Cẩn thận với ‘quả dư’ trên mâm ngũ quả ngày Tết

Những ngày gần Tết, bên cạnh các loại quả chưng tết quen thuộc thì một loại quả khác vài năm gần đây cũng được bày bán tại không ít chợ – quả dư với ý nghĩa mong tài lộc dư thừa. Nhưng ít ai biết, loại quả này có chứa chất độc chết người.

quả dư, ngày tết,

Đây là loại quả đẹp rất bắt mắt, hình thù độc lạ và điều đặc biệt thu hút chính là cái tên của nó tượng trưng cho sự… dư giả, mang lại nhiều ý nghĩa khi chưng Tết.

Một số tiểu thương ở chợ Thành Công và chợ Mai Động cho biết, quả dư là loại quả được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam như Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp và khoảng 2 năm nay, quả dư bắt đầu có mặt ở thị trường hoa quả chưng ngày Tết ở miền Bắc.

Quả có hình thù như một núm vú to dài khoảng 5 – 8cm, có màu vàng bóng loáng, đặc biệt gần phần cuống có các phần thịt dư to nhỏ khác nhau. Ngoài ra, trong quả có phần hạt có màu nâu đậm.

Quả này rất độc, nó chứa các chất Solanine, Scopolamine với nồng độ cao nên độc tính rất mạnh. Nó còn chứa các chất như Atropine và Hyoscyamine gây ảo giác và liệt cơ.

 

Các tiểu thương ở một số chợ của Hà Nội cho biết thêm, họ chủ yếu nhập cả thùng các quả dư này ở chợ đầu mối về sau đó đưa sang bán lẻ và loại quả này chỉ có thể bày trên mâm ngũ quả cho đẹp chứ không ăn được.

Lương y Nguyễn Ngọc Sinh (Hà Nội) cho hay, quả dư có tên khoa học là Solanum mammosum thuộc họ cà độc dược. Loại quả này ra hoa kết quả quanh năm, chủ yếu là vào mùa thu và mùa đông.

Theo lương y Sinh, trái dư có chất độc gây mê ở liều thấp, nếu chẳng may người lớn ăn phải và nếu ăn từ 2 quả trở lên thì độc tính của nó có thể gây hôn mê sâu dễ dẫn đến tử vong.

Trẻ con lỡ ăn phải sẽ gây hiện tượng chóng mặt, nôn ói và huyết áp tăng cao dẫn đến co giật, tử vong.

“Do đó mọi người cần hết sức lưu ý, không nên trưng bày hay sử dụng loại quả này đê tránh trẻ nhỏ cầm, ăn phải, bởi có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc”, lương y Sinh khuyến cáo.

Nguồn Tinhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *