Oxalis Adventure thu lãi hàng chục tỷ đồng mỗi năm nhờ độc quyền khai thác dịch vụ khám phá hang Sơn Đoòng

Hưởng lợi to lớn từ việc được độc quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên, Oxalis Adventure cũng ý thức được trách nhiệm to lớn của mình trong việc bảo tồn và phát triển kinh tế địa phương tại Phong Nha – Quảng Bình.


“Đến quý như khách, về thân như Xiều”

Xiều là danh từ mà các thành viên của Oxalis Adventure muốn dùng để gọi những khách hàng của mình. Đây là một từ địa phương, cách gọi thân mật của người Phong Nha, ám chỉ những người bạn tốt, người anh em.

Người ta có thể thấy được văn hóa địa phương trong hơi thở của văn hóa Oxalis, một công ty được hình thành để khai thác những ưu thế thiên nhiên của vùng đất Quảng Bình, với những hang động kỳ vĩ và đẹp nhất thế giới.

Thành lập từ tháng 6/2011, Oxalis hiện là đơn vị duy nhất được cấp phép thực hiện tour du lịch thám hiểm tới hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất hành tinh. Trong suốt 9 năm, đội ngũ Oxalis Adventure cho biết đã liên tục phát hiện và thám hiểm nhiều hang động mới.

“Một số đủ lớn để chứa cả một khu phố với những tòa nhà chọc trời, số khác lại ẩn sâu trong lòng đất cùng những dòng sông ngầm hàng triệu năm tuổi”, Oxalis Adventure mô tả.

Các Xiều đến với Oxalis để được phiêu lưu, khám phá và cắm trại trong những không gian độc nhất. Điều này hấp dẫn không chỉ du khách trong nước mà còn quốc tế.

Tính độc quyền làm nên sức mạnh của Oxalis Adventure, doanh thu của công ty này tăng trưởng rất nhanh trong giai đoạn 2016 – 2018, tăng từ 77 tỷ đồng lên 133 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp tương đối cao, nằm trong khoảng 40% – 45%. Lợi nhuận ròng thậm chí tăng nhanh hơn, từ 14 tỷ đồng lên 41 tỷ đồng, tức gấp 3 lần.

Tuy vậy, trong năm 2019, doanh thu của Oxalis bất ngờ rơi về ngưỡng 108 tỷ đồng, lãi sau thuế 26 tỷ đồng. Điều này diễn ra trong bối cảnh thị trường du lịch vẫn tăng trưởng ở mức cao. Năm nay, trước tác động của COVID-19, nhiều khả năng kết quả kinh doanh của Oxalis sẽ còn giảm sút mạnh hơn nữa.

Mặc dù vậy, hiệu quả kinh doanh của Oxalis là hết sức ấn tượng nếu đem so với các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực du lịch – lữ hành. Cả Saigontourist và Vietravel mỗi năm thu về hàng nghìn tỷ đồng đồng doanh thu, nhưng lãi chỉ vài chục tỷ. Hay nói cách khác, cứ 100 đồng doanh thu, hai đơn vị này lời chỉ từ 0,5 – hơn 1 đồng.

 Hưởng lợi lớn từ tài nguyên thiên nhiên, Oxalis cũng ý thức được trách nhiệm to lớn của mình, bao gồm: tạo việc làm cho hàng trăm người dân tại Quảng Bình; bên cạnh đó công ty hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia của Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh để đảm bảo an toàn cho con người và bảo tồn thiên nhiên.

Hàng năm, Oxalis Adventure sẽ tạm ngưng hoạt động từ tháng 9 đến giữa tháng 11 để tránh thời tiết xấu và dành thời gian cho rừng và các hang động được nghỉ ngơi.

Công ty này cũng có một quỹ hỗ trợ cộng đồng thực hiện một số dự án bao gồm hỗ trợ tài chính cho các nhà dân địa phương, đào tạo cho các doanh nghiệp địa phương, xây dựng trường học, học bổng và cơ sở vật chất cho người nghèo…

Ngoài khai thác hang động, Oxalis Adventure xây dựng một hệ sinh thái khắp khu vực Phong Nha để có thể phục vụ tốt nhất khách hàng của mình.

Công ty TNHH Oxalis Holiday được thành lập năm 2018 là chủ sở hữu Chày Lập Farmstay & Resort (khu nghỉ dưỡng) và Đi đi thôi (chuyên tổ chức các tour du lịch khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng). Công ty này năm ngoái đem về doanh thu thuần 18,5 tỷ đồng, nhưng lỗ ròng 2,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Oxalis Adventure còn sở hữu một khách sạn bên bờ sông Son mang tên Oxalis Home, và Sơn Đoòng Bungalow bên trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Ông Nguyễn Châu Á (phải) – người sáng lập Oxalis Adventure

 Oxalis Adventure được sáng lập và điều hành bởi ông Nguyễn Châu Á, một người con Quảng Bình. Ông Á cũng sáng lập và đang là Chủ tịch HĐQT của Công ty TNHH Một Bước Việt (OneStep Việt), một công ty hoạt động trong ngành đánh giá tuân thủ trách nhiệm xã hội (CSR).

Ông có hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc về CSR, trực tiếp đánh giá cho các nhãn hiệu lớn của Mỹ và Châu Âu. Trước OneStep, ông đã từng làm chuyên viên kiểm toán cao cấp cho PwC và Nike Inc., Vietnam. Hiệu quả kinh doanh của OneStep Việt Nam là rất ấn tượng khi doanh thu thuần năm ngoái 11,4 tỷ đồng nhưng lãi tới 5,1 tỷ đồng; ROE đạt 55%.

Quay trở lại cùng Oxalis Adventure, một nhân sự quan trọng khác trong đội ngũ là cái tên huyền thoại trong giới khám phá hang động. Ông Howard Limbert đảm nhiệm vai trò giám đốc kỹ thuật và an toàn, phụ trách bảo tồn tài nguyên.

Ông là trưởng đoàn thám hiểm hang động Anh tại Việt Nam, trong 30 năm, nhóm của ông khảo sát hơn 300 hang động tại Phong Nha.

Nguồn CAFEF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *