Các cách vượt qua những thời điểm “chán chả buồn nói”

Nhiều khi bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi về cuộc sống này tới mức…chẳng biết phải làm gì. Làm sao để thoát khỏi cảm giác tiêu cực kinh khủng này?

 

Ai cũng có lúc cảm thấy uể oải, nhưng có người biết chọn các cách này để vượt qua những thời điểm "chán chả buồn nói"

 
 

Ai trong cuộc đời cũng sẽ có lúc cảm thấy mất động lực, lạc lõng, không hạnh phúc, chán nản, không muốn thay đổi và không biết cách làm thế nào để thoát ra khỏi nó. Tuy nhiên, một số cách dưới đây có thể giúp bạn thoát ra khỏi tình trạng này để lấy lại động lực sống và làm việc.

1. Hãy làm thứ gì đó, bất cứ thứ gì

Có khả năng bạn uể oải chỉ bởi vì bạn uể oải. Bạn thức dậy, đi làm, về nhà, đi ngủ và cứ lặp đi lặp lại như vậy. Đôi khi nó giống như thể bạn sẽ chẳng đi đến đâu cả.

Lúc này, hãy làm một thứ gì đó để thư giãn. Không quan trọng nó là cái gì, cho dù là đi tình nguyện, đăng ký một lớp học hoặc làm thứ gì đó cho mọi người xung quanh cũng được, miễn là bạn bước ra khỏi những thứ vẫn làm hàng ngày thì nó sẽ hiệu quả. 

Bạn có thể khám phá thứ gì đó bạn thích hoặc gặp gỡ những con người mới mà có thể mang thêm một loại gia vị mới mẻ vào “công thức chế biến” nên cuộc sống thường ngày của bạn.

Nhiều người cảm thấy không hạnh phúc bởi vì chẳng có gì trong đời làm họ cảm thấy hứng thú. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là do họ chưa đi tìm nó, do họ không dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình, dẫn tới họ luôn cảm thấy trì trệ. Họ không bao giờ biết được thứ gì đang dẫn dắt mình.

Ai cũng có lúc cảm thấy uể oải, nhưng có người biết chọn các cách này để vượt qua những thời điểm chán chả buồn nói - Ảnh 1.

 
Nếu có thứ gì đó thu hút hoàn toàn sự chú ý của bạn thì hãy nỗ lực để làm nó bằng được.
“Tôi luôn bị mê hoặc bởi công việc lập trình và kỹ sư phần mềm nhưng trước đây, ý nghĩ theo đuổi nó cũng luôn bị xua đuổi, bởi vì tôi tự thuyết phục chính mình rằng tôi không có đủ trí thông minh để làm điều đó. Tuy nhiên, tôi quyết định chủ động thay vì bị động. Tôi đã đăng ký một tài khoản trên Codecademy và học cách viết JavaScript…

Tôi ứng tuyển vị trí kỹ sư phần mềm ở IBM sau khi được bạn thân động viên. Tôi trúng tuyển, tôi học hỏi và trưởng thành hơn bao giờ hết và chinh phục được một trong những ước mơ mãnh liệt nhất của mình, thứ mà không bao giờ tôi nghĩ rằng nó có thể thành hiện thực.

Điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm đơn giản là hãy làm thứ gì đó. Bất cứ thứ gì. Một khi đã bắt tay vào làm thì đừng từ bỏ. Đừng bao giờ. (Ken Reynolds)”

Thứ bạn làm không phải lúc nào cũng phải lớn lao. Nó có thể chỉ là một điều nhỏ nhặt. Hãy nghĩ về một thứ bất kỳ mà đã khiến bạn bận tâm trong một khoảng thời gian dài và thực hiện nó. Sửa nắm đấm cửa bị lắc lư, hủy thẻ tín dụng hay sắp xếp lại một cuộc hẹn mà bạn đã từng hoãn lại. Cảm giác hoàn thành thứ gì đó sẽ tạo động lực để giúp bạn tiến bước.

Điều quan trọng ở đây đó là bạn cần dịch chuyển. Bạn kiểm soát, bất kể hành động dường như có nhỏ bé đến mức nào và chứng minh cho bản thân bạn thấy rằng bạn có sức mạnh để thay đổi cảm xúc của bạn. 

Hãy tham gia vào một câu lạc bộ thể thao, thử một món ăn bạn chưa từng ăn hay đi dã ngoại vào cuối tuần. Chỉ cần chọn một thứ gì bất kỳ – bất kể bạn đang cảm thấy thế nào – và cứ làm thôi.

2. Tìm kiếm sự ủng hộ từ mọi nơi có thể

Bạn có lẽ nghĩ rằng mình thật tuyệt vời nhưng sự thật là chẳng ai có thể tự làm tất cả mọi thứ cả. Thế nên, hãy đi ra ngoài và tìm một ai đó sẽ lắng nghe bạn, cho bạn lời khuyên hoặc thậm chí là buộc bạn bước ra khỏi nhà. Bất kể bạn có nghĩ mình cô độc như thế nào thì bạn cũng không hề như vậy.

Con người. Cuộc sống của bạn tất cả đều liên quan đến con người. Tôi đảm bảo rằng luôn có ai đó, ở một nơi nào đó quan tâm đến bạn.

“Cuối cùng tôi cũng kết nối lại được với vài người bạn từ thời đại học mà tôi đã không gặp nhiều trong vài năm cuối, và những tình bạn đó là thứ đã cho tôi sức mạnh để tiếp tục và cố gắng trong suốt cuộc đời. Được bao bọc xung quanh bởi những người chân thành quan tâm đến bạn, muốn dành thời gian ở cạnh bạn và muốn thấy bạn thành công có thể tạo ra sự khác biệt lớn (Piccles).”

Hãy tìm kiếm gia đình, bạn bè hoặc thậm chí là một đồng nghiệp để trò chuyện. Chẳng có gì sai với việc tìm kiếm sự giúp đỡ. Khủng hoảng là một cuộc đấu tranh mà chỉ kéo bạn xuống nhanh hơn so với bất kỳ vết lún nào nhưng nó cũng không phải cứ ở mãi như vậy. 

Cảm giác mà bạn có hoàn toàn hợp lý nhưng khi bạn khủng hoảng thì có nhiều thứ vẫn đang diễn ra hơn là sự không hạnh phúc đơn thuần.

3. Rèn luyện thể chất

Ai cũng có lúc cảm thấy uể oải, nhưng có người biết chọn các cách này để vượt qua những thời điểm chán chả buồn nói - Ảnh 2.

 

Có rất nhiều lý do tuyệt vời để rèn luyện sức khỏe nhưng không có thời điểm nào để tập luyện tốt hơn là lúc bạn rơi vào mệt mỏi. Bạn sẽ tăng sự tự tin, xoa dịu căng thẳng cho tâm trí đang mệt mỏi, ngủ ngon hơn và có nhiều năng lượng hơn để làm những thứ mà bạn thực sự quan tâm. Hay nói cách khác: bạn sẽ hạnh phúc hơn nhiều.

Khi mới bắt đầu, bạn không cần phải tập điên cuồng. Đôi khi đơn giản chỉ là đi bộ 25 phút mỗi ngày cũng giúp bạn di chuyển và thay đổi góc nhìn về cuộc sống.

Tôi bắt đầu đi bộ để rèn luyện cơ thể và sau đó, dẫn trở thành một người say mê đi bộ điền kinh. Làm điều này cho phép tôi thực sự sống trong hiện tại. Đi bộ giúp tôi thiền, cầu nguyện và theo đúng nghĩ đen là bước đầu tiên quan trọng giúp tôi tiến tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tôi luôn luôn nhắc nhở mọi người hãy đi bộ và dành thời gian xem xét kỹ mọi thứ.

4. Tạo ra những thay đổi trong cuộc đời bạn, dù lớn hay nhỏ

Nếu công việc của bạn là thứ khiến bạn không hạnh phúc thì về cơ bản, bạn không cần phải từ bỏ nó. Thay đổi đơn giản đó là hãy đặt ra những ranh giới giữa thời gian làm việc và thời gian riêng tư.

“Tôi có thể nghỉ việc nhưng tôi nhận thấy rằng đặt ra một vài ranh giới rõ ràng, không để công việc lấn át cuộc sống cá nhân như trước và làm nhiều hơn những thứ tôi thích (chẳng hạn, rời văn phòng đúng giờ để đi tập yoga) rất có ý nghĩa. Với những ranh giới thích hợp, bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn. Bạn có thể sử dụng thời gian rảnh đó để thư giãn và nạp năng lượng.”

Với những ranh giới thích hợp, bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn. Bạn có thể sử dụng thời gian rảnh đó để thư giãn và nạp năng lượng. Khi cảm thấy mất kiểm soát, hãy dừng lại và bắt đầu điều chỉnh cách nghĩ của bản thân mình. 

Bạn có quyền kiểm soát hoàn toàn người bạn muốn dành thời gian trò chuyện, làm gì với thời gian của bạn, nơi bạn sống, cách bạn nghĩ về mọi thứ và thậm chí là nơi bạn làm việc. Một sự thay đổi đơn giản đều có thể tạo ra những điều kỳ diệu bất ngờ.

Theo Cafebiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *