Ì ạch các dự án cứu kẹt xe sân bay Tân Sơn Nhất

Tình trạng ùn tắc giao thông quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất ngày càng nghiêm trọng, nhất là những tháng cuối năm áp lực giao thông đổ về khu vực này càng cao. Tuy nhiên đến nay, 5/8 dự án giao thông nhằm giải quyết kẹt xe khu vực này hiện đang đều vướng giải phóng mặt bằng.

5 dự án quanh sân bay chậm vì vướng mặt bằng

Theo kế hoạch của Sở GTVT TPHCM, đến năm 2020, thành phố sẽ hoàn thành 8 dự án giải quyết kẹt xe bên ngoài sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên đến nay chỉ mới hoàn thành và đưa vào sử dụng 3 dự án gồm: Xây dựng cầu vượt tại giao lộ đường Trường Sơn – Hồng Hà – Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – vành đai ngoài (ở cổng sân bay Tân Sơn Nhất), dự án xây cầu vượt nút giao thông Nguyễn Kiệm – Nguyễn Thái Sơn (quận Phú Nhuận, quận Gò Vấp) và dự án mở rộng đường Hoàng Minh Giám (quận Phú Nhuận).

Ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông TPHCM – cho hay hiện còn 5 dự án đang “án binh bất động” vì vướng mặt bằng. Trong đó, dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) đoạn từ cổng doanh trại quân đội (tiếp giáp với sân bay Tân Sơn Nhất) đến đường Cộng Hòa dài 783m, rộng 22m có tổng mức đầu tư 257 tỉ đồng nhằm mở thêm cửa ra vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Tương tự là dự án cải tạo đoạn đường Cộng Hòa nhằm giải quyết kẹt xe thường xuyên ở nút giao thông Lăng Cha Cả, góc giao lộ đường Trần Quốc Hoàn và đường Cộng Hòa bị thắt cổ chai, có tổng mức đầu tư 141 tỉ đồng. Cả hai dự án trên đều được Sở GTVT TPHCM phê duyệt từ tháng 8.2017, nhưng đến nay vẫn chưa thi công vì chờ quận Tân Bình bàn giao mặt bằng.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM cũng đang kiến nghị quận Tân Bình và Tân Phú đẩy nhanh tiến độ giải tỏa mặt bằng dự án nâng cấp mở rộng đường Tân Kỳ – Tân Quý (đoạn từ Lê Trọng Tấn đến Cộng Hòa) và dự án mở rộng đường Trường Chinh (đoạn từ Cộng Hòa đến Âu Cơ). Hai dự án này có tổng mức đầu tư là 2.147 tỉ đồng, đến nay các dự án đã hoàn tất công tác khảo sát lập bản vẽ thiết kế thi công nhưng đang chờ địa phương bàn giao mặt bằng để thi công.

 

Một trong những dự án quan trọng được kỳ vọng nhất nhằm giảm tải giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là dự án xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn với đường Cộng Hòa. Tuyến đường xây mới này dài dài 4,4km với tổng mức đầu tư hơn 4.800 tỉ đồng, trong đó chi phí xây lắp hơn 1.735 tỉ đồng, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư hơn 2.640 tỉ đồng.

Dự án này được Sở GTVT đề xuất xây dựng từ năm 2016, nhưng đến nay chưa thể thực hiện do đi qua đất quốc phòng, hiện chưa thống nhất ranh dự án. Để đẩy nhanh tiến độ, UBND TPHCM đã hai lần (gần nhất ngày 16.10) kiến nghị Bộ Quốc phòng thống nhất ranh và bàn giao hơn 1.100m2 đất để tổ chức giao thông, tái định cư tại chỗ cho 33 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Cần đột phá trong chính sách giải phóng mặt bằng

Theo ông Phan Công Bằng – Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM, trong các công trình trọng điểm, chi phí cho giải phóng mặt bằng là rất lớn (chiếm tỉ trọng hơn 50% tổng mức đầu tư) và mất rất nhiều thời gian thực hiện các thủ tục trước khi thu hồi và bàn giao mặt bằng để triển khai thi công (từ 14 đến 18 tháng, thậm chí có dự án kéo dài từ hai đến ba năm). Thế nên, 5 dự án chậm triển khai do bồi thường giải phóng mặt bằng tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất chủ yếu do vướng mắc trong quá trình phê duyệt đơn giá bồi thường. Ngoài ra, các dự án này có hơn 6.030m² là đất quốc phòng cần giải phóng.

Ông Bằng cho biết, để sớm triển khai thi công 5 dự án trên, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Tài chính thành phố đang phối hợp để tham mưu UBND thành phố các thủ tục thu hồi đất quốc phòng. Ngoài ra, Sở GTVT đã đề nghị UBND quận Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp cùng phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan sớm hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư trong thời gian sớm nhất. Sở GTVT cũng đề xuất UBND TP rà soát, ban hành cơ chế chính sách, các thủ tục về đất đai liên quan bồi thường và giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

57/75 dự án giao thông chậm triển khai do vướng mặt bằng

Theo ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông TPHCM – trong 75 dự án Ban đang quản lý thì có 28 dự án đang đợi mặt bằng, 29 dự án đang thi công nhưng vẫn còn vướng mặt bằng, chiếm đến 75% tổng số dự án. Đây là tồn tại đã rất lâu và Ban Quản lý đã chọn các dự án cấp bách để báo cáo UBND TPHCM tìm cách tháo gỡ.

Ông Phúc cho rằng, có một nghịch lý là công tác đền bù kéo dài 1-2 năm nhưng thời gian thi công thì ngắn. Chẳng hạn như dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám chờ mặt bằng đến 3 năm nhưng thi công chỉ 6 tháng. Do đó, theo ông Phúc, để các dự án giải cứu kẹt xe sân bay Tân Sơn Nhất sớm triển khai, bên cạnh giải pháp nâng cao trách nhiệm người đứng đầu địa phương, cần những đột phá trong chính giải phóng mặt bằng để tháo gỡ những vướng mắc trong triển khai các dự án, tạo đồng bộ với sự phát triển của sân bay Tân Sơn Nhất.

Nguồn Lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *