Người dân được đăng ký xe theo nơi tạm trú

Theo thông tư mới của Bộ Công an, từ ngày 15-8 sẽ cho phép tổ chức, cá nhân được đăng ký xe tại nơi tạm trú.

Thông tư 24 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực từ 15-8.

Biển số định danh là gì?

Thông tư quy định biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Biển số định danh là biển số xe được cấp và được quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Biển số định danh phải đảm bảo có ký hiệu, series biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định về đăng ký xe.

Đối với chủ xe là người Việt Nam, biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân. Còn với chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài, do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập, hoặc số thẻ thường trú, tạm trú.

Với chủ xe là cơ quan, tổ chức, biển số xe được quản lý theo mã số thuế. Trường hợp không có mã số thuế được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập.

Từ ngày 15-8, trường hợp duy nhất được bán xe kèm theo biển số là xe gắn biển số trúng đấu giá - Ảnh: MINH HÒA

Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông, với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15-8 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe. 

Nếu chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước 15-8 thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp biển số theo quy định.

Không nộp phạt vi phạm giao thông sẽ không được đăng ký xe

Đáng chú ý, thông tư quy định tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự, an toàn giao thông mà không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông sẽ chưa giải quyết đăng ký xe.

Sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông được đăng ký xe theo quy định.

Một điểm mới là chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó.

Điều này khác so với quy định hiện hành, khi chủ xe chỉ được thực hiện đăng ký tại nơi mình có đăng ký thường trú.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho hay quy định mới để phù hợp với Luật Cư trú năm 2020, trong đó có nội dung bãi bỏ sổ hộ khẩu giấy.

Ví dụ người dân ở tỉnh Bình Thuận nhưng đang làm việc ở tỉnh Bình Dương có thể đăng ký biển số định danh ở tỉnh Bình Dương – nơi tạm trú – nếu có nhu cầu.

Cùng với đó, theo quy định thí điểm đấu giá biển số xe ô tô khi cho phép người tham gia đấu giá được lựa chọn biển số xe theo nhu cầu trong danh sách biển số xe đưa ra đấu giá của tất cả tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, thông tư mới còn quy định trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh này sang tỉnh khác được giữ lại biển số định danh đó (không phải đổi biển số xe) nhưng phải cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bán xe được giữ biển số

Theo thông tư 24, khi chuyển quyền sở hữu xe, biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 5 năm. Quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố này sang tỉnh, thành phố khác được giữ lại biển số định danh đó (không phải đổi biển số xe).

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho rằng với trường hợp này cơ quan công an chỉ làm giấy tờ đăng ký mới dựa theo số khung, số máy của xe mới, còn biển số vẫn giữ nguyên.

Cũng theo quy định, từ ngày 15-8, trường hợp duy nhất được bán xe kèm theo biển số là xe gắn biển số trúng đấu giá. 

Nguồn Tuổi Trẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *