Trắc Nghiệm Nghề Nghiệp: Nghề Nào Phù Hợp Với Khả Năng Và Đam Mê Của Bạn?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về những bài trắc nghiệm nghề nghiệp, chúng là gì và có thể giúp gì cho bạn. Saga.vn sẽ chia sẻ tới bạn một danh sách các bài trắc nghiệm về nghề nghiệp online mà bạn có thể làm để tìm ra nghề nghiệp phù hợp nhất cho mình.

Thỉnh thoảng khi lướt web, bạn có thể đột nhiên bắt gặp một bài kiểm tra hỏi bạn tất cả các câu hỏi về giáo dục, đam mê, sở thích và thậm chí là kinh nghiệm làm việc của bạn. Sau khi bạn đã trả lời các câu hỏi, bạn có thể được chuyển đến trang kết quả cho biết loại công việc nào là lý tưởng với bạn.

Xin chúc mừng, bạn vừa mới làm một bài trắc nghiệm nghề nghiệp, có lẽ là một trong hàng ngàn bài trắc nghiệm online tương tự, tuyên bố rằng có thể cung cấp cho bạn một chút “ánh sáng” về con đường sự nghiệp lý tưởng mà bạn nên theo đuổi.

Bạn có thể coi nó là nghiêm túc, hoặc bạn có thể đơn giản đọc nó và nghĩ  rằng “Ồ, tôi hiểu rồi”, rồi nhanh chóng đóng tab hoặc cửa sổ và không bao giờ nghĩ về nó nữa. 

TRẮC NGHIỆM NGHỀ NGHIỆP – CHÚNG LÀ GÌ VÀ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

Một bài trắc nghiệm nghề nghiệp có thể được định nghĩa là: một bài kiểm tra thường được sử dụng để đánh giá tính cách cá nhân, bao gồm kỹ năng, sở thích và niềm đam mê của bạn để đưa ra định hướng cho những lựa chọn quan trọng trong sự nghiệp hoặc con đường nghề nghiệp nào mà bạn nên đi.

Các bài trắc nghiệm nghề nghiệp có thể được so sánh với các cuộc khảo sát về sở thích nghề nghiệp, nhưng chúng được tạo ra hoặc cấu trúc theo cách vui vẻ và linh hoạt hơn. Các câu hỏi có thể dễ liên hệ hơn, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn vì chúng thực tế hơn.

Thông qua một loạt các câu hỏi và câu mô tả, chân dung của một con người có thể được phác ra thông qua các yếu tố như kỹ năng, năng khiếu, sở thích, kỳ vọng, tính cách và sở thích của anh ta. Chân dung này sau đó sẽ được đối chiếu với các cơ hội khả năng lựa chọn nghề nghiệp.

Ai sẽ được hưởng lợi từ các bài trắc nghiệm nghề nghiệp?

 • Học sinh cấp 3 đang muốn chọn chuyên ngành ở đại học, hoặc công việc cần làm trong tương lai nói chung;
 • Những người đang phân vân về lựa chọn nghề nghiệp ban đầu của họ và dự tính thay đổi nghề nghiệp;
 • Những cá nhân không biết mình giỏi ở lĩnh vực nào, hoặc công việc hay nghề nghiệp nào có thể làm họ hạnh phúc;
 • Những cá nhân không nhận thức được hết về những khả năng nghề nghiệp sẵn có của họ;
 • Phụ huynh và cố vấn nghề nghiệp hy vọng sẽ ảnh hưởng và hướng dẫn người khác lựa chọn con đường sự nghiệp của họ;
 • Các công ty và tổ chức muốn duy trì và phát triển các chương trình quản lý nguồn nhân lực của mình. Họ cũng sử dụng các bài trắc nghiệm nghề nghiệp trong quá trình tuyển dụng của họ, để đảm bảo rằng họ tuyển được những nhân viên tốt nhất cho tổ chức của mình.

NHỮNG BÀI TRẮC NGHIỆM NGHỀ NGHIỆP CÓ THỂ GIÚP BẠN ĐIỀU GÌ

Các bài trắc nghiệm nghề nghiệp có thể giúp bạn những gì mà các công cụ đánh giá và phần mềm kiểm tra thông thường có thể làm cho bạn, và thậm chí tốt hơn.

 • Các bài trắc nghiệm nghề nghiệp giúp người tìm việc xác định loại công việc mà họ thích nhất. Có một sự khác biệt giữa công việc mà một người đang làm,  công việc mà người đó thích, và công việc mà anh ấy muốn làm. Bằng cách sử dụng bài kiểm tra nghề nghiệp, anh ấy sẽ có thể làm rõ ba điều trên.
 • Các bài trắc nghiệm nghề nghiệp sẽ giúp người tìm việc hiểu được niềm đam mê và sở thích của mình. Đúng, những bài trắc nghiệm nghề nghiệp này được sử dụng như những công cụ tự đánh giá bản thân. Thông qua bài trắc nghiệm này, một người đang tìm việc hay bất kỳ cá nhân nào có thể khám phá niềm đam mê và sở thích mà họ chưa bao giờ biết đến trước khi tham gia bài kiểm tra. Điều này sẽ giúp họ ra quyết định tốt hơn và sáng suốt hơn trên con đường sự nghiệp.
 • Các bài trắc nghiệm nghề nghiệp sẽ giúp người tìm việc tìm kiếm một công việc phù hợp với niềm đam mê và sở thích của mình. Đây là điều mà những người tìm việc muốn biết: công việc nào sẽ hoàn hảo cho họ và bộ kĩ năng mà họ có? Niềm đam mê và sở thích sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự hài lòng trong công việc và do đó, đến sự thành công trong công việc.

Tuy nhiên, có một điều mà bạn nên chú ý khi sử dụng các bài trắc nghiệm nghề nghiệp. Những bài trắc nghiệm này không phải là yếu tố quyết định con đường sự nghiệp mà bạn nên đi theo. Chúng chỉ nên được dùng như những hướng dẫn, cung cấp cho bạn một số gợi ý về những con đường nghề nghiệp để bạn theo đuổi. Chúng giúp bạn tìm định hướng chứ không đưa bạn đến đích cuối cùng.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG CÁC BÀI TRẮC NGHIỆM

Một số câu hỏi được đặt ra trong các bài trắc nghiệm về nghề nghiệp nghe có vẻ vô lý, và một số câu hỏi có thể không có ý nghĩa gì cả. Tuy nhiên, chúng được đặt ra là có lý do.

Có những bài trắc nghiệm về nghề nghiệp, giống như của The Princeton Review, sử dụng phương pháp “chọn 1 trong 2”. Bạn sẽ có 2 đáp án để lựa chọn, và các lựa chọn sẽ giúp đánh giá ý thích cá nhân. Có 24 cặp câu nói trong Bài kiểm tra nghề nghiệp của Princeton Review, với các ví dụ dưới đây:

Câu hỏi #1
Lựa chọn 1: Tôi muốn trở thành chuyên gia về động vật hoang dã.
Lựa chọn 2: Tôi muốn trở thành một chuyên gia quan hệ công chúng.

Câu hỏi #4

Lựa chọn 1: Tôi muốn trở thành kiểm toán viên.
Lựa chọn 2: Tôi muốn trở thành một nhạc sĩ.

Câu hỏi #7
Lựa chọn 1: Tôi muốn trở thành kế toán viên
Lựa chọn 2: Tôi muốn trở thành thợ điện.

Câu hỏi số #8
Lựa chọn 1: Tôi muốn trở thành nhà văn.
Lựa chọn 2: Tôi muốn trở thành quan chức.

Câu hỏi số #13
Lựa chọn 1: Tôi thường kiên nhẫn khi phải đợi trong một cuộc hẹn.
Lựa chọn 2: Tôi thấy bồn chồn khi tôi phải đợi một cuộc hẹn.

Câu hỏi số #16
Lựa chọn 1: Không nên tranh luận với người khác ngay cả khi bạn biết mình đúng.
Lựa chọn 2: Nên tranh luận với những người khác khi bạn biết mình đúng.

Câu hỏi số #19
Lựa chọn 1: Thật dễ dàng để vui vẻ và hòa đồng trong một bữa tiệc với những người xa lạ.
Lựa chọn 2: Thật khó để vui vẻ và hòa đồng tại một bữa tiệc với toàn người lạ.

Các bài trắc nghiệm nghề nghiệp khác lại đưa ra dưới dạng nhiều đáp án. Đối với mỗi câu hỏi, có một số câu trả lời tương ứng để lựa chọn, và bạn chỉ cần chọn một câu trả lời gần đúng nhất.

Trong các bài trắc nghiệm khác, họ đưa ra theo định dạng xếp hạng,  Bạn phải chọn từ một bộ câu trả lời nhất định. O * NET Interest Profiler sử dụng hình thức này, cung cấp năm câu trả lời có thể có: Rất không thích, Không thích, Không chắc chắn, Thích và Rất thích. Dưới đây là ví dụ về những câu mà bạn phải trả lời theo mức độ quan tâm của mình, bằng cách sử dụng bất kỳ trong số năm mức độ kể trên:

 • Lắp đặt tủ bếp
 • Chơi một loại nhạc cụ
 • Soát lỗi hồ sơ hay biểu mẫu
 • Sửa chữa các thiết bị gia dụng
 • Vẽ tranh
 • Sử dụng máy tính cầm tay
 • Lắp ráp các linh kiện điện tử
 • Làm tình nguyện tại một tổ chức phi lợi nhuận
 • Tính toán tiền lương cho nhân viên
 • Kiểm tra chất lượng của các bộ phận trước khi giao hàng
 • Thanh toán tiền thuê nhà
 • Hãy xem bài nói chuyện TED thú vị này về việc tìm kiếm nghề nghiệp bạn yêu thích.

NHỮNG BÀI TRẮC NGHIỆM NGHỀ NGHIỆP TRỰC TUYẾN BẠN NÊN THỬ

Dưới đây là một số bài trắc nghiệm nghề nghiệp trực tuyến mà bạn có thể thử.

THE PRINCETON REVIEW CAREER QUIZ (MIỄN PHÍ)

Như đã nói ở trên, bài kiểm tra này cho Bạn lựa chọn giữa hai đáp án. Sau đó, các lựa chọn trong 24 bộ câu hỏi sẽ được sử dụng để đánh giá “sở thích”, hoặc các loại hoạt động mà bạn ưa thích hay “phong cách”  hoặc những điểm mạnh mà bạn có thể thể hiện trong công việc khi bạn được tạo điều kiện tốt nhất.

Câu trả lời sẽ có thể cho biết bạn thuộc nhóm nghề nghiệp nào trong số các nhóm: Expediting (Thực thi), Communicating (Giao liên), Planning  Administrating (Hoạch định và Quản lý).

JOB OUTLOOK CAREER QUIZ (MIỄN PHÍ)

Bài trắc nghiệm này được xây dựng bởi Job Outlook và là một sáng kiến ​​của chính phủ Úc nhằm giúp các cá nhân xác định công việc mà họ thích làm nhất. Bài kiểm tra này có 15 câu hỏi, mỗi câu hỏi liệt kê sáu nhiệm vụ. Bạn sẽ được yêu cầu chọn nhiệm vụ mà mình thích làm nhất. Lựa chọn này sẽ được dùng để đánh giá các nghề nghiệp mà bạn có nhiều khả năng sẽ giỏi hoặc thích làm.

Bạn sẽ được đánh giá về các kỹ năng thực hành, kỹ thuật, sáng tạo, quản trị, giúp đỡ và kỹ năng ứng xử. Mỗi kỹ năng có các nhóm công việc tương ứng mà bạn có thể tìm thấy cơ hội nghề nghiệp của mình.

MY NEXT MOVE CỦA O * NET PROFILER (MIỄN PHÍ)

Bài kiểm tra này về cơ bản thiết lập một bộ “hồ sơ” về sở thích của bạn để giúp bạn tìm thấy sở thích thật sự và cho thấy mối liên hệ giữa những sở thích đó và các công việc. Những người không có ý tưởng rõ ràng về những gì họ thích làm có thể tìm hiểu chúng thông qua bài trắc nghiệm này. Nó cũng sẽ giúp họ quyết định nên theo đuổi nghề nghiệp gì.

Đầu tiên, bạn sẽ thấy 60 câu hỏi về các hoạt động trong công việc mà bạn sẽ trả lời bằng cách quyết định bạn cảm nhận thế nào về từng hoạt động: Rất không thích, không thích, không chắc chắn, thích và rất thích. Về cơ bản, bạn sẽ chỉ phải quyết định liệu bạn có thích hoạt động này hay không.

Kết quả sẽ cho thấy sở thích của bạn, sau đó bạn sẽ phải lựa chọn trong số năm vùng phân chia công việc, liên quan đến mức độ kinh nghiệm, trình độ giáo dục và chương trình đào tạo cần thiết. Những vùng phân chia công việc này là: công việc cần rất ít hoặc không có sự chuẩn bị, công việc cần một vài sự chuẩn bị, công việc cần chuẩn bị ở mức trung bình, công việc cần chuẩn bị ở mức cao và rất cao. Bạn sau đó sẽ được cung cấp các nghề nghiệp liên quan đến “hồ sơ sở thích” của bạn trong Nhóm Nghề nghiệp mà bạn đã chọn

CAREER STRENGTHS TEST (MIỄN PHÍ)

Được phát triển và cung cấp bởi Tổ chức nghiên cứu Johnson O’Connor for Oprah Winfrey, Career Strengths Test bao gồm năm bài kiểm tra năng khiếu. Bạn sẽ thực hiện các bài kiểm tra năng khiếu này, và xem mình đã làm tốt ở đâu. Nó sẽ là dấu hiệu cho thấy công việc hoàn hảo với bạn và khả năng của bạn.

Năm bài kiểm tra năng khiếu là:

1) Step by Step: Bài này đánh giá khả năng bóc tách ý tưởng thành các thành phần cơ bản và dễ hiểu nhất.

2) Three of a Kind: Bài này đánh giá suy luận quy nạp của một người, hoặc khả năng nhanh chóng phát hiện nhân tố chung trong một nhóm hoặc một tập hợp các ý tưởng dường như không liên quan.

3) Paper Folding: Bài này đánh giá khả năng hình dung các vật thể không gian ba chiều trong tâm trí của mình.

4) Number Series: Bài này đánh giá tư duy về số, hoặc cách bạn có thể giải mã các dãy số cũng như các khái niệm.

5) What comes to mind? Bài này đánh giá tầm nhìn, hoặc khả năng tưởng tượng các trường hợp có thể xảy ra, ví dụ như khả năng dự đoán vấn đề.

SIMILAR MINDS CAREER TEST (MIỄN PHÍ)

Bài kiểm tra này trước tiên sẽ hỏi về nghề nghiệp hiện tại hoặc nghề nghiệp mong muốn của bạn. Sau đó bài kiểm tra đưa ra một danh sách các câu nhận định (tổng cộng 55 câu) rằng người đó đồng ý hoặc không đồng ý. Có năm câu trả lời, từ Rất Không Chính Xác đến Rất Chính Xác.

Các kết quả sẽ phân loại bạn theo loại cá tính của mình, mỗi loại được đưa ra tương ứng với một danh sách các ngành nghề.

MYERS-BRIGGS TYPE INDICATOR (PHIÊN BẢN TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ, HOẶC $ 49,95)

Bài kiểm tra này còn được gọi là MBTI, là một bài kiểm tra tính cách toàn diện, được công nhận là một bài trắc nghiệm nghề nghiệp tốt được sử dụng bởi các nhà quản lý nhân sự, trung tâm nghề nghiệp và các đơn vị tuyển dụng. Nó mang tính chất cá nhân, và định hướng được nghề nghiệp phù hợp nhất.

MBTI cũng sẽ giúp bạn có được ý tưởng về sở thích làm việc của mình, cách bạn ứng xử với những người khác trong môi trường làm việc và loại môi trường làm việc nơi bạn có thể làm việc tốt nhất.

SDS HOẶC SELF-DIRECTED SEARCH ($ 9,95)

John Holland đã đưa ra giả thuyết rằng có sáu cách phân loại áp dụng cho mọi người và môi trường làm việc. Chúng được gọi là RIASEC, cụ thế bao gồm: Thực tế (Reality), Điều tra (Investigative), Nghệ thuật (Artistic), Xã hội (Social), Gan dạ (Enterprising) và Thông thường (Conventional).

Từ lý thuyết này, ông đã phát triển Self-Directed Search hoặc SDS, mà ông mô tả là một bài “kiểm tra sở thích nghề nghiệp”. Bài kiểm tra đặt câu hỏi về nguyện vọng, hoạt động, kỹ năng và sở thích của từng cá nhân trong các công việc khác nhau. Bạn sẽ được cung cấp một Mã tóm tắt, sau đó sẽ được sử dụng để tìm các công việc, nghề nghiệp và các lĩnh vực phù hợp với tính cách của mình.

SOKANU (PHIÊN BẢN MIỄN PHÍ, HOẶC TRẢ PHÍ)

Tự nhận là “trắc nghiệm nghề nghiệp tốt nhất thế giới”, nền tảng miễn phí này có bài kiểm tra nghề nghiệp dài 30 phút được cho là có thể đánh giá sự phù hợp của bạn với hơn 500 ngành nghề.

Hệ thống của nó đo lường cái gọi là “sự phù hợp ” theo bốn cách khác nhau: Sở thích của bạn (đó là yếu tố dự báo chính cho sự hài lòng), Tính cách của bạn (yếu tố tiên đoán tốt nhất về hiệu suất công việc), Nơi làm việc (dự đoán mạnh mẽ về niềm vui ở nơi làm việc), Tiểu sử và Mục tiêu của bạn (bao gồm kinh nghiệm của bạn, kỳ vọng về lương và trạng thái hiện tại trong cuộc sống).

Bạn phải đăng ký trước khi có thể truy cập vào bài kiểm tra này. Sau đó, bạn sẽ được đối chiếu với sự nghiệp và nơi làm việc được coi là phù hợp với bạn. Những người có thể đủ khả năng chi trả cho một tài khoản Premium sẽ được cung cấp Báo cáo tính cách, Báo cáo nghề nghiệp và Báo cáo về đặc điểm.

BÀI KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ NGHỀ NGHIỆP MAPP (DÙNG THỬ MIỄN PHÍ HOẶC GÓI TRẢ PHÍ)

Được phát triển vào năm 1995, Kiểm tra Đánh giá Sự nghiệp MAPP là một bài trắc nghiệm dài 15 phút với 71 câu, với ba mục để lựa chọn cho mỗi câu. Bạn chỉ cần chọn đáp án mà bạn thích nhất và ít thích nhất. Đáp án còn lại sẽ được để trống. Sau khi trả lời, bạn sẽ nhận được một đánh giá MAPP mẫu, và top 10 nghề nghiệp phù hợp với bạn nhất. Nó cũng sẽ giúp bạn tự kết hợp mình với 5 nghề nghiệp mà có liên quan trực tiếp với những công việc tại nơi bạn sinh sống.

Kiểm tra Đánh giá MAPP miễn phí khi bạn làm lần đầu tiên, nhưng bạn chỉ có thể mua trọn gói với giá gần 90 đô la. Gói cơ bản bao gồm Đánh giá Cơ bản MAPP, top 20 ngành và 50 nghề nghiệp phù hợp. Tất nhiên, nó cũng cung cấp “Live Matching” (Cuộc gặp gỡ trực tuyến) công việc cho bạn.

Hai gói còn lại là:

 • Gói Nghề nghiệp Cơ bản ($ 119,95) bao gồm:
  • Đánh giá người tìm việc MAPP
  • Top 20 ngành phù hợp
  • Kết hợp không giới hạn với hơn 1000 nghề nghiệp
  • Xem nghề nghiệp phù hợp trực tiếp trong khu vực sinh sống
  • Hướng dẫn làm Resume của MAPP
 • Gói Executive ($ 149,95) bao gồm:
  • Đánh giá Executive MAPP dài 30 trang
  • Top 20 ngành phù hợp
  • Kết hợp không giới hạn với hơn 1000 nghề nghiệp
  • Xem nghề nghiệp phù hợp trực tiếp trong khu vực sinh sống
  • Hướng dẫn làm Resume của MAPP
  • Tất cả 1000+ nghề nghiệp được xếp hạng cho bạn

BÀI KIỂM TRA NGHỀ NGHIỆP CỦA BUZZFEED (MIỄN PHÍ)

Bài kiểm tra đơn giản và dễ thực hiện này đặt cho bạn câu hỏi “Bạn thực sự nên làm nghề gì?”. Nó được thiết kế là một bài trắc nghiệm vui vẻ, thậm chí còn hơi ‘quậy’ nhưng vẫn cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc có giá trị về sự nghiệp phù hợp kỹ năng và sở thích của bạn. Một số câu sẽ hỏi bạn sẽ chi tiêu số tiền hoàn thuế của mình cho cái gì, trong khi một câu hỏi khác lại hỏi bạn chọn bộ ba phim yêu thích của bạn. Những câu hỏi nghe có vẻ như chỉ để cho vui, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên bởi những khám phá mới lạ về bản thân từ câu trả lời của mình.

Một điều quan trọng là những bài trắc nghiệm này không chỉ ra đích xác một nghề nghiệp phù hợp cho bạn. Nếu chúng chỉ cho bạn biết rằng sự nghiệp tốt nhất của bạn là trở thành một phi hành gia thì không có nghĩa là bạn nên ngay lập tức  đăng ký các lớp học về vũ trụ (nếu có). Chúng chỉ được tạo ra để chỉ dẫn hoặc thúc đẩy bạn đi đúng hướng. Bạn cần tự đánh giá và lắng nghe bản thân trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về sự nghiệp của mình.

Theo saga.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *