5 lưu ý giúp chụp ảnh xóa phông đẹp và ảo diệu

Làm thế nào để có được một tấm ảnh chụp xóa phông đẹp và ảo diệu là câu hỏi của nhiều bạn đọc, nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề này thì xin mời đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Chụp ảnh xóa phông là một thuật ngữ, khi chụp xóa phông hậu cảnh mờ đi còn chủ thể sắc nét. Đúng vậy! Để tạo được một bức ảnh xóa phông đẹp mang đến cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức thì phải đảm bảo phần chủ thể nổi khối, hậu cảnh chuyển mờ, những vòng tròn ánh sáng đan xen dịu mắt. Đồng thời ranh giới giữa các vùng mờ không tạo cảm giác cạnh cứng chen giữa, làm mất đi cảm giác chuyển tiếp

1. Ánh sáng hợp lý

Ánh sáng quyết định đến sự thành bại của một bức ảnh, dẫu là chụp bằng thiết bị gì từ máy ảnh chuyên dụng hay đến điện thoại người chụp đều phải quan tâm đến ánh sáng. Do đó, khi áp dụng kỹ thuật xóa phông để chụp chân dung thì bạn nên chú ý nguồn sáng cho ảnh. Lời khuyên dành cho bạn là tìm kiếm những nguồn sáng mềm (cường độ thấp, hắt ánh sáng) để trung hòa cường độ sáng tối cho ảnh.

Một điều hết sức quan trọng không được quên đó là luôn đặt chủ thể cần chụp một góc 45 độ so với ánh sáng từ nguồn sáng chiếu vào, điều này sẽ giúp ảnh của bạn trông sinh động và tràn đầy sức sống hơn.

Ánh sáng hợp lý.

2. Hạn chế chụp với đồ vật trong suốt

Mặc dù chúng ta đều biết thuật toán xóa phông ngày càng thông minh, có khả năng xử lý tốt những tình huống phức tạp, thế nhưng vấn đề sai lệch khi chụp với đồ vật trong suốt lại được cảnh báo khá nhiều. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng việc chụp ảnh xóa phông khi chủ thể chính trong khung ảnh là những đồ vật trong suốt như ly thủy tinh, mắt kiếng,… vì hình ảnh phản chiếu đằng sau chúng sẽ không được chính xác và tất nhiên kết quả bức ảnh cũng sẽ không làm hài lòng bạn.

Hạn chế chụp với đồ vật trong suốt.

 

3. Khoảng cách hợp lý với chủ thể

Khoảng cách giữa camera và vật thể là một trong những điều quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ảnh chụp xóa phông. Tùy theo tiêu cự và thông số của camera, mỗi nhà sản xuất đều đưa ra các con số để tạo nên một tấm ảnh chụp xóa phông tốt nhất. Thông thường, khoảng cách được đề xuất dao động từ 50 cm đến 200 cm.

Khoảng cách hợp lý với chủ thể.

4. Bối cảnh thông minh

Để đạt được những tấm hình xóa phông bokeh như máy ảnh chuyên nghiệp thì bạn không thể bỏ qua yếu tố bối cảnh. Nhìn chung, chụp ảnh xóa phông tương đối đơn giản, tuy nhiên bạn có thể làm cho chúng thêm lung linh, hấp dẫn bằng cách sử dụng kỹ thuật bokeh (làm mờ, làm nhòe) ánh sáng vào khung ảnh. Một gợi ý không tồi cho bạn đọc về bối cảnh đó là hãy tận dụng phông nền có ánh sáng chiếu vào như bóng đèn, ánh sáng hắt qua cây để tạo ra nhiều hiệu ứng độc đáo khác nhau.

Bối cảnh thông minh.

5. Khung ảnh

Nhiều người vẫn hay nói rằng không có nguyên tắc nào tạo nên bức ảnh đẹp, chỉ có những bức ảnh đẹp mà thôi. Trên thực tế, ở những bức ảnh đẹp ấy đều chất chứa một số nguyên tắc nhất định. Một trong số những nguyên tắc mà bạn đọc cần lưu tâm đó là tỷ lệ 1/3.

Nếu chụp chân dung áp dụng kỹ thuật xóa phông, cố gắng hạn chế việc đặt chủ thể ngay giữa khung hình. Thay vào đó bạn nên áp dụng quy tắc 1/3 để bức ảnh cân đối và dễ nhìn hơn.

Lưu ý khung ảnh.

Trên đây là 5 lưu ý giúp bạn chụp ảnh xóa phông siêu đẹp, hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về các yếu tố giúp chụp ảnh xóa phông cũng như giúp bạn tạo ra được một bức ảnh xóa phông ảo diệu. Cùng chia sẻ nếu thấy hữu ích nhé!

Nguồn Quantrimang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *