5 cách tăng năng suất bản thân làm việc hiệu quả, nhanh chóng

Bạn có bao giờ tự hỏi làm sao để có thể thích nghi và làm việc một cách hiệu quả trong bất kỳ hoàn cảnh nào? Làm sao để mỗi ngày trôi qua đều không lãng phí?

Bật mí 5 cách tăng năng suất bản thân làm việc hiệu quả, nhanh chóng

1. Tập thể dục và nghỉ giải lao thường xuyên

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, việc chú trọng bảo vệ và nâng cao sức khỏe là rất cần thiết. Dành thời gian tập thể dục mỗi ngày là cách vừa giúp tăng cường sức khỏe vừa giúp nâng cao năng suất làm việc. Một nghiên cứu cho thấy tập thể dục trong ngày làm việc, không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn giúp cải thiện 72% hiệu quả xử lý công việc trong ngày.

Đại học Y học Thể thao Hoa Kỳ (American College of Sports Medicine) khuyến nghị thời lượng tập thể dục tối thiểu mỗi ngày là 10 phút. Tốt nhất là bạn nên tập thể dục 30 phút vào năm ngày/tuần để có lối sống lành mạnh.

cách tăng năng suất bản thân

Bên cạnh đó, thường xuyên nghỉ giải lao theo kế hoạch trước khi cảm thấy mệt mỏi sẽ giúp bạn tái tạo năng lượng, tăng sự sáng tạo và nhiệt tình cho công việc. 

Một điều quan trọng là bạn cần cho mắt được nghỉ ngơi suốt cả ngày để tránh căng thẳng. Cứ sau 20 phút nhìn vào màn hình, bạn hãy chuyển sự tập trung của bạn sang một thứ cách xa 20 feet (khoảng 6 mét), trong 20 giây.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một số động tác kéo giãn ngay tại bàn làm việc để tăng cường năng lượng. Đồng thời, sau khi hoàn thành xong một nhiệm vụ, bạn hãy tự thưởng cho mình vì đã hoàn thành tốt công việc. Ví dụ chơi một trò chơi điện thoại, nhắn tin cho bạn bè, xem một chương trình bạn thích hoặc chơi với thú cưng. 

2. Sử dụng thời gian một cách khôn ngoan

Viết ra mục tiêu mỗi ngày và những việc bạn cần làm trong ngày. Sau đó, sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên cũng như thời gian ước lượng để hoàn thành công việc. Điều này giúp bạn kiểm soát công việc hiệu quả, tránh khỏi những phiền nhiễu hay thiếu sót. Đặt ra deadline cho mỗi nhiệm vụ cũng giúp tạo động lực để bạn hoàn thành nhanh chóng hơn. 

Một nghiên cứu chỉ ra rằng: bộ não con người chỉ có thể tập trung vào một công việc bất kỳ trong 90 – 120 phút. Sau thời gian đó, năng suất làm việc sẽ bắt đầu giảm xuống, nên bạn cần dành khoảng 20 phút giải lao để phục hồi năng lượng và đảm bảo hiệu suất cao.

cách tăng năng suất bản thân

Có một nguyên tắc đơn giản từ cuốn sách “Getting Things Done” của David Ailen bạn có thể áp dụng để vượt qua sự trì hoãn, đó là:

  • Nếu công việc chỉ tốn của bạn chưa đến 2 phút, hãy tập thói quen làm ngay: cách này giúp bạn tránh trì hoãn làm công việc chồng chất. 
  • Để tạo một thói quen mới, hãy bắt đầu mọi việc trong 2 phút, bất kể bạn chưa thể hoàn thành nó trong vòng 2 phút đó.

3. Nâng cấp không gian và thiết bị làm việc là cách tăng năng suất bản thân làm việc hiệu quả

cách tăng năng suất bản thân
Nếu bạn là một freelancer làm việc tại nhà, hãy bắt tay vào nâng cấp không gian làm việc của mình. Để tránh tình trạng trì trệ, uể oải, thiếu hào hứng mỗi khi bắt đầu làm việc. Trang trí không gian làm việc theo phong cách bạn yêu thích và dọn dẹp thường xuyên sẽ giúp gia tăng sự vui vẻ trước khi làm việc.

Hơn thế nữa, để xử lý công việc nhanh chóng hơn, đảm bảo các cuộc họp hay làm việc nhóm trực tuyến hiệu quả hơn, bạn cần đảm bảo đường truyền internet ổn định và thiết bị làm việc đầy đủ. 

Bạn cũng có thể sử dụng các kỹ thuật và ứng dụng giúp gia tăng năng suất làm việc. Các kỹ thuật như Pomodoro đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp mọi người làm nhiều công việc hiệu quả hơn. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu các nền tảng quản lý công việc có thể được sử dụng để phân công và theo dõi tiến độ nhiệm vụ. 

4. Khám phá những điều mới mỗi ngày

Học điều mới mỗi ngày khiến cuộc sống của bạn trở nên phong phú hơn và tránh tình trạng tụt cảm xúc hay lo lắng trong công việc. Đọc sách, xem phim, nghe nhạc hay dành thời gian mày mò những việc mới (may vá, vẽ tranh,…) có thể giúp tăng sự sáng tạo và năng lượng tích cực. Mỗi ngày, khi bạn học được điều gì đó, bạn sẽ trở nên say mê hơn trong việc hướng tới ước mơ của mình. 

Bạn cũng có thể bắt đầu những dự định ấp ủ của mình như tự kinh doanh. Hãy tận dụng mọi thời gian rảnh để làm cho cuộc sống của mình bận rộn và đa dạng hơn. 

5. Mở rộng kết giao và duy trì sự kết nối

cách tăng năng suất bản thân
Khối lượng công việc khổng lồ khiến bạn trở nên “lười” trong việc chăm sóc cho các mối quan hệ. Vì vậy, đừng quên bắt đầu việc thăm hỏi người thân và bạn bè thân thiết khi có thời gian rảnh. Cho phép bản thân có thể đi ra ngoài gặp gỡ mọi người để giải tỏa “nỗi lòng bấy lâu” và gia tăng cảm xúc vui vẻ cho bản thân. 

Cuối cùng, bạn là hãy rèn luyện sự vị tha và đặt ra những kỳ vọng thực tế. Mặc dù tất cả chúng ta đều muốn làm việc hiệu quả và tập trung 100% thời gian, và tìm ra cách tăng năng suất bản thân nhanh chóng nhưng điều đó không thực tế. Chúng ta là con người, không phải robot, có nghĩa là chúng ta sẽ bị phân tâm theo thời gian và sẽ có những ngày chúng ta kém năng suất và động lực hơn. Khi điều đó xảy ra, thay vì trừng phạt và tự trách bản thân, điều quan trọng là bạn phải thấu hiểu, tha thứ cho bản thân và kiên nhẫn để thay đổi.

Nguồn Vieclam24h

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *