20 mật khẩu dễ gặp nguy cơ nhất: Mật khẩu của bạn có trong danh sách này không?

Đã lâu rồi bạn không thay đổi mật khẩu của mình? Nếu bạn đang sử dụng mật khẩu cũ hoặc đang sử dụng lại cùng một mật khẩu trên nhiều trang web, về cơ bản bạn đang gặp rắc rối.

Bảo mật mật khẩu là rất quan trọng nếu bạn coi trọng quyền riêng tư của mình. Mật khẩu yếu,  sử dụng nó sẽ  khiến bạn trở thành mục tiêu bị đánh cắp danh tính bởi hacker và những kẻ xấu khác.

Vấn đề là, bạn thậm chí có thể không nhận ra rằng bạn đang tự đặt mình rơi vào nguy hiểm thông qua mật khẩu của chính mình. Có rất nhiều mật khẩu dễ đoán mà mọi người đã sử dụng trong năm 2020 và có vẻ như tội phạm mạng đã tìm ra được. Dưới đây là một số mật khẩu bạn cần loại bỏ ngay.

Mật khẩu phổ biến đứng đầu danh sách.

The most commonly used dangerous password top 25 list, clearly that there is a trend in passwords for each year - GIGAZINE

Các mật khẩu trong danh sách này đến từ chính bàn tay của các hacker, những kẻ đánh cắp mật khẩu và sau đó bán hoặc đưa chúng lên miễn phí trên Dark Web. Điều này thậm chí còn khiến những tên tội phạm khác dễ dàng truy cập vào tài khoản và lấy cắp thông tin của bạn.

Năm này qua năm khác, chúng tôi thấy các loại mật khẩu giống nhau, như “123456” và “password”, ở đầu danh sách. Những loại mật khẩu yếu này cũng rất rủi ro như việc sử dụng lại mật khẩu, lặp lại.

Theo danh sách, hầu hết mọi người sẽ chọn mật khẩu có thể được chia thành 24 sự kết hợp phổ biến. Thậm chí tệ hơn? Một con số khổng lồ 49% người dùng sẽ chỉ thay đổi một chữ cái hoặc chữ số trong mật khẩu họ thích khi  được yêu cầu thay đổi mật khẩu.

Những câu chuyện về mật khẩu này có thể trở thành một vấn đề lớn và bỗng dưng một ngày ví tiền bị hao hụt đi. Mật khẩu yếu dễ dàng khiến bạn phải đối mặt với những thảm họa an ninh mạng mà ngay từ đầu hoàn toàn có thể ngăn chặn được.

The Big Read: As more cyber attacks loom, Singapore has a weak 'first line of defence' - TODAY

Không cần phải nói thêm, đây là ba mật khẩu phổ biến nhất được tìm thấy trên Dark Web vào năm 2020:

 • 123456
 • password
 • 12345678

Mật khẩu phổ biến nhất theo danh mục.

Security Boulevard, nhóm đứng sau danh sách này, cũng xem xét các danh mục phổ biến được sử dụng cho các mật khẩu được tìm thấy trên Dark Web. Vào năm 2020, các danh mục chính được sử dụng để tạo mật khẩu xấu bao gồm: tên, môn thể thao, thực phẩm, địa điểm, động vật và người / nhân vật nổi tiếng.

Hầu hết các mật khẩu được tìm thấy trên Dark Web đều bắt nguồn từ các nhóm này. Trên thực tế, khoảng 59% người Mỹ sử dụng tên của một người hoặc ngày sinh của gia đình trong mật khẩu của họ. 33% khác bao gồm tên của thú cưng và đáng ngạc nhiên là 22% sử dụng tên riêng của chúng để tạo mật khẩu.

Còn rắc rối hơn nữa? Trung bình người dùng sử dụng lại mật khẩu xấu đó khoảng 14 lần.

Dưới đây là các mật khẩu phổ biến nhất được tìm thấy trên Dark Web theo danh mục:

 • Tên: maggie
 • Thể thao: baseball
 • Thức ăn: cookie
 • Địa điểm: Newyork
 • Động vật: lemonfish
 • Người / nhân vật nổi tiếng: Tigger

Lemonfish là gì? Nghiêm túc? Dù nó là gì đi chăng nữa thì nó cũng đứng đầu các loài động vật về việc được sử dụng trong việc tạo mật khẩu.

Nếu bạn tò mò về phần còn lại của các mật khẩu phổ biến nhất, thì đây là danh sách đầy đủ:

 1. 123456
 2. password
 3. 12345678
 4. 12341234
 5. 1asdasdasdasd
 6. Qwerty123
 7. Password1
 8. 123456789
 9. Qwerty1
 10. 12345678secret
 11. Abc123
 12. 111111
 13. stratfor
 14. lemonfish
 15. sunshine
 16. 123123123
 17. 1234567890
 18. Password12
 19. 123123
 20. 1234567

Mẹo để có mật mật khẩu tốt.

Không sử dụng bất kỳ mật khẩu nào trong số này hoặc mắc các lỗi về mật khẩu tương tự. Hãy sử dụng mật khẩu bảo mật tốt để thay thế.

Để đảm bảo mật khẩu của bạn được bảo mật, bạn nên:

Password generator to create more secure pass by Mireia Lluch Ortola

Sử dụng mật khẩu độc nhất: Không sử dụng lại mật khẩu trên nhiều tài khoản. Làm điều này khiến tất cả các tài khoản của bạn có nguy cơ bị xâm nhập cao nếu một tài khoản bị tấn công.

Tạo mật khẩu phức tạp và tinh vi:  Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó lại hiệu quả. Nếu mật khẩu của bạn bao gồm hơn tám ký tự và bạn trộn chữ cái, số và ký hiệu, hầu hết hacker sẽ chuyển sang nhắm mục tiêu vào các tài khoản dễ dàng hơn.

Sử dụng trình quản lý mật khẩu: Nếu bạn lo lắng về việc quên mật khẩu, hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu. Chúng sẽ bảo mật tài khoản của bạn đồng thời giúp bạn dễ dàng đăng nhập vào từng tài khoản.

Chọn một trình tạo mật khẩu: Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm ra một mật khẩu mạnh, bạn có thể sử dụng trình tạo mật khẩu để tạo mật khẩu cho riêng mình.

Nguồn: komando

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *