Muốn thành công, hãy bắt đầu từ văn hóa xếp hàng

Xếp hàng là một nét đẹp trong văn hóa ứng xử, là việc cần làm ở mọi lúc mọi nơi. Tại sân bay, bệnh viện, trung tâm thương mại, trường học… ta vẫn thường bắt gặp những hàng người xếp ngay ngắn đợi đến lượt mình.

Điều này, tạo nên một hình ảnh đẹp trong mắt người nhìn.

Xếp hàng – một thói quen văn minh

Văn hóa xếp hàng là cách sắp xếp trật tự theo hàng, lối. Tại các nước văn minh như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, chúng ta luôn luôn bắt gặp những dòng người xếp hàng dài dọc theo các quán ăn, quầy bán vé, khu vui chơi giải trí, siêu thị, các bến chờ xe buýt, tàu điện ngầm,… Những hình ảnh ấy trở nên rất bình thường, như là một thói quen, một điều tất yếu trong cuộc sống hàng ngày. Ở mọi lúc, mọi nơi, họ đều xếp hàng. Từ người già, thanh niên đến trẻ nhỏ, ai nấy đều mỉm cười với nhau trong những hàng dài chờ đợi, không một ai cố tình chen lấn. Tất cả mọi cá nhân đều bình đẳng với nhau, tôn trọng ứng xử, quyền lợi của người khác. Điều này hình thành nên một nét đẹp văn hóa từ trong giáo dục cho đến đời sống thường ngày.

Muốn thành công, hãy bắt đầu từ văn hóa xếp hàng - Ảnh 1.

Sinh viên HUTECH thoải mái khi khi xếp hàng chờ thang máy

Ở Việt Nam, trước đây, khá nhiều người có tâm lý “ngại” xếp hàng – phần vì muốn “nhanh một chút”, phần vì “người ta chen được thì mình cũng chen được” hay thậm chí là “không ai xếp hàng mà mình xếp thì… kỳ” (!) Tuy nhiên, cùng với sự phổ biến của nền văn minh đô thị trong đời sống người Việt Nam, việc xếp hàng cũng dần trở thành thói quen. Giờ đây, đa số người Việt đã có tâm lý khá thoải mái khi xếp hàng ở nơi công cộng và hình ảnh xếp hàng đã dần đi vào tâm thức người Việt một cách tự nhiên.

Hãy xếp hàng như một nếp văn hóa đẹp

Có lẽ, ai trong chúng ta cũng bắt đầu chuỗi ngày đến trường với những lần xếp hàng ra vào lớp. Ký ức và thói quen đó trong môi trường đại học càng cần phải được xem trọng – như một văn hóa ứng xử thể hiện thái độ văn minh, lịch sự của thế hệ trẻ.

Nổi bật với môi trường đại học hiện đại, năng động, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) sẽ để lại ấn tượng đẹp với bất cứ ai ghé qua, nhìn thấy những hàng lối ngay ngắn xuất hiện khắp nơi trong trường. Sinh viên HUTECH xếp hàng ở tất cả những không gian chung như: đợi thang máy, đăng ký môn học, tư vấn học vụ, đăng ký hiến máu, chờ mua thức ăn trong cửa hàng tiện lợi,…

Muốn thành công, hãy bắt đầu từ văn hóa xếp hàng - Ảnh 2.

Xếp hàng là nét đẹp văn minh học đường được sinh viên HUTECH gìn giữ qua nhiều thế hệ

Đặc biệt, các bạn trẻ HUTECH xếp hàng với thái độ rất vui vẻ, thoải mái và hoàn toàn tự nguyện. Nếu giả sử một bạn không có nhiều thời gian để đợi trong lúc cao điểm, bạn đó sẽ lặng lẽ rút ra khỏi hàng và trở lại vào một thời điểm khác chứ không bao giờ xảy ra hiện tượng chen ngang gây xáo trộn, phá vỡ sự ngay ngắn vốn có. Cứ thế, không ai bảo ai, thói quen xếp hàng đã trở thành một thái độ ứng xử đẹp để bao thế hệ sinh viên HUTECH nối tiếp nhau giữ gìn, phát huy, tạo nên một nếp văn hóa thân thuộc đáng tự hào.

Xếp hàng – “điểm tựa” cho những thành công lớn

Câu chuyện xếp hàng có thể sẽ vẫn còn là một câu chuyện dài. Nhưng có lẽ ai trong chúng ta cũng thừa nhận đó là một hành động dù nhỏ nhưng thật sự mang lại những lợi ích rất lớn cho cá nhân và cộng đồng.

Văn hóa xếp hàng còn là biểu hiện của một xã hội công bằng, văn minh. Khi bạn xếp hàng, là bạn đang tôn trọng quyền lợi của mình và mọi người trong mối quan hệ của xã hội. Khi mọi người đều tuân theo một trật tự sẽ giúp mọi việc trở nên dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện hơn với tất cả những ai cùng tham gia. Ngược lại, khi việc xếp hàng bị lãng quên hoặc bị phủ nhận bằng một thái độ khó chịu, mọi việc sẽ trở nên xáo trộn. Và mọi thứ sẽ chậm lại, hoặc xấu đi.

Muốn thành công, hãy bắt đầu từ văn hóa xếp hàng - Ảnh 3.

Văn hóa xếp hàng là biểu hiện của xã hội công bằng, văn minh

Bên cạnh đó, xếp hàng giúp chúng ta hiểu rằng quyền lợi của mỗi cá nhân cần phải được đánh giá công bằng và cư xử tốt hơn với người đối diện. Nếu chúng ta đến trước, chúng ta được phục vụ trước. Nếu chúng ta đến sau, chúng ta sẽ được phục vụ sau. Không những thế, xếp hàng rèn cho chúng ta lòng tự trọng và sự kiên trì, giúp chúng ta bình tĩnh giải quyết mọi việc.

Muốn thành công, hãy bắt đầu từ văn hóa xếp hàng - Ảnh 4.

Điểm tựa cho những thành công lớn

Xếp hàng là điều tưởng chừng đơn giản, nhỏ nhặt nhưng nếu mỗi cá nhân hình thành thói quen ấy cũng đồng nghĩa với việc xây dựng ý thức kỷ luật, văn hóa ứng xử cho mình – một nền tảng không thể thiếu nếu muốn thành công.

Nguồn Tri Thức Trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *