đối phó với những câu hỏi khó nhằn cũng cần được bạn tập luyện và trau dồi kỹ càng.

 

Cơ hội sẽ đến bất kỳ khi nào nếu bạn thật sự là người có quyết tâm và định hướng rõ ràng. 

Nguồn careerlink

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *