2 24 Mẹo Nhanh Chóng Để Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi Nói Trước Đám Đông

Bạn đã sẵn sàng để giải quyết nỗi sợ nói trước công chúng không? Chọn một hoặc và những mẹo sau trước khi nói trước công chúng

Bạn được yêu cầu chuẩn bị một bài thuyết trình công cộng. Có thể nó dành cho công việc hoặc trường học.  Dù lý do gì đi nữa, một điều chắc chắn: Bạn phải vượt qua nỗi sợ nói trước công cộng và vượt qua nó nhanh chóng.

Trước tiên, nỗi sợ nói chuyện trước nơi công cộng không phải bạn là duy nhất. Thống kê chỉ ra rằng, hầu hết mọi người đều sợ nói chuyện trước công cộng. Vì vậy, nếu bài thuyết trình sắp tới của bạn làm bạn lo lắng thì điều đó là bình thường.

Bên cạnh đó, bạn nên biết rằng, nhiều người nổi tiếng cũng phải chịu đựng nỗi sợ nói trước công chúng. Chẳng hạn, Julia Roberts là một nữ diễn viên đoạt giải Oscar được trao nhiều màn trình diễn thành công.  Tuy nhiên, Roberts đã từng có một sự cố nói trước công chúng do vấn đề nói lắp như một đứa trẻ, nhưng Roberts đã vượt qua nỗi sợ hãi nói trước công chúng.  Nếu Julia Roberts có thể vượt qua nỗi sợ nói trước công chúng, vì vậy bạn có thể, tuy nhiên phải có sự nỗ lực từ phía bạn. Lo lắng nói trước công chúng của bạn không hạn chế cơ hội của bạn. 

Fear of public speaking

Với bất cứ điều gì, việc vượt qua nỗi sợ nói trước công chúng là một quá trình. Như là một phần của quá trình, đó là một ý tưởng hay để bắt đầu. Nếu bạn học toán lần đầu tiên, bạn sẽ không nhảy ngay lên lớp học cao cấp nhất.  Thay vào đó, bạn sẽ bắt đầu với một khóa học giới thiệu bắt đầu với những điều cơ bản. Sau đó, bạn sẽ được cung cấp một số bài tập ngắn, đơn giản hơn để thực hành.

Nói chuyện trước công chúng thì không khác nhau. Nếu bạn chưa từng nói chuyện trước công chúng thì bài nói đầu tiên của bạn không nên dài quá một phút. Thay vào đó, một bài phát biểu ngắn hơn sẽ được sử dụng để nói trước công chúng. Một bài nói từ một đến ba phút là độ dài tuyệt vời cho người bắt đầu.  Chẳng hạn, hãy thử một bài nói giới thiệu như giới thiệu một người nói khác, một buổi biểu diễn, một bộ phim hoặc một vài thứ khác. Bạn sẽ không được mong đợi để nói dài – và bạn sẽ phải là nhân vật chính được thu hút. 

Bạn sẽ thoải mái hơn khi phát biểu tại một địa điểm quen thuộc. Nếu bạn đang thuyết trình một bài kinh doanh, hãy chọn địa điểm công ty bạn nếu có thể thay vì đến công ty khách hàng.  Với một vị trí quen thuộc, bạn đã có ý tưởng về vấn đề trình bày. Bạn biết số lượng người có thể ngồi trong phòng. Bạn đã có một ý tưởng cho dù phòng nóng hoặc lạnh và ánh sáng ra sao.  Những yếu tố này có thể làm cho việc nói trước công chúng bớt căng thẳng. Tuy nhiên, nếu bạn không thể trình bày tại một địa điểm quen thuộc, đừng lo lắng. Hãy cố gắng kiểm tra vị trí trước nếu bạn có thể làm giảm sự lo lắng của bạn.

Group of People in Art Exhibit

Càng hiểu biết về chủ đề bạn nói, bạn càng ít bị khán giả đưa ra câu hỏi bất ngờ.  Bạn cũng ít có khả năng quên những gì bạn sẽ nói và cảm thấy kiểm soát được ngôn từ nếu nắm chắc về đối tượng của mình. Vì vậy, hãy tìm hiểu càng nhiều chủ đề của bạn trước khi phát biểu càng tốt.

Nhiều người nói rằng, nỗi sợ hãi của họ biến mất khi nói về điều gì đó mà họ quan tâm sâu sắc. Niềm đam mê của họ về chủ đề mà họ quan tâm sẽ ghi đè lên bất kỳ nỗi sợ hãi khi nói trước công chúng.  Điều này có thể đúng với bạn.

Bạn có thể lo lắng về việc bài thuyết trình của bạn, nhưng đôi khi có một lý do chính đáng cho những nỗi lo lắng đó. Ví dụ: nếu bạn chưa lên kế hoạch cho bài thuyết trình và bạn không chắc mình sẽ nói gì thì bạn có lý do chính đáng để lo lắng.

Đừng từ bỏ cơ hôi thành công cho bài thuyết trình của bạn. Hãy lên kế hoạch cẩn thận. Bắt đầu bằng cách viết một bài phát biểu hay, được sắp xếp tốt.  Tiếp theo, hãy đảm bảo rằng bài thuyết trình của bạn trông chuyên nghiệp. 

Như tôi vừa đề cập, cách trình bày của bạn trông sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cảm nhận của bạn về nó. Nếu bản trình bày của mình tốt, bạn có thể sẽ tự tin hơn khi trình bày nó.  Cách tốt nhất để chắc chắn rằng bản thuyết trình của bạn trông có vẻ tốt là sử dụng tốt phần mềm thuyết trình của bạn.  Một cách để thực hiện điều đó là tận dụng các mẫu trình bày sẵn được thiết kế chuyên nghiệp, chẳng hạn như các mẫu có sẵn trên Envato Elements hoặc GraphicRiver.  Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về công cụ thuyết trình của mình bằng cách nghiên cứu những bài hướng dẫn về Google Slides, PowerPoint hoặc Keynote.

Nếu bạn đã theo dõi bất kỳ bài hướng dẫn nói trước công chúng nào của tôi thì bạn biết rằng tôi nhấn mạnh việc phải thực hành bài nói của bạn để cải thiện kỹ năng. Có một lý do chính đáng cho điều đó.  Nói chung, hãy thực hành. Thực hành giúp bạn cảm thấy đã chuẩn bị sẵn sàng và phục vụ mục đích bổ sung giúp bạn làm quen với tài liệu của mình.  Vì vậy, nếu nỗi sợ nói trước công chúng của bạn khiến bạn lo lắng về bài phát biểu tiếp theo, hãy thực hành một vài lần trước khi bạn nói. 

Đừng lạm dụng thực hành. Chẳng hạn, đừng thức khuya vào ban đêm trước ngày diễn thuyết. Phần còn lại của bạn cũng rất quan trọng.

Nếu bạn lo lắng về cói chuyện trước công chúng thì cách để kiểm soát là đảm bảo bài thuyết trình của bạn không nói quá nhiều.  Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách kết hợp các công cụ và các tính năng bổ sung khác vào bài thuyết trình của bạn. Dưới đây là danh sách các công cụ và tính năng bổ sung khác có thể giúp bạn giảm thời gian nói thực tế của mình:

  • Một video hấp dẫn
  • Một người nói khác
  • Một bảng câu hỏi và trả lời
  • Một khán giả năng động

Nếu bạn chọn loại bài nói này, bạn sẽ được bạn sẽ thực hiện giống như một người điều khiển hơn là một người nói. Điều quan trọng là sử dụng các tính năng bổ sung chất lượng cao và kết hợp tất cả lại với nhau một cách gọn gàng cho khán giả của bạn.

Man Beside Flat Screen Television With Photos Background

Nếu bạn có xu hướng chăm chỉ, bạn có thể nhận thêm vào sự lo lắng khi nói trước công chúng thông qua việc nghĩ về mọi thứ có thể có thể xảy ra sai trong bài phát biểu của bạn. Nếu trường hợp này là bạn, hãy có ý thức nỗ lực để thay đổi suy nghĩ của bạn.

Một cách để bắt đầu chống lại suy nghĩ tiêu cực là nhận ra mọi điều xấu mà bạn đang tưởng tượng là không thể xảy ra. Tiếp theo, nhận thức rằng ngay cả khi một cái gì đó không ổn, có thể là một cái gì đó nhỏ mà không ai sẽ chú ý.  Cuối cùng, hình dung chính bạn đã hoàn thành bài phát biểu thành công. Thậm chí, bạn có thể tưởng tượng đồng nghiệp, bạn bè của bạn hoặc các thành viên gia đình chúc mừng bạn.  Nếu bạn thấy mình bị quay về cuộc nói chuyện tiêu cực, hãy tự nói với chính mình “Tôi sẽ làm tốt với bài phát biểu này.” Lặp lại cụm từ này thường xuyên nếu cần.

Trong một số trường hợp, dẫn dắt một cuộc thảo luận dễ dàng hơn thực hiện một bài phát biểu. Nói cách khác, nó có thể khó hơn một chút vì bạn phải quản lý những người khác và giữ cho chúng đi đúng hướng.  Tuy nhiên, giống như sử dụng những công cụ và các tính năng bổ sung khác, việc dẫn dắt một cuộc thảo luận làm giảm thời lượng nói thực tế bạn phải làm.  Nếu việc nói thực sự khiến bạn lo lắng, hãy biết rằng bạn không cần phải tự mình nói nhiều có thể làm giảm sự lo lắng khi bạn nói trước công chúng.

Trong khi bạn có thể tưởng tượng rằng, mỗi khán giả phát hiện được việc tạm dừng vụng về, mất nội dung hoặc sai lầm nhỏ khác – nhưng sự thật là khán giả của bạn có lẽ thậm chí không nhận thấy điều đó.  Đặc biệt, họ khó có thể nhận thấy nếu bạn chuẩn bị một một không khí tự tin trong khi phát biểu. Thậm chí, ngay cả khi khán giả của bạn không nhận thấy sai lầm, họ có thể không nhớ một vài lỗi nếu phần lớn bài bài nói của bạn diễn ra tốt đẹp.  Bên cạnh đó, ngay cả những người có kinh nghiệm cũng mắc lỗi. Vì vậy, nếu bạn thấy mình mắc lỗi trong bài thuyết trình thì đừng căng thẳng về nó. 

Nếu việc phát biểu trực tiếp của bạn trước khán giả làm bạn hoảng hốt, bạn có thể yêu cầu căn phòng tối đi để bạn không thể nhìn thấy ai trong khi nói.  Bằng cách đó, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi nét mặt của người nghe khi thuyết trình. Nếu bạn không thể thấy khán giả của mình, bạn ít có khả năng bị áp lực từ họ.  Mẹo này hoạt động tốt nếu phòng trình chiếu của bạn có ánh sáng riêng cho khu vực sân khấu (nơi người nói thực hiện).

Bài phát biểu của bạn bắt đầu càng tốt thì diễn ra càng suôn sẻ. Ngoài ra, với vai trò là người nói, bạn có thể thường xuyên biết, liệu phần mở đầu của bạn có được đón nhận hay không và biết rằng khán giả của bạn có thể tiếp thu nhanh trong cuộc nói chuyện của bạn có thể củng cố sự tự tin của bạn.  Và, nếu bạn có thể thu hút khán giả vào lúc đầu phát biểu thì tốt hơn là bạn giữ sự chú ý của họ. Vì vậy, hãy đầu tư thêm một chút thời gian để tìm kiếm hướng đi phù hợp cho bài phát biểu của bạn. 

Thật ngạc nhiên, một trong những trở ngại lớn nhất để thực hiện một bài phát biểu thành công là không thở đúng cách. Thật dễ dàng để tăng tốc độ nói và quên thở nếu bạn hơi lo lắng.  (Tôi biết cuộc đấu tranh này ngay từ đầu). Đáng buồn thay, thở không đúng cách trong khi phát biểu công khai có thể tạo ra một chu kỳ luẩn quẩn.  Việc thở không đúng cách không chỉ khiến bạn không thoải mái mà nó còn ảnh hưởng đến cách giọng nói của bạn với người nghe và khiến bạn ít tự tin hơn. Vì vậy, kỹ thuật tạm dừng bài nói của bạn giúp kiểm soát hơi thở của bạn.

Nếu bạn mới nói trước công chúng hoặc đặc biệt sợ nói trước công chúng thì nó có thể giúp lắng nghe người khác phát biểu.  Bạn có thể học hỏi các kỹ thuật mà người khác sử dụng và bạn cũng có thể trấn an bản thân bằng cách để ý đến những người nói có kinh nghiệm cũng không hoàn hảo và mắc lỗi.  Ted Talks là một nguồn phổ biến về bài phát biểu mà bạn có thể nghe để chuẩn bị cho bản thân. 

Có lẽ một lý do khiến bạn lo sợ nói trước công chúng là bạn không cảm thấy đủ tiêu chuẩn để thuyết trình. Tuy nhiên, nếu bạn được yêu cầu nói chuyện công khai thì có một lý do.  Bạn có thể đủ điều kiện hơn bạn nhận ra. Bạn có thể trấn an bản thân và chống lại nỗi sợ nói trước công chúng của mình bằng cách liệt kê một số điều tích cực về bản thân trước khi bạn phát biểu.  Bắt đầu bằng cách kết thúc câu này, “Tôi đủ điều kiện để phát biểu vì …” Câu trả lời có thể bao gồm:

  • Tôi đủ tiêu chuẩn thực hiện bài phát biểu vì tôi đã làm việc trong lĩnh vực này trong X năm.
  • Tôi đủ tiêu chuẩn thực hiện bài phát biểu này bởi vì tôi đã tìm hiểu chủ đề này bằng cách thực hành X & Y.
  • Tôi đủ tiêu chuẩn thực hiện bài phát biểu này bởi vì có kinh nghiệm trực tiếp về cách ảnh hưởng người khác.
  • Và vân vân…

Nếu ý tưởng bắt đầu và nói chuyện trước một loạt những người lạ khiến bạn lo lắng, hãy thử mẹo này về cách vượt qua nỗi sợ nói trước công chúng của bạn.  Hãy đến địa điểm nói chuyện sớm và hòa mình với khán giả bằng cách làm nổi bật các cuộc trò chuyện thông thường.  Bạn có thể biết một số khán giả, họ không còn là người lạ. Đặc biệt, hãy lưu ý những người có vẻ thân thiện. Ghi nhớ những người đó trong tâm trí khi bạn phát biểu.

Nếu bạn có một nỗi sợ nói trước công chúng, có khả năng đó là vì bạn là một người cầu toàn. Là một người cầu toàn, có lẽ bạn quá đòi hỏi bản thân và bạn có thể bị cám dỗ để nghĩ rằng bài phát biểu của bạn không có cách nào để đủ tốt.  Trong thực tế, một số nghiên cứu như thế này được đề cập bởi Tâm lý và xã hội học đã tìm thấy mối liên hệ giữa chủ nghĩa cầu toàn và kiệt sức.  Nếu đây là bạn, đừng phán xét bản thân mình quá khắc nghiệt (và đừng bỏ cuộc). Thay vào đó, hãy sử dụng một trong những mẹo khác để giữ bản thân không bỏ cuộc. 

Nói dốc làm cho hầu hết mọi người lo lắng. Và sự căng thẳng có thể góp thêm sự lo lắng của bạn khi nói trước công chúng. Vì vậy, nếu bạn không chắc chắn về một số thông tin trong bản trình bày của mình, hãy giới hạn bài phát biểu của bạn với những thông tin mà bạn chắc chắn.  Nếu bạn phải trình bày một cái gì đó mà bạn không chắc chắn (chẳng hạn như khi ông chủ bắt bạn làm), hãy thừa nhận rằng bạn không chắc chắn về thông tin đó hoặc bạn cần phải nghiên cứu thêm.  Bạn sẽ cảm thấy phát biểu tốt hơn khi bạn tự tin rằng tài liệu bạn trình bày là chính xác.

Hầu hết mọi người không nhận ra điều đó, nhưng mỉm cười có thể có tác động tích cực đến thái độ của bạn.  Như bài viết này từ Psychology Today giải thích, những tác động tích cực của việc bắt đầu mỉm cười trong cơ thể bạn khi bộ não của bạn giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn cảm thấy tốt.  Mỉm cười cũng có thể làm giảm căng thẳng và giúp bạn có vẻ tự tin hơn. Thêm vào đó, bạn sẽ có vẻ thân thiện hơn khi bạn mỉm cười, điều này sẽ làm cho người khác dễ tiếp thu thông điệp của bạn hơn.

Tập thể dục là một phương pháp được thiết lập tốt để giảm căng thẳng và lo âu. Vì vậy, nếu bạn lo âu khi nói trước công chúng thì đừng bỏ qua bài tập hàng ngày vì nó có thể giúp cho bạn.  Tập thể dục sẽ giúp bạn bình tĩnh và suy nghĩ đúng đắn cho bài phát biểu của mình. Tập thể dục aerobic được cho là cách giảm stress tốt nhất, vì vậy những cách đơn giản như đi bộ cũng có thể giúp ích.

Gần đây một kỹ thuật để cải thiện sự tự tin trong các tình huống nơi công cộng là sử dụng sức mạnh, được ủng hộ bởi nhà tâm lý học xã hội Amy Cuddy. Ý tưởng đằng sau việc sử dụng sức mạnh là ngôn ngữ cơ thể của bạn có thể ảnh hưởng đến mức độ tự tin của bạn.  Bằng cách thể hiện việc tự tin, như khi bạn đứng thẳng với hai tay trên hông, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tự tin hơn hẳn. Hiệu quả đúng không nào?  Ý tưởng này được tranh luận sôi nổi gần đây và vẫn chưa đến hồi kết – tuy nhiên việc dùng ngôn ngữ cơ thể và tư thế khi nói không gây tác hại gì.

Nếu bạn có nguồn tài liệu hoặc khóa đào tạo thêm về kỹ năng nói trước công chúng có thể giúp bạn cho khả năng nói của bạn càng tự tin hơn.  Một huấn luyện viên giỏi có thể giúp bạn đạt được mục tiêu và vượt qua bất kỳ thói quen nói chuyện không hay mà bạn mắc phải. Thêm vào đó, làm việc với một người chuyên nghiệp sẽ giúp bạn thêm cơ hội thực hành tốt.

Nếu bạn không thuê được một huấn luyện viên, hãy tham gia một nhóm để nâng cao kỹ năng nói của bạn có thể đem lại hiệu quả tương tự.  Và thông qua mạng, bạn cũng học được những kỹ năng nói trước công chúng của họ. Một trong những nhóm phổ biến là Toastmasters International, có thể được tìm thấy trên 141 quốc gia trên thế giới.

Nguồn business.tutsplus.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *