3 cách để đảm bảo Facebook thực sự không nghe lén bạn.

Tất cả chúng ta đều biết rằng Google có thể lắng nghe các cuộc trò chuyện của chúng ta, nhưng còn Facebook thì sao? Gã khổng lồ truyền thông xã hội tuyên bố rằng họ không nghe trộm, nhưng bạn có thường xuyên thấy quảng cáo cho các sản phẩm liên quan đến một cuộc trò chuyện gần đây không?

Có một chút kinh ngạc khi các sản phẩm hoặc dịch vụ được đề xuất xuất hiện trong newfeed của bạn sau khi nói về chúng. Đã có rất nhiều “meme” được tạo ra , về thần giao cách cảm của Facebook với người dùng. Targeted advertising là cách Facebook tạo ra phần lớn doanh thu, vì vậy đây sẽ không phải là một ý tưởng không mấy là khó tin.

Mặc dù Facebook đã phủ nhận việc nghe lén, nhưng vào năm 2016, Facebook đã xác nhận rằng họ sử dụng micrô nếu bạn cho phép. Ngay cả khi những gì họ nói là đúng, tuy nhiên việc cẩn thận không bao giờ là thừa cả. Dưới đây là ba cách để đảm bảo rằng Facebook không lắng nghe các cuộc trò chuyện của bạn.

  1. Kiểm tra các quyền trên Facebook của bạn.

Trước khi tải xuống một ứng dụng, bạn thường có thể xem các chức năng của thiết bị mà nó cần để hoạt động và các quyền được yêu cầu. Một số sẽ không khác thường, nhưng  những vẫn có một số quyền truy cập thật sự không cần thiết.

Không có lý do gì một trò chơi di động cần quyền truy cập vào danh sách liên hệ của bạn để hoạt động hoặc, tại sao một ứng dụng đèn pin lại cần biết vị trí của bạn. Bạn có thể thấy các quyền mà ứng dụng yêu cầu đối với thiết bị di động và bạn có thể hủy quyền truy cập, nếu cần. Trong trường hợp của Facebook, hãy kiểm tra xem nó có quyền truy cập vào micrô của bạn hay không , tắt nó đi nếu có nhé. Chỉ một lời cảnh báo: không phải tất cả các ứng dụng đều cho phép bạn thu hồi một số quyền nhất định. Trong những trường hợp đó, bạn phải xóa ứng dụng hoàn toàn hoặc sống chung với nó.

Cách kiểm tra quyền của Facebook trên iOS:

-Mở cài đặt.

-Cuộn xuống phần ứng dụng và chọn Facebook.

-Danh sách các yêu cầu truy cập sẽ được hiển thị ở đây.

-Trượt nút gạt bên cạnh Micrô sang trái để tắt.

Để xem danh sách đầy đủ các ứng dụng iOS có quyền truy cập vào micrô của bạn:

-Nhấn vào Cài đặt.

-Nhấn vào Quyền riêng tư.

-Cuộn xuống và nhấn vào Micrô.

-Danh sách các ứng dụng có quyền truy cập vào micrô của bạn sẽ xuất hiện.

-Trượt nút gạt sang trái bên cạnh từng ứng dụng bạn muốn tắt.

Đây là cách thực hiện trên máy Macbook:

-Nhấp vào Apple menu.

-Điều hướng đến và nhấp vào Tùy chọn hệ thống.

-Nhấp vào Bảo mật & Quyền riêng tư, sau đó mở tab Quyền riêng tư.

 

Tất cả các ứng dụng đã yêu cầu (và được cấp) quyền truy cập vào micrô sẽ được liệt kê ở đây. Chuyển các thanh trượt của ứng dụng bạn muốn thu hồi sang bên trái để tắt.

Để kiểm tra quyền của ứng dụng trên Android:

-Nhấn vào Cài đặt.

-Nhấn vào Ứng dụng và thông báo.

-Cuộn xuống Facebook.

-Nhấn vào Quyền riêng tư.

–Danh sách tất cả các quyền mà Facebook yêu cầu sẽ được hiển thị ở đây.

Đối với PC

Đối với hệ điều hành Windows của Microsoft, mọi thứ hoạt động hơi khác một chút. Mặc dù đó không phải là ứng dụng mà là các chương trình đang được cài đặt, các yêu cầu được chia thành hai phần.

Để xem ứng dụng hoặc chương trình nào có quyền truy cập vào micrô của bạn:

-Nhấp vào nút Start và chọn Settings.

-Chọn Privacy.

-Cuộn xuống và trong App permissions chọn Microphone.

Tùy chọn đầu tiên, ““Microphone access for this device,”, là một cài đặt trên toàn hệ thống. Nếu bạn tắt tính năng này, tất cả các ứng dụng đều không thể truy cập  vào micrô . Cuộn xuống một chút, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng Microsoft Store có thể sử dụng micrô. Chuyển đổi thanh trượt để bật hoặc tắt.

Phần tiếp theo hiển thị các ứng dụng dành cho PC có quyền đối với micrô. Điều này sẽ bao gồm tất cả các cài đặt chương trình của bên thứ ba, như Discord, Skype hoặc Zoom. Bạn có thể biết lần cuối ứng dụng truy cập vào micrô của bạn.

Mặc dù bạn không thể tắt quyền truy cập riêng lẻ, nhưng bạn có thể tắt micrô trong mục  “Allow desktop apps to access your microphone.Xin lưu ý rằng tắt micrô ở đây có nghĩa là micrô sẽ không hoạt động đối với các chương trình như Zoom. Bạn có thể quay lại và bật micrô khi cần.

Những nỗ lực của Apple để bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

Trong bản  iOS 14, Apple yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng hỏi ý  bạn để cho phép để truy cập các chức năng nhất định. Nó cũng yêu cầu các ứng dụng phải nhận được sự đồng ý của bạn trước khi kết nối với các thiết bị khác trên mạng của bạn tại nhà.

Điều này đã được thực hiện để bạn có quyền kiểm soát các tính năng của điện thoại mà ứng dụng có thể sử dụng. Khi iOS 14.5 ra mắt, nó sẽ đánh dấu thời hạn yêu cầu quyền và nếu một ứng dụng không làm như vậy, ứng dụng đó sẽ bị xóa khỏi App Store của Apple.

2. Microphone blocker.

Có một số tùy chọn thương mại có trên thị trường để chặn truy cập vào micrô. Khi bạn cắm tai nghe, micrô của thiết bị của bạn sẽ bị tắt để thay cho micrô bên ngoài.

Các công ty như Mic-Lock sản xuất các giải pháp công nghệ đánh lừa máy tính của bạn nghĩ rằng một micrô đã được cắm vào. Rõ ràng, các thiết bị này không có khả năng nghe và chặn bất kỳ âm thanh nào có thể bị ghi lại.

Mic-Lock tạo bộ chặn micrô cho kết nối USB và Lightning cũng như giắc cắm 3,5 mm truyền thống.

3. DIY route.

Kết nối Lightning để chặn micrô cho thiết bị iOS sẽ khiến bạn mất khoảng 26 đô la, nhưng bạn có thể làm điều đó với chi phí rẻ hơn. Lấy một cặp tai nghe rẻ tiền và cắt dây gần giắc cắm. Giờ đây, bạn có thể cắm nó vào máy tính hoặc điện thoại mà không cần lo lắng về âm thanh đầu vào trực tiếp.

Ngay cả khi Facebook tuyên bố rằng họ không nghe lén, bạn vẫn không nên  tin tưởng vào điều đó. Công ty đã bị bắt quả tang phản bội người dùng quá nhiều lần trong nhiều năm. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải tự mình thực hiện các bước này để lấy lại một số quyền riêng tư của mình.

Nguồn Komando

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *