8 mẹo đơn giản giúp bạn giảm căng thẳng một cách nhanh chóng

Làm thế nào để đối phó với căng thẳng (stress) một cách khoa học và tốt nhất? Có một vài cách mà mọi người thường biết như ‘luôn mỉm cười’. Ngoài ra, còn những cách khác có thể bạn chưa từng nghe như ‘hôn một ai đó’, ‘nhai kẹo cao su’,… Bài viết dưới đây tổng hợp 7 mẹo đơn giản giúp bạn giảm căng thẳng một cách hiệu quả. 

Căng thẳng ư? Có đến 75% người trưởng thành cảm thấy căng thẳng từ mức độ trung bình đến cao trong tháng vừa qua, chắc hẳn chúng ta phải có cách giải quyết đúng không? Vậy thì giải pháp khoa học tốt nhất để đối phó với căng thẳng và lo lắng là gì? Làm thế nào bạn có thể thật sự thư giãn cả tâm trí lẫn cơ thể?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi này:

 

1. Luôn mỉm cười

1. Luôn mỉm cười,giảm stress,giảm căng thẳng

Có câu “Nụ cười là liều thuốc tốt nhất” hoặc “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, hóa ra nó cũng chính là liều thuốc cho sự căng thẳng của bạn. Khi chúng ta cười, lượng oxy trong cơ thể tăng lên làm kích thích và giải phóng endorphins

Mỉm cười kích thích não sản xuất một hóa chất có tên là endorphin, chức năng của hóa chất này là đem đến cho chúng ta cảm giác hạnh phúc. Khi chúng ta cười, não cũng phản ứng với các cơ trên khuôn mặt để tạo ra hóa chất. 

Vì vậy khi bạn cười, dù có thực sự vui hay không, não vẫn sản xuất endorphin. Do đó, những khi căng thẳng hoặc buồn chán, nụ cười sẽ giúp chúng ta cảm thấy phấn chấn hơn.

 

2. Xem phim hài

2. Xem phim hài,giảm stress,giảm căng thẳng

Các nghiên cứu cho thấy, việc đơn giản như đứng đợi xem một bộ phim hài hước có thể làm tăng nồng độ beta-endorphin lên 27% và làm giảm nồng độ các dẫn chất gây căng thẳng trong máu. Sau một bộ phim vui nhộn, người xem có lượng dẫn chất gây căng thẳng chromogranin thấp hơn trong nước bọt của họ.

Nhà văn nổi tiếng Josh Billings từng nói: “Chả có vui vẻ gì nhiều trong thuốc thang, nhưng lại có một đống thuốc thang trong sự vui vẻ”. Điều này quả không sai chút nào. Sự hài hước không chỉ làm giàu cuộc sống, mà còn làm tăng sức khỏe tinh thần, thể chất và tâm hồn. Do đó, hãy dành thời gian thường xuyên xem phim hài, đọc truyện hài bạn nhé!

 

3. Hôn một ai đó

3. Hôn một ai đó,giảm stress,giảm căng thẳng

Bên cạnh việc xem phim, tại sao bạn không thử hôn một ai đó? Điều này làm giảm lượng cortisol – loại hormone gây ra sự căng thẳng và làm tăng lượng oxy trong tuyến yên, tạo ra cảm giác gắn bó, liên kết, thỏa mãn và an toàn. Trong một nghiên cứu, những người thường xuyên hôn bạn đời của mình trong 6 tuần thì có nồng độ cholesterol thấp hơn.

Một nụ hôn mỗi ngày có thể giải tỏa được căng thẳng. Theo giáo sư khoa Tâm thần học tại Đại học Northwestern – Laura Berman, những phụ nữ thường xuyên hôn sẽ sản sinh ra một cảm giác hưng phấn đặc biệt. Họ còn ít khi cảm thấy bị cô lập – cảm giác dễ thấy nhất khi lo lắng. Berman đề nghị mỗi người nên có ít nhất một nụ hôn kéo dài mười giây mỗi ngày – sâu và đầy tình cảm. 

“Hãy tận hưởng sự liên kết giữa hai người”, Laura khuyên.

 

4. Nhai kẹo cao su

4. Nhai kẹo cao su,giảm stress,giảm căng thẳng

Tất nhiên, việc nhai kẹo cao su làm cho hơi thở của bạn thơm mát. Ngoài ra, một nghiên cứu của Nhật Bản đã chỉ ra rằng việc nhai kẹo cao su 2 lần/ngày trong vòng 2 tuần sẽ làm tăng cảm giác hạnh phúc của bạn.

Trong một nghiên cứu khác, những người nhai kẹo cao su trong khi phải chịu áp lực, căng thẳng và có lượng cortisol trong nước bọt thấp hơn những người không nhai kẹo cao su. Đó không phải do các thành phần trong kẹo cao su, mà nó chỉ đơn giản là từ hành động nhai (mastication). Động tác lặp đi lặp lại này liên quan trực tiếp tới hoạt động tăng trưởng trong não bộ và sự thư giãn.

5. Tiếp xúc với thiên nhiên

5. Tiếp xúc với thiên nhiên,giảm stress,giảm căng thẳng

Bạn nên dành thời gian để tiếp xúc với thiên nhiên hay chỉ đơn giản trồng một vài cây cối trong nhà cũng có thể làm giảm mức độ căng thẳng. Năm 1982, chính phủ Nhật Bảnbắt đầu một chiến dịch tên là Shinrin-Yoku hay còn gọi là “Forest Baiting” thúc đẩy lợi ích của việc dành thời gian trong rừng cho mục đích này.

Chỉ trong một lần tham quan rừng, nồng độ cortisol, nhịp tim và huyết áp đều đã giảm xuống. Ngay cả các bệnh nhân có tầm nhìn quan sát phong cảnh thiên nhiên cũng có khuynh hướng giảm đau tốt hơn và tỷ lệ hồi phục nhanh hơn so với những người chỉ đối diện với các bức tường đơn điệu.

 

6. Thưởng thức trà

6. Thưởng thức trà,giảm stress,giảm căng thẳng

Nói về các loại trà, mặc dù việc thư giãn từ trà có thể chỉ đơn giản là một giả dược, nhưng nó lại “biến” việc chúng ta mong muốn được thư giãn trở thành hiện thực thông qua liên kết với cảm xúc. Nói cách khác, nếu bạn chuẩn bị tinh thần để bản thân thư giãn cùng với vị trà yêu thích hay một số loại tinh dầu dễ chịu, não bộ của chúng ta được kích hoạt để làm chậm lại và trở nên thanh thản. 

Hạch đùi trong não có trách nhiệm kiểm soát cảm xúc và trực tiếp kết nối với hệ thống khứu giác. Ví dụ, ngửi một ngọn nến gợi lại cho bạn những hạnh phúc thời thơ ấu. Bên cạnh đó, một cái bánh táo nóng cũng có thể giúp chúng ta hồi tưởng lại những ký ức và giúp tâm trạng của chúng ta trở nên tốt hơn.

 

7. Âm nhạc

7. Âm nhạc,giảm stress,giảm căng thẳng

Âm nhạc cũng có hiệu quả tương tự, các bài hát không lời với 60 đến 80 nhịp/phút có thể làm giảm căng thẳng ngay cả các bệnh nhân đã trải qua các cuộc giải phẫu khác nhau. Hiệu quả giảm căng thẳng của âm nhạc hoạt động gần giống như một kẻ “đánh lạc hướng” tâm trí khi khiến bạn bị phân tâm trong luồng suy nghĩ để khám phá những cảm xúc thư thái hơn.

Sở thích âm nhạc của mỗi người rất khác nhau, vì vậy bạn có thể quyết định chọn nghe những loại nhạc bạn thích và những bài hát phù hợp với từng tâm trạng. Nhạc cổ điển là một lựa chọn có giá trị giảm căng thẳng tốt nhất. Vì thông thường, tiết tấu chậm sẽ có tác dụng tốt cho việc điều hoà nhịp thở, nhịp tim và thư giãn tâm trí tốt hơn.

 

8. Nuôi thú cưng

8. Nuôi thú cưng,giảm stress,giảm căng thẳng

Nếu bạn có cơ hội nhận được hoặc ở gần một con thú cưng…Hãy nắm bắt lấy nó!

Theo nghiên cứu khoa học, chỉ cần nửa giờ tiếp xúc với vật nuôi, nó đã có thể giúp sản sinh tế bào kích thích não bộ để mang đến cho bạn cảm giác vui vẻ, hạnh phúc. Trong đó, việc nuôi mèo còn được coi là một biện pháp trị liệu giúp làm dịu nỗi buồn. Người nuôi mèo có thể cảm thấy ít cô đơn hơn nhờ được giải phóng oxytocin – loại hormone “tình yêu” của cơ thể.

Ở bên cạnh một chú chó trong vòng 5 phút đã giúp làm giảm cortisol – loại hormone gây ra sự căng thẳng. Theo kết quả của một nghiên cứu, một số người bị stress nặng chia sẻ, đôi lúc họ thấy dễ chịu và thoải mái khi ở bên vật nuôi hơn là ở bên những người thân quen. 

Nguồn Ohaytv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *