Cần làm gì trong 6 tháng đầu ở công việc mới?

Cho dù bạn vừa bước vào một công ty mới hay đảm nhận vai trò mới tại công ty cũ thì 6 tháng đầu tiên là khoảng thời gian rất quan trọng. Đây là lúc để bạn học hỏi, trải nghiệm, tạo nên tên tuổi cho bản thân và chứng minh cho công ty thấy họ đã đúng khi tuyển dụng bạn.

Thể hiện sự tận tâm

Ấn tượng đầu tiên rất khó phai nhạt, vì vậy, trong tháng làm việc đầu tiên, hãy đến sớm và ra về muộn nhất có thể. Bạn cần phải trở thành một thành viên có giá trị trong nhóm trước khi bạn thỉnh thoảng về sớm hoặc đến trễ một chút. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đảm bảo rằng mình chú ý đến các chi tiết nhỏ trong công việc, tránh cẩu thả và mắc lỗi. Trong thời gian này, bạn vẫn còn đang được thử thách và chắc rằng bạn muốn được đánh giá tốt nhất phải không.

Đặt càng nhiều câu hỏi càng tốt

Kiến thức là vô hạn vì thế nên “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”, đừng bao giờ sợ xấu hổ mà giấu giếm cái thiếu sót của mình. Muốn trở nên đầy ắp kiến thức và sự hiểu biết tăng dần qua từng ngày thì hãy hỏi thật nhiều, bày tỏ sự thắc mắc với những vấn đề mình chưa hiểu: Quy trình công việc như thế nào? Những người bạn cần biết là ai? Ai là người đứng đầu các phòng ban khác nhau và họ làm gì? Thách thức của công ty là gì? Thế mạnh là gì?… Hãy trở thành nhân viên tò mò nhất mà bạn có thể và ghi chép lại. Cố gắng học hỏi từ những người đã ở công ty trong nhiều năm nhưng hãy cẩn thận: các nhân viên đã chán công việc có thể đưa ra cái nhìn không chính xác về công ty.

Tìm hiểu về mong đợi của công ty về bạn

Có thể khi đảm nhận một vị trí, bạn sẽ thấy rằng mô tả công việc sẽ khác một chút so với thông tin tuyển dụng. Lí do là nhà tuyển dụng đã vẽ nên một bức tranh rực rỡ về công ty nhưng thực tế không phải mọi việc đều thuận lợi. Ngoài ra, nhà quản lý và người phỏng vấn cũng chỉ là con người và có thể họ đã quên một số nhiệm vụ của bạn.

Vì vậy, hãy ngồi xuống với người giám sát ngay khi bắt đầu công việc và tìm hiểu chính xác những gì công ty yêu cầu về bạn. Bạn có phải gửi báo cáo không và nếu có thì khi nào? Công việc của bạn được đánh giá như thế nào? Bạn cần đạt được tiêu chuẩn gì? Hãy ghi lại và nếu có thể, hãy để sếp của bạn xem qua và xác nhận những điều đó.

Tìm hiểu về đồng nghiệp

Cho dù đang làm việc cho một công ty lớn hay một cửa hàng nhỏ thì bạn cần phải cố gắng tìm hiểu mọi người xung quanh. Bạn không cần phải là linh hồn của bộ phận nhưng hãy dành thời gian để giới thiệu bản thân với những người bạn sẽ làm việc thường xuyên. Tìm hiểu về vai trò của họ và cách bạn có thể hỗ trợ lẫn nhau. Bạn không đang tìm kiếm những người bạn tốt nhất mà chỉ đơn giản là đặt nền tảng cho một mối quan hệ làm việc tốt.

3 tháng sau

Tìm người hỗ trợ

Sau 3 tháng bạn sẽ có một nền tảng khá tốt về công ty và lúc này bạn cần kết nối với một người thực sự có thể giúp bạn phát triển ở công ty. Hãy xem xét những ngôi sao sáng trong công ty. Ai là người có nhiều hiểu biết về công việc? Ai được tôn trọng hay ngưỡng mộ ngay cả khi đó không phải là người giỏi nhất trong công việc?… Đó là một người bạn nên tìm kiếm lời khuyên.

Đóng góp ý kiến

Thật không dễ dàng để phát biểu ý kiến trong vài tháng đầu tiên, tuy nhiên sau 3 tháng bạn đã nắm bắt tốt văn hóa, tình hình kinh doanh cùng những thành công và thất bại trước đó, giờ là lúc để bắt đầu đóng góp ý kiến và nhận được sự chú ý bằng những điều đáng giá.

Thông thường những người có cơ hội thăng tiến không phải là những người giỏi nhất mà chỉ đơn giản họ dám nói lên ý kiến của mình và chứng tỏ họ không phải là người thừa trong các cuộc họp đánh giá hàng tuần. Hãy làm điều tương tự, đừng để người khác nêu lên sáng kiến mà bạn muốn thực hiện từ 2 ngày trước. Bạn thành thạo công việc của mình, bạn có những ý tưởng tuyệt vời và bây giờ là lúc để mọi người biết được điều đó.

6 tháng sau

Vạch ra mục tiêu lâu dài

 Nếu đã có những đóng góp xuất sắc cho công ty thì giờ đây bạn có thể nghĩ đến việc đặt ra các mục tiêu phát triển nghề nghiệp và phát triển cá nhân. Khi có được mục tiêu và đích đến bạn sẽ có được kế hoạch hành động hợp lý cho riêng mình.

Nguồn careerlink

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *