Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo

Dự án Tín nhiệm mạng của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center: NCSC) sẽ giúp bảo vệ bạn và người thân, hạn chế rủi ro khi giao dịch trên không gian mạng

Khách hàng có thể truy cập vào địa chỉ website: https://tinnhiemmang. Địa chỉ website này thuộc Dự án Tín nhiệm mạng của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center: NCSC).

Bước 1: Truy cập địa chỉ https://tinnhiemmang.vn/tra-cuu-tai-khoan

Bước 2: Nhập số tài khoản cần tra cứu vào ô tìm kiếm

Bước 3: Nếu kết quả trả về gồm số tài khoản, tên tài khoản, ngân hàng kèm dòng chữ đỏ “Cảnh báo lừa đảo” thì tuyệt đối không nên chuyển tiền đến số tài khoản này.

 
 
Giao diện tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo tại trang web Tín nhiệm mạng.
Giao diện tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo tại trang web Tín nhiệm mạng.© Được VTC cung cấp

Bạn cũng có thể báo cáo ngay cho Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia khi nghi ngờ 1 tài khoản ngân hàng có dấu hiệu lừa đảo bằng cách bấm vào nút “Báo cáo ngay” ở website trên. Sau đó nhập đầy đủ thông tin theo hướng dẫn.

Theo thống kê, mỗi tuần NCSC nhận được hàng trăm báo cáo về các trường hợp lừa đảo qua mạng. Phần lớn trong số đó liên quan đến việc sử dụng tài khoản ngân hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo.

Chính vì vậy, để hạn chế điều này, NCSC đã cho ra mắt tính năng tra cứu tài khoản, xem đó là tài khoản lừa đảo hay an toàn, để tiến hành giao dịch.

Tại website trên, ngoài số tài khoản ngân hàng, bạn cũng có thể tra cứu website lừa đảo cùng nhiều dịch vụ hữu ích khác.

Nhiều thủ đoạn lừa đảo chuyển tiền cần cảnh giác

Cùng với sự phát triển của công nghệ và sự phổ biến trong việc thanh toán qua tài khoản ngân hàng, nhiều đối tượng đã lợi dụng điều này để thực hiện các hành vi lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản nhằm chiếm đoạt tài sản. Một số thủ đoạn lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản được cảnh báo trong thời gian gần đây là:

Cố tình chuyển nhầm tiền để thực hiện hành vi lừa đảo: Theo đó, các đối tượng lừa đảo sẽ cố tình chuyển một khoản tiền vào tài khoản của nạn nhân, sau khi nạn nhân nhận được khoản tiền này, chúng tiếp tục thực hiện các kịch bản sau:

Giả mạo nhân viên ngân hàng gọi điện hoặc gửi tin nhắn thông báo về việc có người chuyển nhầm và yêu cầu khách hàng truy cập đường link website mạo danh nhằm lấy thông tin của nạn nhân như: Tên truy cập, mật khẩu, mã OTP để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Hoặc kẻ xấu giả làm nhân viên thu hồi nợ của một công ty tài chính nào đó để liên hệ với nạn nhân và yêu cầu người này trả lại số tiền kia như một khoản vay cùng với một khoản lãi suất cao.

Sử dụng các chiêu trò: Gửi tin nhắn thông báo nhận được phần thưởng có giá trị lớn; nhận quà từ nước ngoài…

Theo đó, thủ đoạn chung với các chiêu trò này là kẻ xấu sẽ yêu cầu nạn nhân chuyển một khoản tiền phí vận chuyển, tiền thuế…để nhận quà tặng vào một số tài khoản đã được chỉ định. Sau khi nạn nhân chuyển tiền, đối tượng sẽ chặn mọi liên lạc và rút tiền sau đó biến mất.

Nguồn VTC

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *