Những điều không nên làm khi phỏng vấn qua điện thoại

Ngày nay, các cuộc phỏng vấn qua điện thoại là một phần không thể tránh khỏi trong quá trình phỏng vấn xin việc. Bởi vì nó giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không cần chỉn chu cho giai đoạn này. Rất nhiều công ty xem đây là vòng đầu tiên trong quá trình tuyển dụng, nếu ứng viên nào có biểu hiện tốt sẽ có cơ hội để lọt vào vòng phỏng vấn trực tiếp. Vì thế để có một bước khởi đầu hoàn hảo bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo và trong khi phỏng vấn bạn cần tránh những vấn đề sau đây

1. Tránh những nơi ồn ào

Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn qua điện thoại bằng cách đảm bảo một không gian yên tĩnh trước khi có cuộc gọi đến từ nhà tuyển dụng bằng cách vào phòng riêng, cách ly với thú cưng và trẻ em,… Dĩ nhiên bạn không thể kiểm soát tất cả mọi thứ có thể xảy ra như tiếng chó sủa, tiếng xe cứu hỏa, trẻ em khóc,… nhưng dành nhiều thời gian để dự đoán những biến cố có thể xảy ra bạn sẽ càng chuẩn bị tốt hơn cho cuộc phỏng vấn của mình và khả năng thành công sẽ cao hơn. Hơn nữa, khi ở trong môi trường yên tĩnh sẽ giúp bạn và đối phương giao tiếp thuận lợi hơn và bạn có thể tập trung để trả lời câu hỏi từ đầu dây bên kia một cách tốt nhất.

Những-điều-không-nên-làm-khi-phỏng-vấn-qua-điện-thoại-hình-ảnh-1.png

 

Lựa chọn nơi yên tĩnh để phỏng vấn qua điện thoại

 

2. Không đề cập về tiền lương 

Mặc dù tiền lương là vấn đề quan trọng và yếu tố mạnh mẽ tác động đến việc chọn lựa việc làm của bạn nhưng nói một cách thẳng thắn, đây là thời điểm còn quá sớm để bạn nói đến vấn đề tiền lương. Cuộc gọi phỏng vấn qua điện thoại lần đầu này chỉ là cuộc trò chuyện nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu về bạn để có có cơ sở đi vào vòng phỏng vấn tiếp theo. Nếu bạn cho thấy bản thân mình có tiềm năng ở vòng này, bạn có thể dễ dàng thỏa thuận mức lương với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn trực tiếp, lúc mà cả bạn và nhà tuyển dụng đã có những trao đổi cụ thể và rõ ràng với nhau hơn.

3. Không nên làm gián đoạn cuộc gọi

Thông thường những cuộc phỏng vấn qua điện thoại thường rất ngắn, không tốn của bạn nhiều thời gian vì thế không có lý do gì để bạn có thể làm gián đoạn cuộc gọi ngay lúc này. Ví dụ như hoãn cuộc nói chuyện với nhà tuyển dụng để nhận một cuộc gọi đến khác. Điều này vừa kéo dài cuộc hội thoại của bạn vừa làm nhà tuyển dụng có ấn tượng không tốt về cách ứng xử của bạn. Vì thế chỉ khi có cuộc gọi khẩn cấp đặc biệt quan trọng thì bạn hãy thông báo với nhà tuyển dụng và hẹn lại một thời gian khác phù hợp hơn, ngoài ra hãy cố gắng để cuộc phỏng vấn này kết thúc được trọn vẹn nhất.

4. Không bao giờ bỏ qua câu hỏi và trả lời

Sau khi kết thúc một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, điển hình là người phỏng vấn sẽ hỏi ứng viên nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào không và nếu bạn trả lời là “Không” đồng nghĩa với việc bạn đá phá hỏng toàn bộ cuộc phỏng vấn. Nếu bạn thực sự quan tâm đến vị trí này hãy cố gắng hỏi nhà tuyển dụng một số câu hỏi, điều này cũng rất tốt cho bạn về sau này khi bạn đã có nhiều thông tin hơn trong các vòng phỏng vấn sau.

Những-điều-không-nên-làm-khi-phỏng-vấn-qua-điện-thoại-hình-ảnh-2.png
Cố gắng dành câu hỏi cho nhà tuyển dụng để mang lại kết quả tốt hơn

5. Không kiểm tra điện thoại trước 

Hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra tai nghe và kết nối trước khi quay số cũng như điện thoại không rơi vào tình trạng “pin yếu”. Không có gì bực bội hơn đối với một nhà tuyển dụng khi phải liên tục hỏi cùng một câu hỏi bởi vì họ không thể nhận câu trả lời của bạn vì tín hiệu kết nối bị hỏng.

6. Không cướp lời nhà phỏng vấn

Bạn có thể háo hức muốn nói lên ý kiến ​​của mình hoặc nói về trải nghiệm của bạn nhưng làm gián đoạn người phỏng vấn là khó xử và thô lỗ khi bạn nói chuyện điện thoại. Phỏng vấn có thể rất căng thẳng và đôi khi sự căng thẳng thể hiện ở việc nói quá nhanh, nói quá to hoặc cố gắng trả lời câu hỏi của người phỏng vấn trước khi họ thực sự hỏi xong câu hỏi. Lúc này, người phỏng vấn bạn luôn có thể nhận ra điều đó.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi có cuộc phỏng vấn bằng điện thoại với nhà tuyển dụng. Nếu muốn nhà tuyển dụng trong tương lai có hứng thú và tạo cơ hội cho bạn thì ngoài việc tránh những lưu ý trên bạn cần cho họ thấy được sự nhiệt tình và quan tâm của bản thân đến vị trí đang tuyển dụng.

Nguồn Timviecnhanh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *